จีน ใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า เจอฝ่าไฟแดง โดนโชว์ข้อมูลส่วนบุคคลทันที

จีน เป็นเมืองที่ทันสมัยและใช้เทคโนโลยีที่ทำให้ชาวจีนต้องตื่นตัวว่า เราจับตาคุณอยู่ตลอด เมื่อจีนใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า ฉายข้อมูลส่วนตัวผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรขึ้นจอแอลซีดีกลางสี่แยก ป้องกันฝ่าไฟแดง

ตรวจจับใบหน้า
สำนักข่าว Xinhua ประเทศจีน รายงานว่า จอแอลซีดีขนาดยักษ์ปรากฏ ณ สี่แยกแห่งหนึ่งในเมืองฝู่หยาง มณฑลอันฮุย เผยรายละเอียดรูปถ่ายและข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่กำลังรอข้ามถนน ซึ่งได้มาจากกล้องตรวจจับใบหน้าที่ติดตั้งไว้ตรงสี่แยก เพื่อเตือนใจไม่ให้ข้ามถนนโดยฝ่าสัญญาณไฟจราจร หรือข้ามถนนโดยผิดกฎจราจร โดยรูปถ่ายและข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ที่กำลังรอข้ามถนน ซึ่งได้มาจากกล้องตรวจจับใบหน้าที่ติดตั้งไว้ตรงสี่แยก เพื่อเตือนใจไม่ให้ข้ามถนนโดยฝ่าสัญญาณไฟจราจร หรือข้ามถนนโดยผิดกฎจราจร

ตรวจจับใบหน้า
โดยข้อมูลที่ปรากฏบนจอได้แก่ ชื่อ เพศ เลขบัตรประจำตัวประชาชน และที่อยู่ โดยเซนเซอร์บางส่วนไว้ คนที่สัญจรไปมาเห็นจอแสดงภาพใบหน้าและข้อมูลของตนเอง ดุจเหมือนว่าเรากำลังถูกจ้องมองอยู่ และเกรงกลัวที่จะทำผิดกฎจราจรมากขึ้น

ตรวจจับใบหน้า
อย่างไรก็ตาม การใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าในลักษณะนี้ สร้างความเห็นที่หลากหลายของชาวจีน เพราะดูแล้วละเมิดสิทธิส่วนบุคคลมากเกินไป และข้อมูลที่ปรากฏบนจออาจรั่วไหลและใช้เป็นเครื่องมือของกลุ่มมิจฉาชีพได้ แต่อีกส่วนหนึ่งเห็นด้วย เพราะช่วยเคารพกฎจราจรมากขึ้น ลดอุบัติเหตุ
ข้อมูลจาก สำนักข่าว Xinhua
ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/china-facial-recognition-traffic/

ไม่มีความคิดเห็น: