ไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด พบแอป Android นับพัน แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาต

แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา

                  ตามปกติแล้วแอปพลิเคชั่นไม่ว่าจะฝั่ง Android หรือ iOS หากจะมีการยุ่งกับระบบเช่นการแจ้งเตือน หรือการติดตาม การเปิดใช้งานโลเคชั่น จะมีการขออนุญาตผู้ใช้งานก่อนเสมอ และหากผู้ใช้งานเลือก not allow หรือไม่อนุญาต แอปเหล่านั้นก็จะไม่ถูกใช้งานร่วมกับระบบที่ร้องขอ แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่ทั้งหมดครับ

                  นักวิจัยเผยในงาน PrivacyCon 2019 ว่า แอปของ Android หลักพันแอป เช่น แอปจาก Samsungหรือ Disney ที่มียอดการดาวน์โหลดมากกว่าล้านครั้ง ใช้ SDKs ที่ร่วมสร้างโดย Baidu และบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลชื่อ Salmonads ซึ่งสามารถส่งข้อมูลจากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่งได้ รวมถึงส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ต้นทางได้ โดยระบบจะเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้ในเครื่องของคุณก่อน ซึ่งนักวิจัยเผยว่า แอปพลิเคชั่นที่ใช้ SDK ของ Baidu อาจนำข้อมูลเหล่านี้เก็บเอาไว้ใช้เอง

                  นอกจากข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานแล้ว มันยังสามารถเก็บข้อมูลจำเพาะได้ เช่น Mac address ของชิปข้อมูลโครงข่ายและเราเตอร์ อุปกรณ์กระจายสัญญาณ หรือ wireless access point, SSID และอื่นๆ ได้อีก ซึ่ง Serge Egelman ผู้อำนวยการวิจัยของกลุ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่สถาบันวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ระหว่างประเทศ (ICSI) กล่าวเมื่อนำเสนอผลงานทางวิชาการที่ PrivacyCon ว่า “อย่างที่รู้ๆ กันดีว่า ข้อมูลทั้งหมดนี้ถือเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับระบุตำแหน่งที่ชัดเจน”

                  มีกรณีตัวอย่างของแอป Shutterfly ที่นักวิจัยค้นพบว่ามีการส่งข้อมูลกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ แม้ว่าผู้ใช้งานจะไม่อนุญาตให้ติดตามก็ตาม โดยข้อมูลที่เก็บมาคือ EXIF ของรูปภาพ แต่บริษัทปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

                  ทั้งนี้นักวิจัยได้แจ้งข้อมูลดังกล่าวไปยัง Google แล้วเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา แต่ปัญหาคืออุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Android อาจไม่ได้รับอัปเดต Android Q ซึ่ง Google จะแก้ปัญหาในเวอร์ชั่นนี้ หรือแม้แต่ Android P ซึ่งมีอุปกรณ์ติดตั้งไปแล้วเพียง 10.4% เท่านั้น และกว่า 60% ของอุปกรณ์ทั้งหมดยังใช้ Android N ซึ่งเปิดตัวมาสามปีแล้ว

                  นักวิจัยกล่าวเพิ่มเติมว่า Google ควรให้ความสำคัญและจริงจังกับประเด็นดังกล่าวมากกว่านี้ หรืออย่างน้อยก็ควรปล่อยอัปเดตเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวใน Security Update ไม่ต้องรอให้ถึงอัปเดตใหญ่อย่างการเปลี่ยนเวอร์ชั่น Android เพื่อแก้ปัญหาเป็นต้น

                  ด้าน Google ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้

 

ขอขอบคุณ

ข้้อมูล : https://www.sanook.com/hitech/1479829/

"ธง แจ่มศรี" เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ฯ คนสุดท้าย เสียชีวิตด้วยวัย 98 ปี

           ธง แจ่มศรี หรือ สหายประชา ธัญไพบูลย์ เลขาธิการเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยคนสุดท้าย เสียชีวิตแล้วในวัย 98 ปี

           (10 ก.ค.) เมื่อเวลา 02.30 น. ผ่านมา ที่โรงพยาบาลจังหวัดนครปฐม นายธง แจ่มศรี หรือ สหายประชา ธัญไพบูลย์ วัย 98 ปี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยคนสุดท้าย ได้เสียชีวิตแล้วด้วยโรคทางเดินหายใจติดเชื้อ

           ด้าน นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธาน นปช. ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ได้รับข่าวจากครอบครัวลุงธงว่าลุงธงได้เสียชีวิตแล้วขอแสดงความไว้อาลัยและคารวะแต่ดวงวิญญาณของลุงธงที่มีจุดยืนและทัศนะมวลชนจนวาระสุดท้ายของชีวิต"

           สำหรับ ธง แจ่มศรี หรือ สหายประชา ธัญญไพบูลย์ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ซึ่งได้รับตำแหน่งเมื่อปี พ.ศ. 2525 แม้ว่าในปัจจุบันพรรคคอมมิวนิสต์ฯ จะยุติการดำเนินการไปแล้ว แต่นายธงยังคงมีความเคลื่อนไหวในการออกแถลงการณ์ของพรรคฯ เมื่อปี พ.ศ. 2551

           ธง แจ่มศรี เกิดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม  2464 ที่ตำบลป่ามะคาบ อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร เป็นบุตรของนายเสา กับนางยอ แจ่มศรี เป็นชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม มีพี่น้อง 3 คน

            ธง แจ่มศรี เข้ารับการศึกษาชั้นประถมศึกษาที่โรงเรียนบ้านหนองบัว จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล จังหวัดอุดรธานี และเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนหัวเฉียว ยศเส

           ในขณะที่ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนหัวเฉียว ได้เข้าร่วมกิจกรรมกับพรรคคอมมิวนิสต์ โดยการเป็นเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงาน ต่อมาถูกจับในข้อหาเป็นคอมมิวนิสต์ เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2479 ภายหลังศาลตัดสินให้ทำทัณฑ์บนแล้วปล่อยตัว เนื่องจากอายุยังน้อย แต่ไม่มีผู้ปกครองมารับตัวก็ต้องติดคุกเป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน

           ในระหว่างนั้นก็ได้ดำเนินการขออุทธรณ์สู้คดีด้วยตัวเอง จนกระทั่งได้รับการลดโทษกึ่งหนึ่ง แต่เนื่องจากถูกคุมขังมาแล้ว 1 ปี 8 เดือน ศาลจึงสั่งให้ปล่อยตัวทันที จากนั้นพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย จึงได้มีมติรับเข้าเป็นสมาชิกพรรค ในขณะที่มีอายุเพียง 17 ปี

           ในปี พ.ศ. 2551 ธง แจ่มศรี ในฐานะเลขาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ยังคงมีการเคลื่อนไหวอยู่ โดยได้ออกถ้อยแถลงในโอกาสครบรอบ 66 ปีของพรรคฯ

 

คาเฟ่ เจดีย์ จุดชมวิวตลาดสะพานโค้งสุ่มปลายักษ์ที่สวยงามที่สุด

           ใครที่เคยมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ตลาดสะพานโค้งสุ่มปลายักษ์ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี คงจะเคยเห็นคาเฟ่เล็กๆ ตั้งอยู่ริมน้ำตรงข้ามกับตลาดกันมาบ้างแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปนั่งชิลกันที่คาเฟ่แห่งนี้ Sanook! Travel จะพาทุกคนไปเช็กอินกันครับ

         คาเฟ่แห่งนี้มีชื่อว่า คาเฟ่ เจดีย์ ตั้งอยู่ติดกับคลองสองพี่น้อง ที่กั้นไว้ระหว่างฝั่งวัดทองประดิษฐ์ และฝั่งของตลาดสะพานโค้ง ตัวร้านมีบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง เป็นสไตล์ลอฟต์ปูนเปลือย หันหน้าออกสู่ตลาดสะพานโค้งและสุ่มปลายักษ์ สามารถมานั่งชิลชมวิวตลาดสะพานโค้งและสุ่มปลายักษ์ได้แบบ 360 องศาเลยทีเดียว 

         นอกจากนี้ยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ให้ได้มาเก็บภาพความทรงจำกัน บริเวณชานไม้ริมน้ำของคาเฟ่ หรือจะเป็น เปลตาข่ายที่ยื่นอออกไปในน้ำ ให้คุณได้มาถ่ายรูปเก่ๆ คู่กับสุ่มปลายักษ์กันได้หลากหลายมุม

          ใครที่เดินเล่นที่ตลาดน้ำสะพานโค้งสุ่มปลายักษ์กันจนเหนื่อยแล้วอยากจะหาที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือหามุมถ่ายรูปสวยๆ ดื่มด่ำกับบรรยากาศชองธรรมชาติ นั่งรับลมเย็นๆ ริมน้ำ Sanook! Travel แนะนำเลยว่าคุณต้องมาที่นี่!

          ข้อมูลเพิ่มเติม

          ที่ตั้งคาฟ่ เจดีย์ : 14/2 ริมคลองสองพี่น้อง แนวเจดีย์วัดทองประดิษฐ์ ตำบล บางเลน, อำเภอ สองพี่น้อง จังหวัด สุพรรณบุรี

          ติดต่อ : 086 537 7761

          เวลาเปิด - ปิด : 8.00 - 18.00 น. (ร้านปิดทุกวันพุธ)

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/travel/1416189/