tvOS12 สำหรับ Apple TV 4k เผยโฉมแล้ว มาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos

tvOS12 เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดสำหรับ Apple TV และ Apple TV 4k เผยโฉมในงาน WWDC 2018 เป็นครั้งแรก เสริมทัพด้วยคอนเท้นต์ระดับ 4K หน้าตาหน้าจอโฉมใหม่ และ รองรับเสียง Dolby Atmos และ Screen Saver เป็นรูปภาพถ่ายทางอากาศจากห้วงอวกาศ

tvOS12
Apple TV 4K นำเสนอคอลเลกชั่นภาพยนตร์ 4K HDR ที่ใหญ่ที่สุด รวมถึงอัพเกรดภาพยนตร์ที่ลูกค้าซื้อมาแล้วและเก็บอยู่ในคลัง iTunes® ให้มีความละเอียดอยู่ในระดับ 4K HDR แบบฟรีๆ ในฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ทำให้ iTunes กลายเป็นแหล่งรวมคอลเลกชั่นภาพยนตร์ที่รองรับ Dolby Atmos ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และคุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับเสียง Dolby Atmos ในภาพยนตร์เหล่านั้นได้ฟรีอีกด้วย tvOS12 จะช่วยให้ Apple TV 4K เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเล่นแบบสตรีมมิ่งเพียงรุ่นเดียวได้รับการรับรองจากทั้ง Dolby Vision และ Dolby Atmos ช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ 4K HDR คุณภาพสูงสุดที่ให้ทั้งภาพและเสียงที่เหมือนจริงอันลื่นไหลต่อเนื่องในแบบสามมิติ
Apple TV App ที่มีให้บริการใน Apple TV, iPad และ iPhone ถือเป็นจุดหมายที่ครบจบในแห่งเดียวที่คุณสามารถค้นหาและรับชมรายการทีวี ภาพยนตร์ และอื่นๆ ได้จากแอพสื่อวิดีโอที่ร่วมให้บริการมากกว่า 100 แอพจาก 10 ประเทศ ลงชื่อเข้าใช้ Apple TV และ iOS เพียงครั้งเดียว จะช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงแอพสื่อวิดีทุกแอพที่ใช้งานได้ผ่านการสมัครรับเคเบิ้ลทีวี Apple ได้พัฒนาให้ระบบปฏิบัติการมีกระบวนการยืนยันตัวตนที่ง่ายดายขึ้นไปอีกขั้นเนื่องจากคุณไม่ต้องลงชื่อเข้าใช้เลย Apple TV จะตรวจหาเครือข่ายแบบรอดแบนด์ของผู้ใช้ แล้วลงชื่อเข้าใช้โดยอัตโนมัติในแอพที่รองรับทุกแอพที่ได้รับตามการสมัครรับของผู้ใช้ ผู้ใช้จึงไม่ต้องป้อนข้อมูลใดๆเลย คุณสมบัติการไม่ต้องลงชื่อเข้าใช้จะเริ่มใช้ได้กับ Charter ภายในปีนี้ และจะค่อยๆ ขยายไปสู่ผู้ให้บริการรายอื่นๆ

tvOS12
นอกจากนี้ Apple TV 4K จะมีสกรีนเซฟเวอร์ภาพอวกาศ โดยได้ร่วมมือกับห้องทดลองระดับชาติแห่งสถานีอวกาศนานาชาติและศูนย์พัฒนาวิทยาศาสตร์ในอวกาศในการเปิดตัวภาพถ่ายชุดล่าสุดที่ถ่ายจากอวกาศโดยนักบินอวกาศแห่ง NASA ลูกค้าที่ใช้ Apple TV จึงสามารถเพลิดเพลินไปกับภาพต่างๆ ที่น่าประทับใจกว่าเดิมได้เนื่องจากถ่ายด้วยความละเอียด 4K HDR นอกจากนั้น สกรีนเซฟเวอร์ภาพอวกาศนี้ยังเป็นแบบอินเตอร์แอ็คทีฟ ช่วยให้ผู้ชมทราบข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งและปัดไปตามชุดภาพถ่ายทางอากาศอันสวยงามนับสิบๆ รูปนี้ได้

tvOS12
Apple TV Remote จะถูกเพิ่มเข้าไปในศูนย์ควบคุมบน iPhone หรือ iPad ของผู้ใช้ Apple TV โดยอัตโนมัติเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงตัวควบคุมต่างๆ ของ Apple TV ได้อย่างรวดเร็ว
สมาชิกนักพัฒนาของ Apple สามารถดาวน์โหลด tvOS รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาได้ที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้ โดย tvOS12 จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ ซึ่งใช้ได้กับ Apple TV 4K และ Apple TV รุ่นที่ 4 ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ apple.com/th/apple-tv-4K 
ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/tvos12-apple-tv-4k/

Instagram เตรียมเปิดฟีเจอร์โพสต์วีดีโอยาว 1 ชั่วโมง ชน Youtube

มีรายงานจาก Wall Street Journal รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในว่า Instagram เตรียมเปิดฟีเจอร์ โพสต์วีดีโอยาว 1 ชั่วโมง ผลักดันคอนเท้นต์วีดีโอบนมือถือมากขึ้น โดยวีดีโอบน Instagram ที่โพสต์ได้นานถึง 1 ชั่วโมงนั้น ต้องเป็นวีดีโอแนวตั้ง จากเดิมที่วิดีโอบน Instagram สามารถโพสต์วีดีโอยาวนาน 1 นาที

โพสต์วีดีโอยาว 1 ชั่วโมง
จากข่าวนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Instagram ที่จะเน้นคอนเท้นต์วีดีโอในลักษณะแนวตั้งเพื่อสะดวกในการชมผ่านมือถือโดยถือแนวตั้ง ซึ่งจะกลายเป็นรูปแบบใหม่ในการนำเสนอรายการบนมือถือ รวมถึงการโฆษณาแบบใหม่บนมือถือด้วย
ในขณะที่ฝั่ง Youtube คงทราบแล้วว่า Youtube ก็รองรับวีดีโอแนวตั้งและสี่เหลี่ยมจัตุรัสแล้ว เพื่อสะดวกต่อการชมบนมือถือ จากเดิมที่รองรับการชมวีดีโอแนวนอนและชมผ่านสมาร์ททีวี

ข้อมูลจาก Mashable , WSJ

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/instagram-long-video-1hr/

Command & Conquer เกมวางแผนรบ RTS ในตำนาน คืนชีพพร้อมลงมือถือ

Command & Conquer ปลุกชีพขึ้นมาอีกครั้งในรอบ 6 ปี โดยบริษัท Electronic Arts หรือ EAแถลงข่าวกลางงาน E3 2018 ซึ่งเป็นงานสำคัญในวงการเกมระดับโลก โดย EA ได้ประกาศเปิดตัวเกมใหม่หลายเกม แต่มีเกมนึงที่สร้างความ Talk of the town หลายๆคนรอคอยก็คือเกมนี้นั่นเอง ตอนใหม่มาเสียที! และมาในรูปแบบเกมมือถือด้วย โดยหากจะเล่นเกมภาคก่อนหน้านี้ ต้องย้อนไปยัง Command & Conquer : Tiberium Alliances เมื่อปี 2012
Command & Conquer
C&C ภาคใหม่ปี 2018 มีชื่อว่า Command & Conquer: Rivals ซึ่งภาคใหม่นี้ พัฒนาโดยสตูดิโอใหม่ในชื่อ Redwood Studios ซึ่งเกมภาคใหม่นี้จะคุมการเล่นเกมด้วยจอสัมผัสบนสมาร์ทโฟน เป็นเกมแนววางแผนการรบ RTS (Real Time Strategy) ที่สู้กันแบบ PVP หรือการต่อสู้ระหว่างผู้เล่น
เกมนี้จะเริ่ม Pre Alpha Test ในอเมริกาและแคนาดาเร็วๆนี้ แต่ยังไม่มีกำหนดการปล่อยเกมเต็มรูปแบบ โดยในวันที่จะปล่อยเกมนี้ลงบน Play Store หรือ App Store ทาง EA จะเปิดให้ดาวน์โหลดเกมฟรี และมีระบบซื้อของซื้อไอเทมในเกม ทั้งนี้ EA ยืนยันว่าจะมีไอเทมฟรีจากการเล่นเกมปกติ
ข้อมูลจาก EA

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/command-and-conquer-rivals-e3/

NASA แถลงด่วนสถานการณ์ยาน Opportunity ขั้นโคม่า หลังเจอพายุบนดาวอังคาร

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (NASA) เผยเหตุการณ์พายุขนาดใหญ่บนดาวอังคาร กระทบการทำงานของ ยาน Opportunity ที่ปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคารกว่า 15 ปี อย่างไรก็ตาม  NASA ค้นพบข้อมูลสำคัญ เกี่ยวกับกลไกการเกิดพายุขนาดใหญ่บนดาวอังคาร

ยาน Opportunity
ยาน Opportunity
เมื่อคืนวันที่ 13 มิถุนายน 2018 NASA เปิดเผยข้อมูล ว่าพายุขนาดใหญ่ปกคลุมดาวอังคารเป็นบริเวณกว้างประมาณ 35 ล้านตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 1 ใน 4 ของพื้นผิวดาวอังคาร ฝุ่นที่หนาทึบส่งผลให้ระบบการทำงานของยาน Opportunity ที่กำลังปฏิบัติภารกิจบริเวณหลุมอุกกาบาตเอ็นแดเวอร์ ถูกปิดตัวลงเกือบทั้งหมด เนื่องจากไม่สามารถผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้เพียงพอ

ยาน Opportunity
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา ยานอวกาศรีคอนเนส์เซนส์ ออร์บิเตอร์ที่กำลังโคจรรอบดาวอังคาร สามารถบันทึกภาพการก่อตัวของพายุขนาดใหญ่ และส่งข้อมูลมายัง NASA ก่อนพายุจะทวีความรุนแรงขึ้นในอีก 3-4 วัน ส่งผลให้ NASA เตรียมรับมือได้ทันท่วงที พายุขนาดใหญ่ลักษณะนี้เกิดขึ้นบนดาวอังคารทุก ๆ 3-4 ปีของดาวอังคาร หรือเท่ากับ 6 ถึง 8 ปีของโลก และใช้เวลาสลายตัวตั้งแต่หลายอาทิตย์หรือนานนับเดือน
พายุขนาดใหญ่ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2007 ข้อมูลที่บันทึกได้จากเหตุการณ์พายุฝุ่นครั้งนี้จะเป็นข้อมูลสำคัญในการสร้างแบบจำลองการเกิดพายุขนาดใหญ่บนดาวอังคาร ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่มีชั้นบรรยากาศเบาบาง หรือสามารถทำนายการเกิดพายุขนาดใหญ่ครั้งต่อไปในอนาคตยาน Opportunity
ภาพจำลองระดับแสงสว่างของดวงอาทิตย์ที่เปลี่ยนแปลงในขณะที่พายุกำลังรุนแรงขึ้น (ภาพ NASA)

ปัจจุบัน NASA มียานที่กำลังปฏิบัติภารกิจบนดาวอังคาร 5 ลำ ประกอบด้วย ยานสำรวจภาคพื้น 2 ลำ คือ ยาน Opportunity และ ยาน curiosity อีก 3 ลำเป็นยานสำรวจรอบดาวอังคาร ได้แก่ “reconnaissance orbiter” ทำหน้าที่ศึกษาชั้นบรรยากาศและสภาพอากาศ รวมถึงการเกิดพายุต่าง ๆ “ยาน odyssey” ทำหน้าที่ศึกษาฝุ่นชั้นล่างด้วยกล้องอินฟราเรด และ “ยาน MAVEN” ทำหน้าที่ศึกษาบรรยากาศชั้นนอกสุด
สำหรับยานสำรวจ curiosity ได้รับผลกระทบจากพายุขนาดใหญ่ครั้งนี้เช่นกัน แต่ไม่มากนัก เนื่องจากกำลังปฏิบัติภารกิจในตำแหน่งที่ห่างจากจุดศูนย์กลางพายุ และหากยาน curiosity ถูกฝุ่นปกคลุมหนาทึบก็จะไม่กระทบต่อระบบการทำงานมากนัก เพราะไม่ได้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการขับเคลื่อน แต่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ที่สามารถเป็นแหล่งพลังงานในการปฏิบัติภารกิจได้อีกยาวนาน
ส่วนชะตากรรมของยาน Opportunity แม้ระบบการทำงานหลายส่วนปิดตัวลง หากได้รับพลังงานแสงอาทิตย์เพียงพอ ก็จะส่งสัญญาณมายังโลกได้อีกครั้ง
“มันเปรียบเสมือนการได้เห็นคนที่คุณรักอยู่ในอาการโคมา แล้วหมอบอกว่า เธอจะไม่เป็นไร ให้เวลาเธออีกหน่อย แต่หากคนที่คุณรักเป็นคนแก่อายุ 97 ปี คุณคงอดที่จะเป็นกังวลไม่ได้” จอห์น คาลลาส ผู้จัดการโครงการ NASA กล่าวทิ้งท้าย


ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/opportunity-mars-storm-2018/

กรมสรรพากร ชี้แจงกรณีรัฐบาลออกกฎหมายเก็บภาษีคนไทยขายของออนไลน์

กรมสรรพากร ออกชี้แจงต่อสื่อมวลชนหลังมีข้อความในสังคมออนไลน์แชร์ต่อกันว่า “คนไทยขายของออนไลน์รัฐบาลนี้ออกกฎหมายขูดรีดภาษี แต่ยกเว้นภาษี 13 ปี ให้แจ็คหม่า มาลงทุนขายของในไทย” นั้น
  • กรมสรรพากรยืนยัน คนขายออนไลน์เสียภาษีเงินได้เหมือนผู้ประกอบธุรกิจทั่วไป ไม่มีการเก็บภาษีเพิ่ม
  • กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจทางออนไลน์ ซึ่งกระทรวงการคลัง โดยกรมสรรพากร อยู่ระหว่างเสนอคณะรัฐมนตรี คือ การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากผู้ประกอบการต่างประเทศที่ให้บริการลูกค้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นกฎหมายที่มุ่งเน้นความเป็นธรรมในการจัดเก็บภาษี และการแข่งขันเป็นประโยชน์ต่อการประกอบธุรกิจและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ เนื่องจากที่ผ่านมา ไม่ได้มีการนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มจากการให้บริการของผู้ประกอบธุรกิจในต่างประเทศอย่างครบถ้วน จึงทำให้ผู้ประกอบธุรกิจในประเทศไทยที่ต้องเรียกเก็บและนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มเสียเปรียบ
  • ส่วนกรณีอาลีบาบาได้รับสิทธิยกเว้นภาษีนั้น คือสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนตามหลักเกณฑ์ของ BOI ซึ่งสิทธิประโยชน์พื้นฐนจะแตกต่างกันไปตามประเภทกิจการ โดยกิจการประเภทเดียวกันจะได้รับสิทธิประโยชน์ตามหลักเกณฑ์เดียวกัน ปัจจุบัน การส่งเสริมการลงทุนจะมีเงื่อนไขเกี่ยวกับการถ่ายทอดเทคโนโลยี และการฝึกอบรมบุคลากรควบคู่ไปด้วย นอกจากสิทธิประโยชน์พื้นฐานแล้ว ผู้ขอรับการส่งเสริมยังอาจได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมด้านการพัฒนาเทคโนโลยี หากมีการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด การพิจารณาให้สิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนให้กับอาลีบาบานั้น BOI จะมีการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนประกาศกำหนด ซึ่งไม่ได้เป็นการให้เฉพาะเจาะจงกับรายใดรายหนึ่งเป็นกรณีพิเศษ  นอกจากนี้หากพิจารณาประเภทกิจการที่รัฐต้องการส่งเสริมตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมการลงทุน และกฎหมายว่าด้วยการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมายจะพบว่าไม่ใช่กิจการที่แข่งขันกับผู้ประกอบธุรกิจขายสินค้าหรือให้บริการทางออนไลน์แต่อย่างใด
หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ กรมสรรพากร โทร 1161 หรือ www.rd.go.th

กรมสรรพากร
ข้อมูลจาก กรมสรรพากร

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/revenue-department-news-tax-e-commerce-alibaba/

BTS ประกาศเปลี่ยนบัตรโดยสารเที่ยวเดียว มาใช้บัตรสมาร์ทการ์ดชนิดบาง

BTS เตรียมปรับเปลี่ยนบัตรโดยสารมาใช้ บัตรสมาร์ทการ์ดชนิดบาง (Thin Card) จากเดิมที่ปัจจุบันนี้ใช้ แบบแถบแม่เหล็ก Magnetic

บัตรสมาร์ทการ์ดชนิดบาง
นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS เผยว่า บริษัทฯ จะเปลี่ยนบัตรโดยสารประเภทเที่ยวเดียวจากบัตรแถบแม่เหล็ก มาเป็น บัตรสมาร์ทการ์ดชนิดบาง (Thin Card) ที่มีความบางมากกว่าบัตรแรบบิทการ์ดหรือบัตรทั่วไป เพื่อเปลี่ยนเป็นบัตรเทคโนโลยีที่ทันสมัยยิ่งขึ้นและรองรับการใช้งานในส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงสำโรง-สมุทรปราการ ซึ่งจะเปิดให้บริการประมาณ ปลายปี 2561 นี้ และเตรียมไว้สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – คูคต และโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และ สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง

บัตรสมาร์ทการ์ดชนิดบาง
การเปลี่ยนระบบบัตรโดยสารเที่ยวเดียวนี้บริษัทฯ จะเปลี่ยนตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติทั้งหมดให้เป็นแบบจอสัมผัส (Touch Screen) รวมประมาณ 200 ตู้ และติดตั้งตู้จำหน่ายตั๋วที่มีช่องรับธนบัตรเพิ่มอีก 50 ตู้ เพื่อติดตั้งตามสถานีต่างๆ ในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอส พร้อมกันไปด้วย ซึ่งจะเริ่มทยอยเปลี่ยนตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 ใน 8 สถานีแรก คือ สถานีสยาม สถานีช่องนนทรี สถานีกรุงธนบุรี สถานีวงเวียนใหญ่ สถานีตลาดพลู สถานีบางหว้า สถานีอุดมสุข และ สถานีแบริ่ง จากนั้นก็จะขยายไปจนครบทุกสถานีโดยมีกำหนดแล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายน 2561 รวมระยะเวลาดำเนินการ 6 เดือน
บัตรสมาร์ทการ์ดชนิดบาง
“การเปลี่ยนระบบนี้จะทำให้ตู้จำหน่ายตั๋วและประตูอัตโนมัติเข้า และออกสถานี ที่กำลังเปลี่ยน ไม่สามารถใช้ตั๋วโดยสารเที่ยวเดียวแบบแถบแม่เหล็กรวมทั้งบัตรโดยสารประเภท 1 วันได้ แต่ยังคงใช้บัตรแรบบิทได้ ดังนั้นบริษัทฯ จึงได้จัดแผนทยอยสลับเปลี่ยนไปตามสถานีต่างๆ เพื่อให้เกิดผลกระทบกับผู้โดยสารน้อยที่สุด อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ก็ต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่จะเกิดขึ้นในช่วงของการปรับเปลี่ยนระบบบัตรโดยสารบ้าง ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการใช้งานร่วมกับระบบขนส่งมวลชนสายอื่นๆ ในอนาคต ขอเชิญชวนให้ทุกท่านใช้บัตรแรบบิท (Rabbit) แบบเติมเงิน ซึ่งขณะนี้มีโปรโมชั่นลดค่าโดยสาร 1 บาทต่อ 1 เที่ยวการเดินทาง ซึ่งมีราคาถูกกว่าซื้อทีละครั้ง และมีความสะดวกและประหยัดเวลามากกว่า” นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กล่าว
ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/bts-new-single-journey-card/

อย. ชี้แจงเรื่องนมวัว หลังโซเชียลแชร์สะพัด ดื่มนมวัวอันตราย

อย. หรือ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้โพสต์บทความขึ้นเว็บไซต์ชี้แจงประเด็นเรื่อง ดื่มนมวัวอันตราย จริงหรือ? หลังพบกระแสในออนไลน์ที่ให้ข้อมูลว่าเราควรเลิกดื่มนมวัว เพราะมีสิ่งอันตรายอย่างยาฆ่าแมลง อุจจาระและยาปฏิชีวนะเจือปนอยู่ และจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ทั้งโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกระดูกพรุนและโรคมะเร็ง และควรดื่มนมที่มาจากพืชแทน ดูกันว่าเรื่องทั้งหมดนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่

ดื่มนมวัวอันตราย
เรื่องที่ 1 : นมวัวอันตราย มีเชื้อโรค ยาฆ่าแมลง อุจจาระและยาปฏิชีวนะเจือปนอยู่
เรื่องนี้เป็นไปได้ยาก หากนมวัวนั้นผ่านการรับรองมาตรฐานหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร และขออนุญาตผลิตอย่างถูกต้องแล้วจาก อย. ดังนั้น ผู้บริโภคควรตรวจสอบเลขสารบบอาหารในกรอบเครื่องหมาย อย.เป็นอันดับต้น ๆ สังเกตฉลากดูวันหมดอายุ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต รวมถึงเลือกซื้อนมวัวที่อยู่ในภาชนะที่มีสภาพสมบูรณ์ ไม่มีรอยรั่วหรือฉีกขาดก่อนตัดสินใจซื้อนมมาบริโภค เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
เรื่องที่ 2 : ดื่มนมวัว เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกระดูกพรุนและโรคมะเร็ง
เรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นจริง โดยมีข้อมูลศึกษาแล้วว่าการดื่มนมวัวไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหล่านี้แล้วพบว่า การดื่มนมวัวยิ่งมีผลดีต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกทั้งในเด็กและวัยรุ่น นอกจากนั้นยังมีข้อมูลยืนยันว่าการดื่มนมไม่ได้มีผลต่อการเพิ่มอัตราการเสียชีวิตด้วย ดังนั้นนมวัวจึงไม่ได้เป็นอันตรายก่อให้เกิดโรคอย่างที่แชร์กัน
เรื่องที่ 3 : ดื่มนมที่มาจากพืชทดแทนนมวัวได้
การดื่มนมจากพืชอาจทดแทนนมวัวได้ โดยนมจากถั่วเหลืองมีปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกับนมวัวมากที่สุด หากดื่มนมจากพืชประเภทอื่น เช่น ข้าวโอ๊ต หรือ อัลมอนด์ เป็นต้น จะได้รับโปรตีนน้อยกว่า นอกจากนี้สารอาหารในนมวัวและนมจากพืชยังมีความแตกต่างกัน โดยนมจากพืชจะมีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวและคลอเรสเตอรอลน้อยกว่านมวัว แต่นมวัวจะมีแร่ธาตุพวกแคลเซียมสูงกว่า ดังนั้น พลังงานที่ได้จากนมวัวจะสูงกว่านมจากพืช ยกเว้นในกรณีที่นมจากพืชมีการเติมน้ำตาลปริมาณมากเพื่อปรับปรุงรสชาติ ซึ่งอาจจะทำให้อ้วนได้
สรุปแล้ว การดื่มนมวัวมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการเสริมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม โปรตีน หรือวิตามินต่าง ๆ และไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างที่แชร์กันมา

ดื่มนมวัวอันตราย

ขอบคุณทีมา https://www.it24hrs.com/2018/cow-milk-fact/

Facebook Group เริ่มทดสอบ ให้แอดมินเปิดเรียกเก็บเงินสมาชิกเข้ากลุ่มได้แล้ว

Facebook Group ที่หลายท่านเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม และเชื่อว่าคุณอาจเป็น Admin สร้างกลุ่มของตัวเองด้วย แต่ล่าสุด Facebook เริ่มทดสอบให้ Facebook Group บางกลุ่ม สามารถเรียกเก็บค่าสมาชิกกลุ่มแบบรายเดือนได้แล้ว ซึ่งเรียกประเภทกลุ่มนั้นว่า Subscription Group หรือสมาชิกกลุ่มแบบเก็บเงินรายเดือน

Facebook Group
โดยผู้ดูแลกลุ่มหรือ แอดมินกลุ่มสามารถสร้างขึ้นเป็นกลุ่มย่อยในกลุ่มเดิม ถ้าสมาชิกกลุ่มของคุณต้องการเข้าร่วมพิเศษที่ต้องจ่ายเงินรายเดือนก็ทำได้ โดยต้องจ่ายเงินรายเดือนตามที่กลุ่มกำหนด อย่างไรก็ตามในกลุ่ม FB ที่ต้องจ่ายเงินนี้ แอดมินก็ต้องสร้างเนื้อหาพิเศษให้สมกับสมาชิกที่ยอมเสียเงินเข้ากลุ่มด้วย ซึ่งขณะนี้ Facebook ทดสอบเรียกเก็บค่าสมาชิกกลุ่มแบบรายเดือนในกลุ่มเล็ก ๆ ก่อนพิจารณาเปิดใช้ทั่วไป
ทั้งนี้เหตุผลที่ Facebook เริ่มทดสอบ เรียกเก็บค่าสมาชิกกลุ่มแบบรายเดือน เพราะผู้ดูแลในกลุ่มต้องลงแรงและเวลา น่าจะมีอะไรเป็นผลตอบแทนกลับไปบ้าง โดยเฉพาะเงินแอดมินกลุ่มต้องใช้เป็นต้นทุนในการทำเนื้อหาด้วย
ข้อมูจาก Facebook

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/facebook-group-subscription-groups/

true online เปิดตัวเน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. เล่นเนตแรงจัดได้ทั้งบ้าน

true online เปิดตัวอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. เร็วกว่าเดิมมากกว่า 100 เท่า พร้อมใช้งานทั้งบ้าน คอนโดฯ ทั่วกรุงเทพฯ ตอบโจทย์ชีวิตยุคไทยแลนด์ 4.0 ทั้งชีวิตครอบครัว ที่ต้องการความเร็ว แรง ความกว้างขึ้น สามารถใช้งานได้เร็วพร้อมๆกัน ย้ำภาพผู้นําไฟเบอร์อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์อันดับ 1 ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุด

ไฟเบอร์ 1 GB
true online เปิดตัวเน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. ภายในงาน คุณสหรัฐส์ คนองศิลป์ ผู้อํานวยการและหัวหน้าสายงานการพาณิชย์ทรูออนไลน์ และคอนเวอร์ เจนซ์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้พูดคุยทักทายสื่อมวลชน พร้อมกล่าวว่า “กลุ่มทรูมุ่งมั่นพัฒนาเครือข่ายมาอย่างต่อเนื่อง จนก้าวมาเป็นผู้นํา อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ทั้งมีสายและไร้สาย โดยเฉพาะทรูออนไลน์ที่ยังคงเป็นผู้ให้บริการอันดับหนึ่ง มี โครงข่ายไฟเบอร์บรอดแบนด์ครอบคลุมแล้วทุกจังหวัดทั่วประเทศ และล่าสุดเปิดตัว “แพ็กเกจ ทรู ไฟเบอร์ 1Gbps” ในราคาสุดคุ้ม ที่ทุกครอบครัวสามารถใช้ได้จริง ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรม เพื่อมอบคุณภาพและบริการที่เหนือกว่า รวมทั้งเพิ่มความคุ้มค่าสูงสุดตอบโจทย์ลูกค้าในยุคดิจิทัล โดยมีการใช้งานอุปกรณ์สื่อสารคนละหลายเครื่อง และชื่นชอบการดูคอนเทนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นแบบ 4K หรือการสตรีมมิ่ง ทั้งยังต้องการที่จะใช้อินเทอร์เน็ตที่เร็ว แรงพร้อมกันหลายๆคนได้ที่บ้าน จึงจําเป็นที่จะต้องมีแบนด์วิธที่กว้าง ขึ้นเป็นเน็ตไฟเบอร์ระดับ Gigabit แต่ด้วยปัจจุบันแพ็กเกจแบนด์วิธ 1Gbps ในตลาดประเทศไทยยังมีราคาสูงประมาณ 10,000 – 20,000 บาท จึงทําให้หลายๆครอบครัวไม่สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้น true online จึงนําเสนอแพ็กเกจเน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. ของทรูออนไลน์ในครั้งนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของครอบครัวยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่อง ความเร็วที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 100 เท่า ตลอดจนความคุ้มค่าที่เลือกได้จาก 3 แพ็กเกจคอนเวอร์เจนซ์ที่ให้ลูกค้า การท่องเน็ตแรงจัดทั้งในและนอกบ้านอีกด้วย”

ไฟเบอร์ 1 GB
ไฟเบอร์ 1 Gbps. มีให้เลือกทั้งหมด 3 แพ็กเกจ ได้แก่ 
1. เน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. + ทรูมูฟ เอช (3 sims ซิมละ 35 GB) 100 GB เพียง 2,999 บาท 
2. เน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. + ทรูวิชั่นส์โกลด์แพ็กเกจ เพียง 2,999 บาท 
3. เน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. + ทรูมูฟ เอช (3 simรซิมละ 50 GB) 150 GB + ทรูวิชั่นส์โกลด์แพ็กเกจ เพียง 3,999
บาท


ไฟเบอร์ 1 GB
นอกจากการเปิดตัวแล้ว เรายังไปทดสอบ “Test Speed Bandwidth 1 Gbps” ว่าได้ความเร็วเน็ต ถึง 1 Gbps หรือไม่ โดยทดสอบอย่างถูกวิธี ซึ่งก็พบว่าได้ความเร็วสูงสุดประมาณ 900 Mbps ซึ่งวิธีทดสอบที่ถูกต้องนี้ คุณปานระพี จะมาเล่าอย่างละเอียดให้ฟังใน ไอที 24 ชั่วโมง ต่อไป

ไฟเบอร์ 1 GB
โดยการสมัคร ทรูเน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. วันนี้ จ่ายค่าแรกเข้า 650 บาท (ปกติ 2,000 บาท) + ค่าอุปกรณ์ Gigabit AP เพียง 5,500 บาท (ปกติ 12,900 บาท)
**เพียง 3,000 ตัวแรกเท่านั้น รวม 6,150 บาท ทุก convergence package รับบัตรทรูแบล็คการ์ด**

ไฟเบอร์ 1 GB

ใครที่สนใจ ทรูเน็ตไฟเบอร์ 1Gbps. สมัครและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ได้แล้วที่ร้านทรูช้อป ทรูพาร์ตเนอร์ทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 1242 หรือ www.trueonline.com

Ribbon แถบเครื่องมือของ Microsoft Office ปรับรูปแบบใหม่

Ribbon แถบเครื่องมือบนโปรแกรม Microsoft Office ซึ่งเริ่มใช้มาตั้งแต่ Office 2007 แล้วก็มีการเปลี่ยนหน้าตาใหม่เล็กน้อย จนถึง Office 2016 และ Office 365 ซึ่งทุกท่านคงคุ้นชินกับแถบเครื่องมือด้านบนโปรแกรม Word , PowerPoint , Excel แล้ว แต่ล่าสุด Microsoft ก็ได้เผยโฉมใหม่ของ Ribbon ที่ตอนนี้เริ่มทะยอยเปิดใช้งานแล้ว และเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบกว่า 10 ปีเลยทีเดียว


RIBBON
แถบเครื่องมือ Ribbon รุ่นแรก บน Office 2007

Ribbon
โดยแถบเครื่องมือ Ribbon ใหม่ของ Microsoft Office มีชื่อว่า Simplified ribbon ซึ่งมาหน้าตาแบบเรียบง่าย ทันสมัยมุ่งเน้นการทำงานร่วมกันได้สะดวกและเพิ่มพื้นที่ว่างในการดูงานเอกสารมากขึ้น อย่างไรก็ตามยังสามารถแตะไอคอนที่อยู่ด้านมุมขวาของแถบเครื่องมือ เพื่อขยายปุ่ม Ribbon ในแบบ Classic เหมือนเดิมได้อยู่ ลองชมตัวอย่างวีดีโอทางด้านล่าง

ทั้งนี้ได้เริ่มใช้ Simplified ribbon บนเว็บแอป Word Online ,PowerPoint Online และ Excel Online ของ office.com แล้ว และจะเห็นแถบเครื่องมือนี้บนโปรแกรม Outlook สำหรับ Windows ในเดือน กรกฎาคม 2018 นี้
ข้อมูลจาก Microsoft

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/ribbon-microsoft-office-simplified-ribbon/

Aquila เครื่องบินโดรนกระจายสัญญาณเน็ตของ facebook ถูกยกเลิกโครงการแล้ว

Aquila เครื่องบินโดรนแบบไร้คนขับ ที่ facebook พัฒนาเมื่อปี 2014 และทดสอบบินจริงมาแล้วในช่วงปี 2016,2017 แต่ล่าสุด Facebook กลับตัดสินใจยกเลิกโครงการเครื่องบินโดรนกระจายสัญญาณเน็ตแล้ว หลังพบบริษัทในอุตสาหกรรมอวกาศเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีสื่อสารคล้ายๆที่ Facebook ทำโครงการ Aquila นั่นเอง

Aquila
Aquila
อย่างไรก็ตาม ชื่อ Aquila ก็ยังอยู่และพันธกิจยังเหมือนเดิมคือ ให้พื้นที่ห่างไกล สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ แต่เปลี่ยนจากการพัฒนาเครื่องบินโดรน ไปทำเบื้องหลังเทคโน โลยีแทน ทั้งเทคโนโลยีควบคุมการบิน แบตเตอรี่ เทคโนโลยีสื่อสาร High Altitude Platform Station (HAPS) และยังทำงานร่วมกับพันธมิตรเช่นเดิม

Aquila
ข้อมูลจาก Facebook

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/aquila-facebook-drone-cancelled/

PlayStation Experience 2018 งานเปิดตัวเกมระดับโลก เตรียมจัดที่ไทย

PlayStation โดย Sony Interactive Entertainment Hong Kong Limited Singapore Branch (SIES) ออกประกาศสำคัญว่า จะเตรียมจัดงาน PlayStation Experience 2018 South East Asia (SEA) โดยประเทศไทย ได้ถูกรับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดงาน ซึ่งงานนี้ขนเกมส์ใหม่ล่าสุดและนวัตกรรมจากเครื่องเล่นเกม PlayStation ทั้ง PS4 , PlayStation VR และเกมใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวจากงาน E3 2018 และอาจมีเซอร์ไพรส์เกมใหม่อื่นๆ มาเปิดตัวและจัดแสดงให้คนไทยและผู้ชมงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้สัมผัสของใหม่ก่อนใคร

PlayStation
PlayStation Experience (PSX ) เป็นงานโชว์อุตสาหกรรมเกมของค่าย SONY PlayStation ร่วมกับค่ายเกมต่างๆ จัดครั้งแรกเมื่อปี 2002 ในงาน European Computer Trade Show ที่ ประเทศอังกฤษ และเริ่มทัวร์ออกไปจัดที่ประเทศต่างๆ ซึ่งส่วนมากจะเป็นโซนยุโรป กับอเมริกา ส่วนปี 2017 เป็นครั้งแรกในการจัด PlayStation Experience SEA ซึ่งแสดงงานประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดครั้งแรกที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

PlayStation
และปี 2018 ประเทศไทย ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงาน PlayStation Experience SEA ครั้งที่ 2 ซึ่งเตรียมจัดงานในวันที่ 18-19 สิงหาคม 2018 เวลา 10:00น. – 21:00น. ณ GMM Live House @ Central World ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://playstn.asia/PSX18SEATH
ข้อมูลจาก Play Station Asia 

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/playstation-experience-sea-2018-thailand/

BITBOX บริการซื้อขายคริปโต ของ LINE ให้บริการทั่วโลก เริ่มกรกฎาคมนี้

BITBOX บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนเงินคริปโตเคอเรนซี่ จาก LINE ประกาศเปิดตัวกลางงาน LINE Conference 2018 เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งมีแผนเปิดใช้งานทั่วโลก รองรับการแสดงผล 15 ภาษา อย่างไรก็ตามบริการนี้จะไม่เปิดในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา และภาษาจะไม่มีภาษาไทยและภาษาญี่ปุ่น
ทั้งนี้ BITBOX จะไม่เปิดบริการในญี่ปุ่นอาจเป็นเพราะนโยบายปราบปรามและกำกับดูแลสกุลเงินดิจิทัลในประเทศญี่ปุ่น

BITBOX
BITBOX เปิดซื้อขายคริปโตเคอเรนซี่ 30 สกุลเงิน อาทิ Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoincash (BCH), Litecoin (LTC) และมีแผนจะรวมระบบแลกเปลี่ยนเงิน (Exchange desk) เข้ากับบริการชำระเงินผ่านมือถือ Line Pay อีกด้วย
บริการ BITBOX จาก LINE จะเริ่มให้บริการทั่วโลก ยกเว้นญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ภายในเดือนกรกฎาคม 2018 นี้

BITBOX
ข้อมูลจาก LINE , Techcrunch

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/bitbox-line-cryptocurrency-july-2018/

Outlook รองรับชื่ออีเมลภาษาไทยแล้ว พร้อมเพิ่มฟ้อนต์ Thai Sarabun New ด้วย

ชื่ออีเมลภาษาไทย สามารถใช้ได้กับ Outlook และบริการต่างๆจาก Microsoft ได้แล้ว และไม่ใช่แค่บนเว็บ Outlook.com เท่านั้น ยังใช้ได้กับบริการต่างๆ เช่น Office 365, Outlook 2016 Exchange Online และ Exchange Online Protection (EOP) โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ชื่ออีเมลภาษาไทยได้สำหรับบัญชี Outlook บนพีซี เช่น สมชาย@อินโฟไทยแลนด์.คอม

ชื่ออีเมลภาษาไทย
การประกาศรองรับการใช้งานชื่ออีเมลภาษาไทยครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในเป้าหมายอย่างต่อเนื่องของ Microsoft ในการพัฒนาเพื่อรองรับอีเมลภาษาท้องถิ่น (Email Address Internationalization หรือ EAI) ในบริการและผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างทั่วถึง และทำให้เทคโนโลยีสามารถเข้าถึงได้ในภาษาท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถรับ-ส่งข้อมูลด้วยอีเมลในภาษาไทยได้อย่างไร้รอยต่อผ่าน Outlook บนพีซี, outlook.com และแอปพลิเคชัน Outlook บน Android และ iOS

ชื่ออีเมลภาษาไทย
“การทำให้เทคโนโลยีสามารถใช้งานได้ในภาษาที่ผู้คนคุ้นเคยทำให้ชาวไทยทุกคนได้รับประโยชน์และสามารถเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวได้ และจะทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครคนใดคนหนึ่งถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะเราได้ตัดความจำเป็นในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาดั้งเดิมของเทคโนโลยีออกไป เราเชื่อว่าการลดอุปสรรคด้านภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการสนับสนุนประเทศไทยให้ก้าวสู่อนาคตแห่งดิจิทัลอย่างแข็งแกร่ง เพราะจะช่วยให้การติดต่อและประสานงานเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น และยังช่วยมอบพลังเทคโนโลยีให้กับชาวไทยทุกคน” นายโอม ศิวะดิตถ์ ผู้บริหารด้านนโยบายภาครัฐ Microsoft Thailand กล่าว
ผู้ใช้งานสามารถสมัครอีเมลเป็นภาษาไทยจากผู้ให้บริการการพัฒนารองรับอีเมลซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นกับพันธมิตรต่างๆ ภายนอกองค์กรได้ที่ thnic ผ่านขั้นตอนออนไลน์

ชื่ออีเมลภาษาไทย
นอกจากนี้ Microsoft ได้นำฟ้อนต์ Thai Sarabun New ซึ่งเป็นฟ้อนต์แห่งชาติที่ถูกใช้งานโดยรัฐบาลและองค์กรภาคเอกชนต่างๆ ให้เป็นรูปแบบตัวอักษรมาตรฐานในแพลตฟอร์ม Windows 10 เริ่มให้บริการแล้ววันนี้

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/outlook-thai-name-email-th-sarabun-new/

รถไฟฟ้า BTS ประกาศมาตรการเยียวยาผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากรถไฟฟ้าขัดข้อง

รถไฟฟ้า BTS จัดแถลงข่าวเผยมาตรการดูแลผู้โดยสารกรณีรถไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งเกิดขึ้นหนักสุดคือเมื่อวันที่ 25-27 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา โดยผู้บริหารรถไฟฟ้ส BTS ได้เปิดเผยมาตรการ เมื่อเช้าวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 โดยสรุปและเริ่มใช้จริงแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปคือ

รถไฟฟ้ส BTS
กลุ่มที่ 1 ผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบเมื่อวันที่ 25-27 มิถุนายน 2561
• บัตร RABBIT แบบเติมเงิน ได้รับเที่ยวเพิ่ม 3 เที่ยว
• บัตร RABBIT แบบเติมเที่ยว ได้รับเที่ยวเพิ่ม 6 เที่ยว
*เที่ยวที่รับเพิ่ม ใช้เดินทางได้ภายใน 45 วัน และมีอายุการใช้งานอีก 30 วัน นับจากใช้เที่ยวพิเศษวันแรก โดยรับเที่ยวเพิ่มที่สถานีรถไฟฟ้า BTS ทุกสถานีตั้งแต่วันที่ 7-31 กรกฎาคม 2561

รถไฟฟ้ส BTS
กลุ่มที่ 2 หากรถไฟฟ้าล่าช้าเกิน 30 นาที
• บัตร RABBIT แบบเติมเงิน จะไม่ถูกตัดเงิน
• บัตร RABBIT แบบเติมเที่ยว ไม่ถูกตัดเที่ยวการเดินทาง โดยผู้โดยสารต้องออกประตูที่สถานีกำหนด เท่านั้น ทั้งนี้เฉพาะแบบเติมเที่ยวจะได้รับเที่ยวเดินทางพิเศษให้ภายหลัง 2 เที่ยวต่อวันที่เกิดความล่าช้า

รถไฟฟ้ส BTS
กลุ่มที่ 3 บัตรโดยสารแบบเที่ยวเดียว ที่ซื้อจากตู้จำหน่ายบัตร
• นำกลับมาใช้ใหม่ได้ภายใน 14 วัน หรือ นำมาขอเงินคืนได้
นอกจากนี้ทาง BTS เตรียมจัดทำแอป BTS SKYTRAIN บนมือถือ เพื่อแจ้งเหตุกรณีรถไฟฟ้าขัดข้อง และความหนาแน่นของผู้โดยสารแต่ละสถานีแบบ Real time คาดว่าจะเริ่มเปิดให้โหลดแอปทาง App Store และ Play Store ภายในวันที่ 1 สิงหาคม 2561 นี้

ขอบคุณทีี่มา https://www.it24hrs.com/2018/bts-skytrain-fix-problem-for-passenger/

Facebook ซื้อลิขสิทธิ์สดฟุตบอลฟรีเมียร์ลีก เปิดรุกวีดีโอออนไลน์ กระทบทีวี

Facebook ซื้อลิขสิทธิ์สด ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก 3 ฤดูกาล (2019-2022 ) 380 แมทซ์ ครอบคลุม 4 ประเทศ คือ ประเทศไทย เวียดนาม กัมพูชา และลาว The Times เปิดเผยว่า Facebook ได้บรรลุข้อตกลงสตรีมมิงถ่ายทอดสดฟุตบอลผ่านแพลตฟอร์มของ Facebook ด้วยมูลค่าสัญญาสูงถึง 200 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 8.77 พันล้านบาท ซึ่งชนะทั้ง beIN SPORTS ที่เคยชนะการประมูลตั้งแต่ฤดูกาล 2016-19 และ Fox Sports Asia
อย่างไรก็ตามแม้ Facebook และ พรีเมียร์ลีกยังไม่ออกมาประกาศยืนยันดีลครั้งสำคัญ และยังไม่เปิดเผยโมเดลทางธุรกิจเรียกเก็บเงินสมาชิก แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ Facebook จะชนะคว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีก 3 ฤดูการตามข่าว โดยผลงาน Facebook ช่วงปี 2017 ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลลาลีกา สเปน คู่ระหว่างกรานาดาพบเรอัล เบติส ให้ชมแบบฟรีๆ และ บรรลุข้อตกลงกับเมเจอร์ ลีก ซอกเกอร์ (MJS) สดฟุตบอลลีกสหรัฐอเมริกา 22 แมตช์

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก
แม้ฤดูกาลใหม่ที่ใกล้จะมาถึง คนไทยจะได้รับชมศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีกทางทีวีตามปกติ ที่ได้รับชมจากทาง ทั้ง beIN SPORTS เช่น ทาง True Visions และ PPTV HD รวมถึงทางมือถือผ่านทาง True ID และ AIS PLAY แต่ในฤดูกาล 2019 ฟรีทีวีและเคเบิ้ลทีวีดาวเทียมคงต้องปรับแผน เพราะศึกฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่คอบอลชาวไทยชอบดู โดนทาง Facebook ซื้อลิขสิทธิ์ไปแล้ว และเป็นการดันให้คนไทย เวียดนาม กัมพูชา ลาว ดูถ่ายทอดสดฟุตบอลบน Facebook เป็นหลักแทนทีวีไปเลย
ข้อมูลจาก The Times

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/facebook-live-premier-league-in-2019-2022/

MRT เปิดขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อใช้รถไฟฟ้าและรถเมล์ฟรี 500 บาท ทุกเดือน

ขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แบบมีชิปการ์ด สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนในเขต 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม ซึ่งเป็นบัตรแบบ 2 ชิปการ์ด (Hybrid 2 Chips) หรือบัตรที่มีสัญลักษณ์ระบบตั๋วร่วม แมงมุง ด้านหลังบัตร สามารถขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่สถานีรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เพื่อใช้รถไฟฟ้าและรถเมล์ ขสมก. ฟรี 500 บาท ทุกเดือน เริ่มแล้ววันนี้

ขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
โดย กรมบัญชีกลาง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และ บมจ.กรุงไทย ลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการพัฒนาระบบตั๋วร่วมเพื่อรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามนโยบายของรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย เมื่อ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตามนโยบายของรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (Welfare Card) โดยแบ่งเบาภาระค่าครองชีพจำพวกสินค้าและบริการต่างๆ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางของประชาชน ซึ่งในวันนี้จะเป็นกาขยายสิทธิให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประเภทบัตรแบบ 2 ชิปการ์ด (Hybrid 2 Chips) ให้สามารถใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) ได้ภายในวงเงินสวัสดิการ (ภาคขนส่ง) ที่ได้รับ ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีทางเลือกในการเดินทางมากขึ้น อีกทั้งบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนี้ยังเป็นระบบในลักษณะเดียวกับบัตรแมงมุม ดังนั้น หากอนาคตรถไฟฟ้าสายอื่นๆ นอกเหนือจากรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงเข้ามาร่วมใช้ระบบแมงมุมด้วยแล้ว ก็จะทำให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถโดยสารรถไฟฟ้าเหล่านั้นได้ด้วย
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม. พร้อมที่จะดำเนินการตามแนวทางความร่วมมือระหว่าง กรมบัญชีกลาง รฟม. และ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ในการพัฒนาระบบตั๋วร่วมเพื่อรองรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ประชาชนจะใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงได้นั้น จะเป็นบัตรฯ สำหรับผู้มีสิทธิที่ลงทะเบียนในเขต 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม ซึ่งเป็นบัตรแบบ 2 ชิปการ์ด (Hybrid 2 Chips) มี Contactless Chip ตามมาตรฐานกลางระบบตั๋วร่วม (แมงมุม) โดยจะมีสัญลักษณ์แมงมุมที่ด้านหลังบัตร บริเวณมุมขวาล่าง โดยบัตรฯ ประเภทนี้จะสามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทาง ขสมก. ได้ด้วย ภายในบัตรฯ มีวงเงินสำหรับค่าโดยสารรถไฟฟ้า MRT และรถโดยสารประจำทาง ขสมก. รวมกันในวงเงิน 500 บาท/คน/เดือน

ขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ทั้งนี้ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประเภทที่มี 2 แบบชิปการ์ด (ที่มีสัญลักษณ์แมงมุมด้านหลังบัตร) ต้องนำบัตรฯ มา ขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก่อนจึงจะสามารถใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT ได้ โดยได้จัดเตรียมจุดให้บริการขึ้นทะเบียนบัตรฯ ไว้ภายในสถานีรถไฟฟ้า MRT สายสีม่วงและสายสีน้ำเงิน ทุกสถานี ตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2561 ถึง วันที่ 30 กันยายน 2561 ระหว่างเวลา 11.00 – 20.00 น. และบัตรฯ ที่ขึ้นทะเบียนแล้วนี้ จะเริ่มใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT ได้ ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2561 เป็นต้นไป
แต่สำหรับผู้มีรายได้น้อยตามคุณสมบัติและเงื่อนไขของกรมบัญชีกลาง ที่จะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ประเภทมี 2 ชิปการ์ด ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 เป็นต้นไป จะสามารถนำบัตรฯ มาใช้เดินทางในระบบรถไฟฟ้า MRT ได้ทันที (เนื่องจากบัตรได้รับการขึ้นทะเบียนเรียบร้อยแล้ว)

ขึ้นทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ข้อมูลจาก facebook Bangkok MRT Metro

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/welfare-card-register-to-used-mrt/