วิธีวัดระยะทางด้วยแอป Google Maps บนมือถือ

วัดระยะทาง “Measure distance” เคยใช้บนเว็บไซต์ maps.google.co.th มาแล้ว แต่คราวนี้คุณสามารถวัดระยะทางด้วยแอป Google Maps บนมือถือได้เช่นกัน มาดูว่าวัดระยะทางด้วยแอป Google Maps บนมือถือทำกันอย่างไร ซึ่งใช้ได้ทั้งบน iOS และ Android

วิธีการวัดระยะทางบน Google Maps


วัดระยะทาง
เริ่มจากเปิดแอป Google Maps บนมือถือ iOS และ Android ( สำหรับผู้ใช้ iOS หากไม่มีให้ดาวน์โหลดแอปแผนที่บน App Store ส่วนผู้ใช้ Android จะมีอยู่ในมือถืออยู่แล้ว แต่แนะนำให้ทำการอัพเดตแอปผ่านทาง Play Store ก่อนเปิดแอป ) จากนั้นใช้นิ้วแตะกดค้างที่สถานที่ เพื่อปักหมุดจุดเริ่มต้น และจะมีแถบด้านล่างขึ้นมา

วัดระยะทาง
แตะที่ชื่อสถานที่ จากนั้นแตะที่ปุ่ม วัดระยะทาง (Measure distance)

วัดระยะทาง
จากนั้นให้ใช้นิ้วเลื่อนแผนที่ ไปทางซ้ายขวา ขึ้นลง ให้เส้นตรงขนานกับถนนที่จะวัด สมมุติว่าอยากวัดระยะทางจาก BTS สยาม ไปยัง BTS ราชดำริ  ก็เริ่มจากสยามก่่อนจากนั้นเลื่อนให้เกิดเส้นไปทางขวาจนถึงทางโค้งก็ให้แตะที่ปุ่ม เพิ่มจุด (Add point) จากนั้นเริ่มเลื่อนให้โค้งตามถนน แล้วแตะเพิ่มจุดอีกเรื่อยๆ จนถึงจุดปลายทางที่คุณจะวัด แล้วดูผลการวัดระยะทาง ที่บริเวณมุมขวาล่างของจอ ซึ่งวัดได้ 1.2 กิโลเมตร นั่นเอง
เพียงเท่านี้คุณก็สามารถวัดระยะทาง ด้วยแอป Google Maps บนมือถือคุณเรียบร้อยแล้ว ใช้ได้ทั้งบน สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ส่วนวิธีวัดระยะทางด้วยคอมพิวเตอร์ นั้นคลิกที่นี่ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น: