เขย่าวงการ! กูเกิลเตรียมสร้าง “ปัญญาประดิษฐ์” เหมือนภาพยนตร์

เขย่าวงการ! ซีอีโอกูเกิลเตรียมสร้าง “ปัญญาประดิษฐ์” ด้วยงบมหาศาล 500 ล้านดอลลาร์ 

>เมื่อวันที่ (19 ม.ค.61) ที่ผ่านมานี้ “นายศุนทัร ปิจไช” ซีอีโอกูเกิล (Google) ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence – AI) ว่าจะมีความสำคัญต่อมนุษยชาติยิ่งกว่าเปลวไฟหรือกระแสไฟฟ้า พร้อมกับระบุว่า  “เอไอเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดที่มนุษย์กำลังทำอยู่” 
>โดยซีอีโอกูเกิลได้อธิบายว่าเปลวไฟที่ก่อให้เกิดหายนะได้นั้นถูกควบคุมโดยมนุษย์ในท้ายที่สุด ส่วนเอไอที่กังวลกันว่ามันอาจยึดครองโลกในสักวัน เขาชี้ว่ามันมี “สมดุล” ระหว่างข้อดีกับข้อเสียของเทคโนโลยีอยู่ “ถูกอยู่ที่เราต้องกังวลกับมัน แต่ท้ายสุดเราสามารถควบคุมมันได้” 
>แต่ขณะเดียวกันเอไอก็มีศักยภาพของความก้าวหน้าบางอย่างที่เรากำลังจะได้เห็นในอนาคตอาทิ การแก้ไขปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นอาณาเขตที่เอไออาจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้เอไอกลายเป็นศัพท์คุ้นหูคุ้นตาในปี 2017 หลังจากบรรดาบริษัทเทคโนโลยีรายเล็กรายใหญ่ รวมถึงกูเกิลและเฟซบุ๊ก ทุ่มเงินลงทุนอย่างหนักหน่วงกับการพัฒนาเทคโนโลยีนี้
">นอกจากนี้กูเกิลเปิดเผยว่า เขาจะควักเงินกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อซื้อบริษัท ดีพมายด์ (DeepMind) ผู้สร้างสรรค์ปัญญาประดิษฐ์อัลฟาโกะ (AlphaGo) ในปี 2016 และนำมันมาพัฒนาต่อจนแสดงความสามารถช็อกโลกด้วยการเอาชนะมนุษย์ ลี เซโดล แชมป์หมากล้อม 18 สมัยจากเกาหลีใต้อย่างขาดลอยในปีก่อน


ขอบคุณที่มา  https://news.mthai.com/world-news/612765.html

ไม่มีความคิดเห็น: