ระวัง AI ผู้ช่วยใกล้ตัวกลายเป็นบัดดี้ของ โจรไซเบอร์

ทุกวันนี้เราใช้เทคโนโลยีกันอย่างแพร่หลาย เทคโนโลยีที่ใหม่และเป็นประโยชน์กับผู้ใช้อย่างมากนั่นก็คือ AI (artificial intelligence) ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเราได้อย่างดี แต่จงระวังเทคโนโลยีที่ว่ารู้ใจคุณมากที่สุดอาจเป็นเพื่อนรักของ โจรไซเบอร์ ก็เป็นได้ เพราะ AI อาจเป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย
โจรไซเบอร์
เรามีปัญหามากมายเกี่ยวกับข้อมูลที่มากมายจนเกินไป ดังนั้นเราก็มักจะมองหาเครื่องมือช่วยอย่างเช่นเทคโนโลยี AI สมองกลชาญฉลาดที่จะช่วยให้เราสามารถจะวิเคราะห์หรือรวบรวมข้อมูลต่างๆได้ด้วยวิธีที่ดี เราอาจจะสามารถสืบดูข้อมูล หรือแกะรอยข้อมูลสำคัญออกมาได้จากสัญญาณรบกวนหรืออุปสรรค์ต่างๆได้ดีขึ้นผ่านทาง AI
แต่ต้องยอมรับตอนนี้ว่าทุกๆเทคโนโลยีที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ประโยชน์นั้น เราก็อาจจะต้องคิดไว้เผื่อด้วยว่าบางทีโจรไซเบอร์ก็อาจจะมีเทคโนโลยี AI ที่เป็นประโยชน์กับพวกเขาพอๆกันกับที่เป็นประโยชน์ให้บรรดาผู้ใช้ด้วย ผู้ร้ายก็กำลังลองใช้มันดูว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้โจรกรรมเร็วขึ้นได้อย่างไร แถมเทคโนโลยี AI ก็ยังช่วยทำงานแทนคนได้ พวกโจรไซเบอร์จึงไม่จำเป็นจะต้องมีคนเยอะๆ เพราะเทคโนโลยีนี้ช่วยทำให้การทำงานของผู้ร้ายมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้นั่นเอง
ถ้าหากมีโจรคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังการโจรกรรมต่างๆนานาและกำลังโจมตีคุณอยู่ อาจเป็นไปได้ว่า AI มีส่วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การก่อเหตุของผู้ร้ายคนนั้นรวดเร็วขึ้น ตัวอย่างเช่น นักบินสามารถทำการวิเคราะห์ขั้นสูงในขณะที่รบอยู่บนอากาศ เพราะ มีเครื่องมือที่ทำหน้าที่ช่วยทำหน้าที่วิเคราะห์แบบนั้นอยู่มากมาย การโดนโจมตีจากโจรไซเบอร์ที่ทำงานผ่านเน็ตเวิร์คต่างๆก็เช่นกัน คนร้ายต้องเจาะระบบรักษาความปลอดภัยของเน็ตเวิร์คต่างๆเข้ามา ในส่วนนี้ผู้ร้ายสามารถใช้ AI เพื่อช่วยรวบรวมข้อมูลและตัดสินใจหลายๆอย่างได้ภายในไม่กี่อึดใจ

Credits : Mashable.com
ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/ai-cyber-threat-hackers-best-friend/

ไม่มีความคิดเห็น: