ญี่ปุ่นเปิดบริการงานศพแบบไดรฟ์ทรู ไว้อาลัยโดยไม่ต้องลงจากรถ

พิธีเคารพศพในประเทศญี่ปุ่นนั้น ปกติจะจัดขึ้นที่บ้าน แน่นอนด้วยคนญี่ปุ่นคนทำงานนอกบ้านเยอะ ไม่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านกันทุกคน ทำให้เกิดธุรกิจบ้านที่มีไว้เช่าเพื่อจัดงานเคารพศพโดยเฉพาะ และล่าสุดมีบริการแปลกๆอย่าง งานศพแบบไดรฟ์ทรู  Drive-Thru ให้สามารถเคารพศพแบบไดรฟ์ทรู ได้แล้ว โดยเกิดขึ้นที่ จ.นากาโนะ สามารถไว้อาลัยแด่ผู้วายชนม์ได้ โดยไม่ต้องลงจากรถ

มีบริการลงนามในสมุดไว้อาลัย-จุดธูปอิเล็กทรอนิกส์-ฝากซอง ได้ง่าย ๆ เหมาะแก่ผู้สูงอายุและคนพิการที่ไม่มีคนคอยช่วยเหลือ โดนที่สถานฌาปนกิจ Ueda Minami Aishoden จังหวัดนากาโนะ ประเทศญี่ปุ่น มีการเปิดให้บริการที่เอื้อให้ผู้เข้าร่วมงานศพ สามารถไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตและครอบครัวได้แบบไม่ต้องลงจากรถ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 17 ธันวาคม 2560 ซึ่งบริการนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการที่ประสบความยากลำบากในการเข้าร่วมงานศพ สามารถเคารพศพได้ทันทีโดยไม่ต้องลงจากรถ 


เมื่อขับรถเข้ามาจอดเทียบ ผู้เข้าร่วมงานก็สามารถลงนามในสมุดลงนาม หรือเซ็นลงผ่านแท็บเลตหน้าจอสัมผัส จากนั้นก็สามารถฝากซองเงินให้กับญาติของผู้เสียชีวิตได้ มีจุดธูปอิเล็กทรอนิกส์ และไว้อาลัยต่อภาพของผู้วายชนม์ผ่านหน้าต่างขนาดใหญ่ ส่วนฝั่งครอบครัวผู้เสียชีวิต ก็สามารถเห็นว่าใครเข้ามาร่วมงานบ้าง ผ่านกล้องวงจรปิดบริเวณหน้าต่างที่รถยนต์ต่างๆ จะเข้ามาจอดเทียบ
ซึ่งข้อดีการเปิดเคารพศพแบบไดรฟ์ทรู คือผู้เข้าร่วมงานไม่จำเป็นต้องใส่สูทดำ หรือชุดดำเข้าร่วมพิธี
ข้อมูลจาก Rocketnews24 

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2017/funeral-home-japan-drive-thru/

ไม่มีความคิดเห็น: