ตะลึง! “ศาลแม่เนียง แม่น้อม” ชาวบ้านถูกสิง สะอื้นบอกอึดอัดของแน่นศาล

ตะลึง! “ศาลแม่เนียง แม่น้อม” ชาวบ้านถูกสิง สะอื้นบอกอึดอัดของแน่นศาล
Amarintv
สนับสนุนเนื้อหา
ในวันนี้ 30 พ.ย. 61 ชาวบ้านผู้ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษมสายเก่าช่วงบริเวณทางโค้ง หมู่ 3 ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.ราชบุรี แวะเวียนเข้าไปกราบไหว้ขอโชคลาภ เลขเด็ด จาก “ศาลแม่เนียง แม่น้อม” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมถนน
ทำให้บริเวณศาลทั้งภายในและภายนอก เต็มไปด้วยชุดไทยหลากสีซึ่งมีมากกว่า 100 ชุด รูปปั้นละครนางรำ น้ำแดง พวงมาลัย ทั้งใหญ่และเล็ก วางจนเต็มศาล ซึ่งภายในศาลนั้นก็จะมีรูปปั้นผู้หญิงแก่ นั่งอยู่ภายในศาลจำนวน 4 รูป
จากการสอบถาม นายมนู บุญหล่ำ อายุ 75 ปี ชาวบ้าน เปิดเผยว่า แม่เนียง หรือย่าเนียงเป็นชาวบ้านอยู่บ้านบางลี่ ต.ท่าราบ เป็นนักเต้นรำวง และขณะที่จะไปเต้นรำวง แต่บังเอิญเกิดอุบัติเหตุช่วงบริเวณโค้งใกล้ที่ตั้งกับศาลปัจจุบัน ทำให้ แม่เนียงเสียชีวิต ชาวบ้านจึงตั้งศาลแม่เนียงขึ้นเป็นศาลเล็ก ๆ ไม่ใหญ่เหมือนปัจจุบันนี้
แต่ต่อมาในบริเวณดังกล่าวก็ได้เกิดอุบัติเหตุรถของทหารคนหนึ่งยศร้อยเอกมาคว่ำแล้วถูกไฟคลอกเสียชีวิต ญาติจึงมาตั้งศาลบริเวณใกล้กัน แต่ต่อมาชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างศาลให้ใหม่ โดยเชิญทั้งผู้กองและแม่เนียงให้อยู่ที่ศาลแห่งนี้ด้วยกัน ซึ่งสร้างนานหลายสิบปีแล้ว
ส่วนความศักดิ์สิทธิ์ที่เลื่องลือกันกันคือ ใครที่จะไปเข้ารับการเกณฑ์ทหารจะมาบนบานขอพรที่ศาลแห่งนี้ ว่าหากไม่ถูกเลือกเป็นทหารจะนำรำวง กลองยาวมาแก้บน ซึ่งมีหลายคนประสบความสำเร็จและนำของที่บนบานไว้มาให้ตามที่บอก หรือบางคนก็มาขอโชคลาภแล้วได้สมใจ ก็จะกลับมาแก้บน
ทำให้ที่บริเวณศาลเต็มไปด้วยสิ่งของที่ชาวบ้านนำมาแก้บนให้ ส่วนแม่น้อมนั้นชาวบ้านบอกว่าเป็นน้องสาวของแม่เนียงที่เสียชีวิตแล้วและนำมาอยู่ที่ศาลแห่งนี้ด้วย ชาวบ้านจึงตั้งชื่อ “ศาลแม่เนียง แม่น้อม”
ด้าน นางจินตนา ศักดิ์สมบูรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าราบ เปิดเผยว่า ศาลนี้ตั้งมานานตั้งแต่ตัวเองเกิดก็พบศาลนี้ตั้งอยู่นานแล้ว มีประชาชนทั้งใน ต.ท่าราบ และใกล้เคียงมากราบไหว้กันเป็นจำนวนมาก
ตนทราบมาว่า ศาลแม่เนียงเป็นศาลศักดิ์สิทธิ์เรื่องการจับใบดำใบแดง เลือกทหาร หากใครไม่อยากเป็นทหารก็จะต้องมาขอให้ย่าเนียงช่วยเหลือ เวลาแก้บนย่าเนียงจะชอบรำวง กลองยาว ตนเองในฐานะนายก อบต.ท่าราบ จึงได้จัดอำนวยความสะดวกการจราจร การเก็บขยะทำความสะอาดเวลามีชาวบ้านนำสิ่งของมาแก้บนหรือขอพรกราบไหว้
ถ้ามีคนมาเยอะ ๆ จะได้เจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัย เพราะเป็นทางโค้งอันตราย บางช่วงมีชาวบ้านมารำวงแก้บนจะมาแจ้งที่ อบต.เพื่อจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลด้านการจราจรในช่วงเย็นเพื่อความปลอดภัย
ขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังบันทึกภาพ นางธัญญลักษณ์ ศักดิ์สมบูรณ์ หรือ ป้าเม้ย อายุ 62 ปี ชาวบ้านจู่ๆ ก็เริ่มมีอาการคล้ายคนเป็นลม จากนั้นก็ล้มลงไปกับพื้นพร้อมกับส่งเสียงร้องไห้สั่นหัวไปมา และบอกว่าอึดอัดแย่แล้ว ของข้างในเต็มไปหมด อยากให้มันโล่งๆ บ้าง มีเสื้อผ้าอยู่เต็มไปหมด พร้อมกับร้องไห้สะอึกสะอื้นไป
และยังบอกอีกว่าอยากอยู่อย่างสบาย มีลมพัดเข้าเย็น ๆ มีเสื้อผ้าแน่นเต็มไปหมดแล้ว เอาออกบ้างได้ไหม ให้เอาไปบริจาคก็ได้ ทำให้ชาวบ้านที่แวะเวียนไปขอเลขเด็ด ก่อนตรวจหวยถึงกับตื่นตะลึง ในสิ่งที่เกิดขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น: