โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 2562 คืนนี้พบกับ "one ดีเบต" จาก 4 พรรค รับชมแบบสดๆ 21.20 น.

โค้งสุดท้ายเลือกตั้ง 2562 คืนนี้พบกับ "one ดีเบต" จาก 4 พรรค รับชมแบบสดๆ 21.20 น.
 
S! News (Exclusive)
สนับสนุนเนื้อหา

ทุกพลังเสียงคนไทย ชี้ชะตาเลือกตั้ง 2562 นับถอยหลังอีกไม่กี่วัน ก็จะถึงวันเลือกตั้งที่คนไทยทั้งประเทศรอคอย แต่หลายคนอาจยังเกิดคำถามคาใจ อนาคตของประเทศไทยควรฝากไว้กับใคร ดี?       

ช่องวัน31 พร้อมด้วย sanook.com ขอทำหน้าที่สื่อกลางในการทำหน้าที่แทนคนไทยทั้งประเทศ เปิดเวทีดีเบตโค้งสุดท้าย “one ดีเบต” เชิญตัวแทนแกนนำจาก 4 พรรคการเมือง ได้แก่ 

 1. กรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

 2. พงศ์เทพ เทพกาญจนา จากพรรคเพื่อไทย

 3. มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่

 4. ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

ถ้าได้จัดตั้งรัฐบาล พวกเขาจะแก้ไขปัญหาร้อนที่ต้องเร่งแก้ในประเทศไทยอย่างไร? เพื่อให้คนไทยได้ตัดสินใจ ใครที่เราควรฝากประเทศไทยไว้ในมือ?

โดยพิธีกร อาร์ท-เอกรัฐ ตะเคียนนุช คืนวันพุธที่ 20 มี.ค.นี้ เวลา 21:20-23:20 น. ทางช่องวัน31 และ sanook.com

 

นอกจากนี้ “ช่องวัน31” ยังพร้อมลุยเกาะติดสถานการณ์ในวันเลือกตั้ง วันอาทิตย์ที่ 24 มี.ค. ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน กับรายการพิเศษ “one เลือกตั้ง 2019”

โดยทีมข่าว  “คนการเมือง” ลงพื้นที่เจาะลึกทุกเหตุการณ์ รายงานสดจากขอบสนามเลือกตั้ง พร้อมด้วยทัพ 8 ผู้ประกาศคนข่าว

 1. จั๊ด-ธีมะ กาญจนไพริน

 2. เผย-วีณารัตน์ เลาหภควกุล

 3. อาร์ท-เอกรัฐ ตะเคียนนุช

 4. น้อย-บัญชา แข็งขัน

 5. เอก-เอกพร ศรีสุขทวีรัตน์

 6. คิงส์-พีระวัฒน์ อัฐนาค

 7. ฟีล-ปรัชญา อรเอก

 8. แคน-อติรุจ กิตติพัฒนะ

พร้อมด้วยกูรูจากหลากหลายวงการ ที่จะผนึกกำลังกันมาวิเคราะห์ เจาะลึก ให้เข้าใจกันแบบง่ายๆ รู้ลึก รู้จริง ทุกแง่มุม และรายงานพิเศษต่อเนื่อง อัปเดตทุกนาทีสำคัญของการเลือกตั้งกันแบบนาทีต่อนาที ไม่พลาดทุกคะแนนสำคัญในช่วง เวลา 16.30 - 20.00 น. และ เวลา 22.00 – 00.00 น. ได้ทางช่องวัน31 และ sanook.com ด้วยเช่นกัน

 

ขอบคุณที่มา  https://www.sanook.com/news/7717542/

รัฐบาลโต้กระแสโซเชียล ยันไม่ได้ยกเลิก "จ่ายยารักษามะเร็ง" ให้ข้าราชการ

รัฐบาลโต้กระแสโซเชียล ยันไม่ได้ยกเลิก "จ่ายยารักษามะเร็ง" ให้ข้าราชการ
INN News
สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลแจงยกเลิกจ่ายยารักษามะเร็งข้าราชการ ไม่เป็นความจริง ชี้ปรับหลักเกณฑ์ให้ใช้สิทธิเบิกจ่ายตรงได้ โดยไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีการส่งต่อข้อความในโซเชียลมีเดีย ระบุว่า "สวัสดิการข้าราชการ เริ่มสะเทือน กรมบัญชีกลาง ขอยกเลิกจ่ายยารักษามะเร็งแล้ว" ประเด็นนี้ทางรัฐบาลขอยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะความจริง คือกรมบัญชีกลางได้มีหนังสือถึงหน่วยราชการแจ้งหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลของข้าราชการ และคนในครอบครัวที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งและโลหิตวิทยา (โรคเลือด)

ซึ่งจำเป็นต้องใช้ยาที่มีราคาสูง เช่น ยา Lenalidomide ที่รักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว ยา Osimertinib รักษามะเร็งปอด ให้สามารถใช้สิทธิเบิกจ่ายตรงได้ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย โดยไม่ต้องสำรองจ่ายไปก่อน เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2562 และเมื่อใช้สิทธิเบิกจ่ายตรงแล้ว จึงไม่สามารถนำใบเสร็จไปเบิกจ่ายจากต้นสังกัดได้

ดังนั้น ข้อความที่มีการส่งต่อกันจึงเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจเกิดจากความเข้าใจผิดหรือมีผู้ไม่หวังดีต้องการสร้างความสับสน ทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ซึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้ว และฝากเตือนพี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวบิดเบือน โดยขอให้ใช้วิจารณญาณทุกครั้งก่อนเชื่อหรือส่งต่อให้แก่ผู้อื่น

 

ขอบคุณที่มา  https://www.sanook.com/news/7717586/

7 ผัก-ผลไม้แนะนำช่วงหน้าร้อน ป้องกันภาวะขาดน้ำ

7 ผัก-ผลไม้แนะนำช่วงหน้าร้อน ป้องกันภาวะขาดน้ำ
 
S! Health (Rewrite)
สนับสนุนเนื้อหา

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชนคลายร้อนเพิ่มน้ำให้กับร่างกายด้วยการดื่มน้ำเปล่า อย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน และกินผักผลไม้ใกล้ตัวซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำสูง เช่น แตงกวา คะน้า มะเขือเทศ แตงโม มะละกอ ฝรั่ง และสะระแหน่ ช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำ

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงหน้าร้อนอาจทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย เกิดภาวะขาดน้ำได้ การป้องกันจึงควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน และกินผัก ผลไม้ ที่มีส่วนประกอบของน้ำเต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งผักและผลไม้หลายชนิดเป็นที่คุ้นเคยหรือกินกันเป็นประจำอยู่แล้ว อุดมไปด้วยน้ำสูงถึงร้อยละ 90 ช่วยลดความร้อนและทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปเนื่องจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี  มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ช่วยลดการอักเสบจากการเผาไหม้ของแสงแดดในหน้าร้อน ช่วยปกป้องผิวและสายตาจากการถูกทำลายจากแสงแดด ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ได้แก่

 • แตงกวา

 • คะน้า

 • มะเขือเทศ

 • แตงโม

 • มะละกอ

 • ฝรั่ง

 • สะระแหน่ เป็นสมุนไพรเย็น ช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเหงื่อ ระบายความร้อน มีสารเมนทอลที่มีคุณสมบัติเย็น ใช้ในการรักษาอาการอ่อนเพลียและบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน

    ทั้งนี้ ในฤดูร้อนโรคท้องร่วงจะมีโอกาสเกิดสูงกว่าฤดูกาลอื่น ๆ หากมีอาการท้องร่วงจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำหรือเกลือแร่ สามารถดื่มผงเกลือแร่หรือที่เรียกว่า โออาร์เอส (ORS: Oral Rehydration Salts) โดยละลายผงเกลือแร่ในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วตามปริมาตรและวิธีที่ระบุบนฉลาก ดื่มเพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียได้

    ทางด้าน ดร. แพทย์หญิงสายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กล่าวว่า ประชาชนควรเลือกกินผักและผลไม้มากกว่าดื่มน้ำผลไม้เพื่อให้ได้รับใยอาหาร ซึ่งจะช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาล ลดการสะสมของคอเลสเตอรอล และช่วยในการขับถ่าย แต่การกินผลไม้ต้องระวังเรื่องน้ำตาลที่แฝงในผลไม้

    ควรเลือกกินผลไม้ รสไม่หวานจัด ควรกินวันละ 3-5 ส่วน ผลไม้ 1 ส่วน เช่น แตงโม 6 ชิ้นคำ หรือมะละกอ 6 ชิ้นคำ หรือ ฝรั่งครึ่งลูก และกินผักอย่างน้อยมื้อละ 2 ทัพพี หน้าร้อนผู้คนมักต้องการดื่มเครื่องดื่มรสหวาน หากรู้สึกอยากดื่มน้ำหวาน ควรเลือกดื่มน้ำผักผลไม้สดจากธรรมชาติ น้ำผลไม้สำเร็จรูป 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การกินน้ำผลไม้ก็จะได้รับน้ำตาลสูงกว่าผลไม้สด เพราะจะมีโอกาสกินในปริมาณมากกว่า

    ควรเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวาน เช่น ชาเขียวสำเร็จรูป น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำสมุนไพร ชา กาแฟ หากเลี่ยงเครื่องดื่มรสหวานไม่ได้ขอให้เลือกสูตรหวานน้อยหรือสั่งหวานน้อย งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว เกิดการขับน้ำออกจากร่างกายเร็วขึ้น เหงื่อออก ปัสสาวะบ่อย ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำโดยไม่รู้ตัว


ขอบคุณที่มา  https://www.sanook.com/health/15321/

Apple เปิดตัว iMac รุ่นใหม่แบบเงียบๆ แรงขึ้นสองเท่า พร้อมชิปกราฟฟิค Radeon Pro Vega

Apple เปิดตัว iMac รุ่นใหม่แบบเงียบๆ แรงขึ้นสองเท่า พร้อมชิปกราฟฟิค Radeon Pro Vega
 
แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา
หลังจากเปิดตัว iPad Air และ iPad mini รุ่นใหม่ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุด Apple ก็เปิดตัว iMac รุ่นใหม่ออกมาเงียบๆ อีก
สำหรับ iMac หน้าจอ 21.5 นิ้ว อัปเกรดไปใช้ชิปประมวลผล Intel รุ่นที่ 8 มีทั้งสี่แกนและหกแกนประมวลผล ส่วนหน้าจอ 27 นิ้วอัปเกรดไปใช้ชิปประมวลผล Intel รุ่นที่ 9 มีทั้ง 6 แกน และแปดแกนประมวลผล ซึ่ง Apple ระบุว่า ด้วยการอัปเกรดชิปประมวลผลทำให้ iMac เร็วแรงขึ้นถึง 2 เท่าเลยทีเดียว
ในส่วนของ GPU, Apple มีตัวเลือกชิปกราฟฟิก Radeon Pro Vega โดยมีให้เลือกทั้ง iMac หน้าจอ 21.5 และ 27 นิ้ว
อ้างอิงจาก Apple การปรับสเปกดังกล่าวมีผลเฉพาะ iMac หน้าจอ 4K และ 5K เท่านั้น สำหรับ iMac หน้าจอปกติจะไม่ได้รับการอัปเกรดสเปกใดๆ ทั้งสิ้น

iMac หน้าจอ 21.5 นิ้ว
 1. โปรเซสเซอร์ Intel Core i3 รุ่นที่ 8 แบบ Quad-core ความเร็ว 3.6GHz, หน่วยความจำ DDR4 ความเร็ว 2666MHz ขนาด 8GB ปรับแต่งได้สูงสุด 32GB, ฮาร์ดไดรฟ์ ความจุ 1TB, Radeon Pro 555X พร้อมหน่วยความจำวิดีโอขนาด 2GB, พอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 2 พอร์ต, จอภาพ Retina 4K แบบ P3 ความละเอียด 4096 x 2304 ราคา 44,900 บาท
 2. โปรเซสเซอร์ Intel Core i5 รุ่นที่ 8 แบบ 6-core ความเร็ว 3.0GHz, Turbo Boost สูงสุด 4.1GHz, หน่วยความจำ DDR4 ความเร็ว 2666MHz ขนาด 8GB ปรับแต่งได้สูงสุด 32GB, Fusion Drive ความจุ 1TB Radeon Pro 560X พร้อมหน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 4GB, พอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 2 พอร์ต จอภาพ Retina 4K แบบ P3 ความละเอียด 4096 x 2304 ราคา 51,900 บาท
iMac หน้าจอ 27 นิ้ว
 1. โปรเซสเซอร์ Intel Core i5 รุ่นที่ 8 แบบ 6-core ความเร็ว 3.1GHz Turbo Boost สูงสุด 4.3GHz, หน่วยความจำ DDR4 ความเร็ว 2666MHz ขนาด 8GB ปรับแต่งได้สูงสุด 64GB, Fusion Drive ความจุ 1TB, Radeon Pro 575X พร้อมหน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 4GB, พอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 2 พอร์ต, จอภาพ Retina 5K แบบ P3 ความละเอียด 5120 x 2880 ราคา 69,900 บาท
 2. โปรเซสเซอร์ Intel Core i5 รุ่นที่ 9 แบบ 6-core ความเร็ว 3.7GHz Turbo Boost สูงสุด 4.6GHz, หน่วยความจำ DDR4 ความเร็ว 2666MHz ขนาด 8GB ปรับแต่งได้สูงสุด 64GB, Fusion Drive ความจุ 2TB, Radeon Pro 580X พร้อมหน่วยความจำ GDDR5 ขนาด 8GB, พอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 2 พอร์ต, จอภาพ Retina 5K แบบ P3 ความละเอียด 5120 x 2880 ราคา 79,900 บาท

ขอบคุณที่มา  https://www.sanook.com/hitech/1471905/

ศาลอเมริกาตัดสิน Apple ละเมิดสิทธิบัตร Qualcomm อีกสามรายการ

ศาลอเมริกาตัดสิน Apple ละเมิดสิทธิบัตร Qualcomm อีกสามรายการ โดนปรับอ่วม!
 
แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากศาลพิจารณาคดีมาแล้วกว่าสองสัปดาห์ ล่าสุด Apple ก็ถูกตัดสินให้แพ้ในคดีละเมิดสิทธิบัตรของ Qualcomm ทั้งหมด 3 รายการ ทำให้ Apple ต้องจ่ายค่าเสียหายให้ Qualcomm เป็นเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 31,670,000 บาท

จริงๆ แล้ว Qualcomm เคยหยิบประเด็นสิทธิบัตรดังกล่าวตั้งแต่ปี 2017 โดยสิทธิบัตรทั้งสามใบประกอบไปด้วย

ระบบทำให้เครื่องต่ออินเทอร์เน็ตเร็วขึ้นเมื่อเปิดเครื่อง ระบบการจัดการพลังงานและประมวลผลกราฟฟิก ระบบจัดการของแอปพลิเคชั่นทำให้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็วขึ้น

Apple ได้โต้แย้งกับศาล โดยมีพยานคือนาย Arjuna Siva อดีตวิศวกรของบริษัท แต่ปัจจุบัน ​Siva ได้ย้ายไปอยู่กับ Google แล้ว ซึ่งนาย Siva เองก็ปฏิ เสธที่จะเป็นพยานให้กับคดีนี้ ทำให้น้ำหนักของ Apple ลดลงไป ซึ่ง Apple บอกว่าคดีที่เกิดขึ้นเพราะ Qualcomm ต้องการแก้แค้น Apple กรณี Apple นอกใจไปใช้ชิปโมเด็มของ Intel บางส่วน

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple แพ้คดีสิทธิบัตรให้ Qualcomm เพราะก่อนหน้านี้ Apple แพ้คดีในเยอรมันทำให้บริษัทถูกสั่งห้ามจำหน่าย iPhone 7 และ iPhone 8 ที่ใช้ชิปโมเด็มของ Intel ในเยอรมันทันที แต่เมื่อกลับมาใช้ชิปโมเด็มของ Qualcomm แล้วก็กลับมาจำหน่ายได้อีกครั้ง

แต่สงครามฟ้องร้องนี้ยังไม่จบง่ายๆ เพราะเดือนหน้านี้ก็จะมีการพิจารณาคดีใหม่ซึ่ง Apple, Intel และ Federal Trade Commission ฟ้องร้อง Qualcomm กรณีผูกขาดโมเด็มสมาร์ทโฟนอีกด้วย


ขอบคุณที่มา https://www.sanook.com/hitech/1471901/

เกม Dragon Ball Xenoverse 2 Lite เวอร์ชั่นเล่นฟรี เปิดให้เล่นวันนี้

เกม Dragon Ball Xenoverse 2 Lite เวอร์ชั่นเล่นฟรี เปิดให้เล่นวันนี้
 
แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา

Bandai Namco เปิดให้เล่น Dragon Ball Xenoverse 2 ในรูปเเบบฟรีภายใต้ชื่อ Dragon Ball Xenoverse 2 Lite ทั้ง Playstation 4 กับ Xbox One วันที่ 20 มีนาคม 2019 นี้

รายละเอียดของ Dragon Ball Xenoverse 2 Lite จะสามารถเล่นเนื้อเรื่องได้ 5 ตอน ได้เเก่ “Raditz’s Attack,” “The Saiyan Threat,” “Ruckus on Planet Namek,” “The Ginyu Force Strikes” เเละ “The Galactic Emperor”

สามารถเล่นออนไลน์เจอกับผู้เล่นคนอื่นๆ ได้เหมือนกับมีตัวเกมเต็ม เเละมี อีเว้นต์ เควส ให้ทำด้วยเเน่นอน เเม้จะไม่มีทุกเควสก็ตาม เพราะต้องสงวนให้กับผู้เล่นที่มีตัวเกมเต็ม สุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือ สามารถโอนเซฟจาก Dragon Ball Xenoverse 2 Lite ไปยังตัวเกมเต็มได้

Dragon Ball Xenoverse 2 ออกวางจำหน่ายเเล้ว ให้กับ Playstation 4, Xbox One, Nintendo Switch เเละ PC


ขอบคุณที่มา  https://www.sanook.com/game/1027321/

ประธาน กกต. รับมีแจกบัตรผิดเขตจริง เตือนอย่าหย่อนผิดหน่วย ถือเป็นโมฆะ

ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยอมรับมีการแจกบัตรผิดเขตจริง เตือนผู้มีสิทธิตรวจสอบให้ดี อย่ากาบัตรแล้วไปหย่อนผิดหน่วย มิเช่นนั้นถือเป็นโมฆะ  

 


ภาพจาก ข่าวเวิร์คพอยท์

          จากกรณีมีประชาชนร้องเรียนผ่านทางโซเชียลระบุว่า วันที่ 17 มีนาคม 2562 ในวันเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตเลือกตั้งเกิดปัญหาขึ้น ได้รับบัตรเลือกตั้งไม่ตรงกับหน่วย และที่ยิ่งแย่ไปกว่านั้นคือ เมื่อไปทักท้วงเจ้าหน้าที่ กลับได้รับคำตอบว่า "ให้กา ๆ ไปเถอะ" สร้างความไม่พอใจเป็นมาก และเกิดเป็นกระแสที่วิจารณ์ในออนไลน์ (อ่านเพิ่มเติม : เลือกตั้งล่วงหน้า 62 วุ่นวายหนัก จนท. หยิบบัตรเลือกตั้งผิดเขต คนต้องจำใจกา)

 

          เกี่ยวกับประเด็นปัญหาดังกล่าว เว็บไซต์เวิร์คพอยท์ รายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยอมรับว่า ในบางพื้นที่พบว่ามีการแจกบัตรเลือกตั้งผิดจริง แต่เจ้าหน้าที่ได้พยายามแก้ไขให้ทันที หากผู้ไปใช้สิทธิ์พบกรณีเช่นนี้อีก ให้รีบแจ้งกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เนื่องจากหากกาแล้วไปหย่อนผิดหน่วย จะถือเป็นบัตรเสีย 

เลือกตั้งล่วงหน้า 2562
ภาพจาก เฟซบุ๊ก We Watch


          ส่วนกรณีที่มีผู้ออกไปใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก และเกรงว่าจะไม่ทันเลือกตั้ง ทาง กกต. ยืนยันว่า หากเดินทางไปถึงสถานที่ลงคะแนนก่อน 17.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจะเชิญให้เข้าไปอยู่ในเขตเลือกตั้ง และจะสามารถใช้สิทธิ์ได้ทุกคนจนคนสุดท้าย แม้ว่าจะเลยเวลาแล้ว ส่วนวันเลือกตั้งจริง วันที่ 24 มีนาคม 2562 จะเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำอีก 


ขอบคุณที่มา  https://hilight.kapook.com/view/185392

ไปรษณีย์คัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า นับพร้อมกัน 24 มี.ค.-เปิดกล้องเฝ้า 24 ชม.

ไปรษณีย์หลักสี่ จัดพื้นที่คัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ก่อนกระจายส่ง 350 เขต รอนับคะแนนพร้อมกัน 24 มีนาคม 2562 เปิดกล้องวงจรปิดเฝ้า 24 ชั่วโมง   

 

ภาพจาก สำนักข่าว INN 

 

          วันที่ 17 มีนาคม 2562 ที่ไปรษณีย์หลักสี่ ได้มีการจัดพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติการการคัดแยกบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ลงคะแนนแล้ว โดยในขณะนี้ทุกเขตทั่วกรุงเทพฯได้ทยอยมาลงทะเบียนเพื่อจะเก็บบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่ได้ลงคะแนนแล้วไว้ที่ไปรษณีย์หลักสี่ เพื่อคัดแยกต่อไป

 

ภาพจาก สำนักข่าว INN 

 

          ทั้งนี้ก็ต้องรอบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากทุกเขตทั่วประเทศ มารวบรวมไว้ที่ไปรษณีย์หลักสี่ ซึ่งคาดว่าภายในวันที่ 18 มีนาคม 2562 จะมีการรวบรวมบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจากทั่วประเทศได้แล้วเสร็จ และจะทำการคัดแยกใหญ่ แล้วกระจายส่งไปยัง 350 เขตทั่วประเทศ โดยจะส่งถึงแต่ละเขตจนครบ ประมานวันที่ 22-23 มีนาคม 2562 เพื่อรอนับรวมกับคะแนนวันเลือกตั้งจริง 24 มีนาคม 2562 

ภาพจาก สำนักข่าว INN


          ทั้งนี้เมื่อบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าถูกส่งไปถึงแต่ละเขตแล้ว จะมีการนำไปจัดเก็บที่สถานีตำรวจภูธร โดยการเก็บไว้ภายในห้องขัง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและกล้องวงจรปิด คอยเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง 

 

ข้อมูลจาก สำนักข่าว INN 

 

ขอบคุณที่มา  https://hilight.kapook.com/view/185396

เทคนิคต่อประกันรถชั้น 1 ให้ถูกกว่าปกติสูงสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์

เทคนิคต่อประกันรถชั้น 1 ให้ถูกกว่าปกติสูงสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์
Ekachai S.
ติดตามข่าวสารรถใหม่ รีวิวรถป้ายแดงอย่างเป็นกลาง เข้าใจง่าย บนเว็บไซต์ที่มีผู้ชมมากที่สุดในประเทศไทย

     ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 แม้ว่าจะให้ความคุ้มครองสูงที่สุด แต่ก็แลกมาด้วยค่าเบี้ยประกันที่สูงลิ่วเช่นกัน Sanook! Auto จึงขอแนะนำ 4 วิธีที่จะช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันชั้น 1 ลงได้ มีวิธีใดบ้าง?

1.เลือกประกันซ่อมอู่

     ลองพิจารณาดูว่ารถของคุณมีความจำเป็นต้องซ่อมสีที่ศูนย์บริการหรือไม่ เพราะไม่ใช่ทุกศูนย์จะมีบริการเคาะตัวถังทำสี แต่หากมีอู่ที่ไว้ใจได้อยู่ใกล้บ้าน การเลือกประกันแบบซ่อมอู่จะช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันได้ 10-30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

2.เพิ่มค่า Excess Fee ช่วยลดค่าเบี้ยได้

     Excess Fee (หรือที่เรียกกันว่า Excess Charge) เป็นค่าเสียหายส่วนแรกในกรณีเกิดอุบัติเหตุแล้วเป็นฝ่ายผิด หรือไม่มีคู่กรณี ซึ่งปกติจะอยู่ที่ครั้งละ 1,000 บาท แต่หากมั่นใจว่าเป็นคนขับรถดี มีประวัติเกิดอุบัติเหตุน้อยมาก การเลือกประกันภัยที่มีค่าเสียหายส่วนแรกสูงๆ (ประมาณ 2,000 - 5,000 บาท) จะช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันลงได้เช่นกัน

3.ระบุชื่อผู้ขับขี่

     หากใช้รถคนเดียวหรือสองคน และมั่นใจว่าจะไม่มีคนอื่นเอารถไปใช้จนเกิดความเสียหาย การระบุชื่อและอายุของผู้ขับขี่ จะสามารถนำมาลดเบี้ยประกันชั้น 1 ลงได้เช่นกัน โดยอัตราค่าเบี้ยประกันที่ลดลงมีลักษณะเป็นลำดับขั้นตามอายุของผู้เอาประกัน โดยหากระบุผู้ขับขี่ 2 คน ให้ยึดผู้ที่มีอายุน้อยสุดเป็นหลัก ดังนี้

Advertisement

- อายุ 18-24 ปี ส่วนลด 5%
- อายุ 25-35 ปี ส่วนลด 10%
- อายุ 36-50 ปี ส่วนลด 15%
- อายุ 50 ปีขึ้นไป ส่วนลด 20%

4.ประวัติดีมีส่วนลดให้

     หากไม่มีประวัติการเคลมอุบัติเหตุ หรือเป็นฝ่ายผิดในอุบัติเหตุ บริษัทประกันมักพิจารณาส่วนลดประวัติดีให้สูงสุด 50 เปอร์เซ็นต์ หากขับรถดีปีแรก จะได้รับส่วนลด 20% ในปีที่ 2, ส่วนลด 30% ในปีที่ 3, ส่วนลด 40% ในปีที่ 4 และส่วนลด 50% ในปีที่ 5


ขอบคุณที่มา  https://www.sanook.com/auto/69313

Microsoft เปิดตัวส่วนขยาย Windows Defender สำหรับ Chrome และ Firefox

Microsoft เปิดตัวส่วนขยาย Windows Defender สำหรับ Chrome และ Firefox
แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา

ในที่สุดก็มาถึงเบราเซอร์ ล่าสุด Microsoft เริ่มส่ง Windows Defender ซึ่งเป็นส่วนขยายสำหรับ Google Chrome และ Firefox สำหรับการป้องกัน PC ที่ดีขึ้น ซึ่งฟีเจอร์ที่ใช้บน Edgeก็จะถูกนำมาใช้กับเบราเซอร์ทั้งสองเช่นเดียวกัน

ส่วนขยาย Windows Defender สามารถดาวน์โหลดตรงได้จากทั้งสองเบราเซอร์ในหน้าต่างส่วนขยายตามปกติ แต่ส่วนขยาย Windows Defender จะไม่สามารถทำงานได้โดยไม่พึ่งพา Edge หาก Windows Defender ตรวจจับได้ว่า เว็บไซต์หรือ URL ที่เปิดขึ้นมานั้นไม่น่าไว้ใจ ระบบจะเด้งเข้าสู่ Edge ให้ทำการเปิดหน้านั้นขึ้นมาแทน แต่เว็บไซต์ไหนที่น่าเชื่อถือได้ก็จะเปิดใน Chrome และ Firefox ตามปกติครับ

ในการใช้ส่วนขยาย Windows Defender ตัวเครื่องและเบราเซอร์จะต้องติดตั้งโปรแกรม Windows Defender เพื่อให้สามารถใช้งานได้ แต่ตอนนี้ก็ยังอยู่ในขั้นตอน Preview mode หรือโหมดทดสอบ เฉพาะผู้ใช้งาน Insider เท่านั้นที่จะสามารถติดตั้งได้


ขอบคุณที่มา https://www.sanook.com/hitech/1471769/

Apple เตรียมเปิดตัวแว่นตา AR ผลิตภัณฑ์ใหม่ในปี 2020!

Apple เตรียมเปิดตัวแว่นตา AR ผลิตภัณฑ์ใหม่ในปี 2020!
แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา

Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังที่คาดการณ์สินค้าของ Apple ถูกไปหลายอย่าง รายงานว่า Apple จะเปิดตัวแว่นตา AR ในปี 2020 หรือปีหน้านี้

Kuo ระบุว่า แว่นตา AR จะถูกจัดเป็นอุปกรณ์เสริมของ iPhone โดยจะรับส่งข้อมูลมาจาก iPhone อีกครั้ง เพื่อไม่ให้ดีไซน์ของตัวแว่นนั้นหนาเกินไป Apple จึงเลือกเชื่อมและแลกเปลี่ยนข้อมูลจาก iPhone เอา แทนที่จะพยายามใส่ฮาร์ดแวร์ทุกอย่างลงในแว่นตาซึ่งจะทำให้แว่นหนาครับ

 

Kuo เชื่อว่า Apple จะเริ่มกระบวนการผลิตแว่น AR ภายในสิ้นปีนี้ และคาดว่า Apple อาจจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 

 

ขอบคุณที่มา https://www.sanook.com/hitech/1471133/


Xiaomi ประกาศตารางปล่อยอัปเดต Android Pie ให้สมาร์ทโฟนหลายรุ่น!

Xiaomi ประกาศตารางปล่อยอัปเดต Android Pie ให้สมาร์ทโฟนหลายรุ่น!
แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา

Xiaomi เป็นบริษัทที่ให้ความสำคัญต่อการปล่อยอัปเดตซอฟท์แวร์ค่อนข้างมาก ล่าสุดฟอรั่ม MIUI ได้เผยกำหนดการอัปเดต Android Pie ให้สมาร์ทโฟน Xiaomi ทั้งหมด 10 รุ่น โดยช่วงแรกจะปล่อยเป็น Public beta ในช่วงแรก

 • ไตรมาสที่ 1 2019: Redmi S2/Y2 และ Redmi Note 5

 • ไตรมาสที่ 2 2019: Mi Note 3, Redmi 6, Redmi 6A และ Mi 6, Mi Mix 2

สำหรับ Xiaomi Redmi Note 6, Mi 6X และ Mi 9 Explorer กำลังอยู่ในระหว่างพัฒนา ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอนออกมาครับ

โชคดีสำหรับผู้ใช้ Xiaomi เพราะรายการอัปเดตดังกล่าวมีให้อัปเดตทั้งรอมจีน (China ROM) และรอมสากล (Global ROM) ซึ่งหากอัปเดตดังกล่าวพร้อมแล้วคาดว่า Xiaomi จะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้ง

 

ขอบคุณที่มา https://www.sanook.com/hitech/1471133/


"เหตุผลที่ Galaxy S10 ขายดีเพราะมีสเปคทีเด็ดที่ iPhone ไม่มี"

Ming-Chi Kuo บอก "เหตุผลที่ Galaxy S10 ขายดีเพราะมีสเปคทีเด็ดที่ iPhone ไม่มี"

สนับสนุนเนื้อหา

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังที่ปัจจุบันทำงานให้กับ TF International Securities ได้แสดงความคิดเห็นว่า Samsung Galaxy S10 นั้นจะมียอดขายที่เพิ่มขึ้นอีก 30% โดยเฉพาะความแตกต่างในเรื่องของสเปกเมื่อเทียบกับ iPhone รวมทั้งฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอผ่านคลื่น ultrasonic

      Kuo ทำนายว่า Galaxy S10 และ S10 Plus จะขายได้ราว 40-45 ล้านเครื่อง จากเดิมที่ประเมินไว้ที่ 30-35 ล้านเครื่อง โดยเขาให้เหตุผลหลักไว้ 3 เรื่อง  คือ

    1. กลยุทธ์การวางตำแหน่งของสินค้าชัดเจนว่าขายกับกลุ่มตลาดบน

    2. สเปกและฟีเจอร์ที่แตกต่างจาก iPhone

    3. มีโปรแกรมรับแลกเครื่อง

และปัจจัยเสริมที่สำคัญมากคือมีความต้องการสูงในจีน ทำให้ Galaxy S10 ประสบความสำเร็จในแดนมังกรดีเยี่ยมในระดับเหนือความคาดหมาย และยังมีแนวโน้มเติบโตได้ต่อเนื่องแม้เจอคู่แข่งเจ้าถิ่นอย่าง Huawei ซึ่งต่างจาก iPhone ที่ทุกวันนี้ยังดิ้นรนอย่างหนักในตลาดจีน

สเปกที่แตกต่างที่ Kuo หยิบมาอธิบายหมายถึง ฟีเจอร์หลายอย่างที่ไม่มีใน iPhone อาทิ สแกนนิ้วมือบนหน้าจอผ่านคลื่น ultrasonic, กล้องหลัง 3 ตัว และสามารถใช้เป็นแท่นชาร์จไร้สายให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะฟีเจอร์สแกนนิ้วมือบนหน้าจอนั้น คือกุญแจสำคัญที่ Kuo มองว่ายังมีความจำเป็นต่อตลาด ไม่แพ้ฟีเจอร์ Face ID ใน iPhone


ขอบคุณที่มา https://www.sanook.com/hitech/1471129/