กระทรวงแรงงาน เตือนคนไทยระวังโดนหลอกชักชวนไปทำงานเป็นแก๊ง Call Center ที่ไต้หวัน


นายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กรมการจัดหางานได้รับแจ้งจากสำนักงานแรงงาน ณ กรุงมะนิลา สาขาเมืองเกาสง ว่า ขณะนี้มีคนไทยจำนวน 8 คน ถูกทางการไต้หวันจับกุมในข้อหาอยู่ร่วมแก๊ง Call Center เป็นคนงานชายไทยจำนวน 5 คน และหญิงไทย จำนวน 3 คน โดยถูกชักชวนจากชายชาวไต้หวัน ซึ่งขณะถูกจับกุมกำลังศึกษาคู่มือวิธีการพูดหลอกลวงให้คนไทยโอนเงินแต่ยังไม่ได้ลงมือปฏิบัติการจริง
ทั้งนี้ ตำรวจได้ส่งเรื่องให้อัยการและได้พิจารณาส่งตัวชายไทย 5 คน ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองดำเนินการส่งกลับประเทศไทย ขณะที่หญิงไทยจำนวน 3 คนนั้น มีชายชาวไต้หวันหลอกให้เดินทางเข้าไปทำงานด้วยวีซ่าท่องเที่ยว ทางการไต้หวันได้ปล่อยตัวให้เดินทางกลับประเทศไทยเอง
จึงขอย้ำเตือนว่าการเข้าร่วมแก๊ง Call Center ในไต้หวันมีความผิดตามกฎหมาย จะต้องถูกดำเนินคดีและถูกส่งกลับประเทศไทย วอนคนหางานที่ประสงค์จะไปทำงานในไต้หวันอย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด
จากสถิติในปี 2560 มีคนหางานได้รับอนุญาตให้เดินทางไปทำงานต่างประเทศ จำนวน 115,215 คน พบว่าไปทำงานไต้หวันมากที่สุด จำนวน 35,199 คน โดยเป็นการเดินทางในรูปแบบบริษัทจัดส่งมากที่สุด รองลงมาคือกรมการจัดหางานจัดส่ง แจ้งการเดินทางด้วยตนเอง นายจ้างพาลูกจ้างไปทำงาน นายจ้างส่งลูกจ้างไปฝึกงาน

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/ministry-of-labour-announce-warning-gang-callcenter/

ไม่มีความคิดเห็น: