ไอแพด โปร 2018 ใหม่ มาเต็มๆ

ไอแพด โปร 2018 ใหม่ มาเต็มๆ

ต้อนรับเข้าสัปดาห์แรกของเดือนสุดท้ายปลายปี เป็นช่วงของการเริ่มต้นของสีสันเทศกาลอย่างแท้จริง ในวันนี้จะขอรีวิว iPad Pro 2018 รุ่นใหม่ล่าสุด เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลที่ร้อนแรงและน่าซื้อที่สุดในขณะนี้เหตุผลสำคัญที่แท็บเล็ตดังกล่าวได้รับความสนใจมากที่สุดก็คือ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของ iPad การออกแบบหน้าจอใหม่หมด และทรงพลังที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานแบบหนักหน่วงจนคาดไม่ถึงว่าจะสามารถใช้งานได้บนแท็บเล็ต รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมทั้งสมาร์ทคีย์บอร์ดและ Apple Pencil หรือดินสอรุ่นใหม่ที่ตอบสนองการใช้ได้เหมือนของจริงเข้าไปทุกขณะ

ดีไซน์หน้าจอใหม่

iPad Pro รุ่นใหม่นี้ขนาดหน้าจอมี 2 รุ่นคือ รุ่น 11 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 28,900 บาท และ 12.9 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 35,900 บาท เป็นหน้าจอแบบ Liquid Retina ไม่มีปุ่ม Home ขยายขนาดจอภาพออกไปเต็มขอบทำให้เครื่องมีขนาดเล็กลง แต่ได้จอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้น และเพิ่มการปลดล็อกด้วย Face ID ที่มีความปลอดภัย จอภาพสว่างที่สุดและมีสีสันถูกต้อง การแสดงผลแบบ True Tone และเคลือบสารกันแสงสะท้อนเพื่อให้ได้การรับชมที่ถูกต้องตามธรรมชาติทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง รวมทั้งเทคโนโลยี ProMotion ปรับอัตราการรีเฟรชหน้าจอสูงสุด 120 Hz อัตโนมัติ ทำให้การเลื่อนหน้าจอมีความลื่นไหลและตอบสนองรวดเร็ว


ชิปใหม่มีความชาญฉลาดและทรงพลัง

ชิป A12X Bionic ล่าสุดขนาด 7 นาโนเมตร ได้รับการผลิตมาเพื่อแท็บเล็ตรุ่นนี้โดยเฉพาะ ถูกระบุว่ามีความชาญฉลาดและทรงพลังมากที่สุดในแท็บเล็ต การประมวลผลที่หนักที่สุดเช่น การตัดต่อรูปภาพหรือการสร้างโมเดล 3 มิติเป็นไปอย่างรวดเร็ว ตอบสนองไวขึ้น งานด้านกราฟิกเร็วขึ้นเป็นสองเท่า ให้ประสบการณ์กับการใช้เทคโนโลยี AR หรือความจริงเสริมได้ดี มาพร้อมกับ Neural Engine รุ่นใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นจากการเรียนรู้ของเครื่องหรือ Machine Learning ตั้งแต่การถ่ายภาพไปจนถึง AR จนเป็นอุปกรณ์ที่รองรับ AR ดีที่สุด เช่นการวัดการสะท้อนแสงของวัตถุบนโลกจริง การสำรวจอาคารแบบ 3 มิติ

พอร์ต USB–C ใหม่

iPad Pro ใหม่ได้ยกเลิกพอร์ต Lightning แล้วนำพอร์ต USB-C ใหม่มาทดแทนเพื่อการใช้งานที่หลากหลายขึ้น เป็นทั้งเพาเวอร์แบงก์ต่อพ่วงกับ iPhone ได้ รองรับ USB 3.1 รุ่นที่ 2 สำหรับการถ่ายโอนข้อมูลแบบแบนด์วิดท์สูง 2 เท่าจากกล้องและเครื่องดนตรี และเชื่อมต่อกับจอภาพภายนอกได้สูงสุด 5K


สมาร์ทคีย์บอร์ดและดินสอแอปเปิล

Smart Keyboard Folio ใหม่สำหรับรุ่นจอ 11 นิ้ว ราคา 6,490 บาท รุ่นจอ 12.9 นิ้ว ราคา 7,290 บาท ดีไซน์บางเบาปกป้องจอทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แป้นคีย์บอร์ดขนาดใหญ่ใช้งานได้ไม่ต้องชาร์จไฟ มีแม่เหล็กดูดติดด้านหลัง iPad Pro อย่างง่ายๆ แต่แน่นหนามั่นคงและปรับระดับการใช้งานได้ 2 ระดับ ส่วน Apple Pencil เป็นดินสอรุ่นที่ 2 ที่แก้ปัญหารุ่นเดิมด้วยการติดกับขอบจอ ด้วยพลังแม่เหล็กซึ่งจับคู่และชาร์จแบตไปในตัว สามารถหยิบมาใช้งานได้ทันที
สรุปการใช้งานมาหนึ่งสัปดาห์กับ iPad Pro 2018 รุ่น 12.9 นิ้ว รุ่น Wi-Fi ขนาด 1 TB ใหม่นี้ ยอมรับว่าพอใจมากๆกับการออกแบบใหม่ที่แก้ปัญหาที่มีมากับรุ่นก่อนหน้าก็คือที่เก็บดินสอและการชาร์จ การขยายหน้าจอไปจนติดขอบทำให้ได้เครื่องขนาดเล็กลง และยังมีความบางและยังเบากว่ารุ่นเดิม ที่สำคัญเครื่องแรงมากเล่นเกมหนักๆได้สบายและเกม AR เช่น เกม LEGO AR และ King of Pool เสมือนได้เล่นของจริงทั้งเสียงและการเดินรอบโต๊ะ รวมถึงการใช้ Multitasking ใช้งานสองแอปพร้อมกันได้สบายๆ
สำหรับ Face ID ตั้งค่าได้สองหน้าปลดล็อกได้เร็ว และตอบสนองการใช้งานแบบแนวนอนได้ทันที ขณะที่สมาร์ทคีย์บอร์ดรองรับภาษาไทยและแม่เหล็กที่ยึดติดด้านหลังทรงพลังมาก ผมลองเอา iPad Pro ติดสมาร์ทคีย์บอร์ดแล้วไปยึดติดกับตู้เย็น ปรากฏว่ายึดติดได้สบายๆ เหนียวมาก แต่ไม่กล้ายึดติดนานกลัวอุบัติเหตุ


ส่วนดินสอใหม่นี้ชอบใจที่ออกแบบมายึดติดขอบจอแบบแน่นมาก สบายใจได้ว่าจะไม่หลุดหาย การใช้งานก็ง่ายมาก แค่ดึงมาก็ใช้ได้เลย แตะด้านข้างสองครั้งจะเปลี่ยนจากดินสอเป็นยางลบสลับกันไปมาได้ไม่ต้องจิ้มที่จอ และการใช้ดินสอกดหนักเบาได้ และที่ชอบใจสุดคือสามารถแรเงาได้ด้วยการเอียงหัวดินสอ ใช้งานเหมือนของจริงเข้าไปทุกขณะ ตอบสนองการใช้งานได้จริง พกติดตัวสะดวก กางจอออกมาก็ใช้งานได้ทันที
iPad Pro ใหม่น่าใช้มาก ถ้างบประมาณไม่มีปัญหานับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในกลุ่มแท็บเล็ตแล้วครับ!!ขอบคุณที่มา  https://www.thairath.co.th/content/1434258

ไม่มีความคิดเห็น: