ศาลจีนแบนไอโฟน 7 รุ่น ปมพิพาทแอปเปิ้ล-ควอลคอมม์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ว่าศาลประชาชนชั้นกลางในเมืองฝูโจว ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลฝูเจี้ยน ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ ตามคำร้องของฝ่ายโจทก์คือบริษัทควอลคอมม์ ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และหนึ่งในผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมรายใหญ่ของสหรัฐ เป็นคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวเบื้องต้น 2 คำสั่ง มีผลกับบริษัทย่อยในจีน 4 แห่งของแอปเปิ้ล ให้ยุติการจำหน่ายสมาร์ทโฟน 7 รุ่น "ทันที" ได้แก่ "ไอโฟน 6 เอส" "ไอโฟน 6 เอสพลัส" "ไอโฟน 7" "ไอโฟน 7 พลัส" "ไอโฟน 8" "ไอโฟน 8 พลัส" และ "ไอโฟนเอ็กซ์" หรือ "ไอโฟน 10"
Chinese court grants Qualcomm injunction against Apple, banning sale of some iPhone models https://t.co/ooU6niBlSZ via @ReutersTV $AAPL pic.twitter.com/BK2qZZn8uy
Reuters Top News (@Reuters) December 11, 2018ทั้งนี้ สำนวนฟ้องของควอลคอมม์ระบุว่า แอปเปิ้ลเป็นฝ่ายละเมิดสิทธิบัตร 2 ฉบับ มีสาระหลักเกี่ยวกับเกี่ยวกับการใช้งานระบบจอสัมผัสหรือทัชสกรีนในการปรับแต่งภาพ ขณะที่แอปเปิ้ลออกแถลงการณ์ยืนยันการอุทธรณ์ และไอโฟนทุกรุ่นที่อยู่ในรายชื่อจะยังคงมีวางจำหน่ายตามปกติในจีนต่อไป เนื่องจากเป็นสินค้าซึ่งรองรับระบบปฏิบัติการไอโอเอส 12 ที่เป็นรุ่นล่าสุด ซึ่งอยู่นอกเหนือจากคำฟ้องของควอลคอมม์แม้คดีความในเรื่องดังกล่าวระหว่างแอปเปิ้ลกับควอลคอมม์มีการฟ้องร้องกันในหลายประเทศ รวมถึงในสหรัฐเองด้วย แต่หลายฝ่ายมองคำพิพากษาของศาลจีน "เป็นที่จับตาที่สุด" เนื่องจากเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่รุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในเวลาเดียวกันบุตรสาวของผู้ก่อตั้งบริษัท "หัวเว่ย" ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่แคนาดา "ตามหมายจับของสหรัฐ" จากกรณีละเมิดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน.ขอบคุณที่มา   https://www.msn.com/th-

ไม่มีความคิดเห็น: