Note 9 กับสิ่งที่ต้องจับตานวัตกรรมใหม่ปากกา S Pen

Note 9 หรือสมาร์ทโฟนพร้อมปากกาอย่าง Samsung Galaxy Note 9 ใกล้จะเปิดตัวแล้ว โดยซัมซุง เตรียมจัดงาน Samsung Galaxy Unpacked 2018 ที่จะเกิดขึ้นในคืนวันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2561 ที่จะถึงนี้ โดยการ์ดที่ส่งไปยังสื่อมวลชนทั่วโลกได้ระบุว่า ไฮไลท์ของสมาร์ทโฟนเรือธงที่จะเปิดตัวนี้ จะหนีไม่พ้นปากกาอัจฉริยะ หรือที่รู้จักกันในนาม S Pen

ปากกา s pen
นับตั้งแต่ Samsung Galaxy Note รุ่นแรก เมื่อปี 2554 จนถึงรุ่นปัจจุบันจนกลายเป็นสมาร์ทโฟนพร้อมปากกาแบรนด์เดียวที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ทั่วโลก ได้พัฒนาและขยายขอบเขตความสามารถของ S Pen ผ่านจุดเปลี่ยนสำคัญๆ ในเชิงเทคโนโลยีดังนี้
• Galaxy Note 1 เปิดตัวเมื่อปี 2554 ที่ซัมซุงสร้างปรากฏการณ์โทรศัพท์มือถือที่มาพร้อมปากกา โดยใช้ชื่อว่า Stylus
• Galaxy Note 2 แปลงลายมือเขียนได้เป็นครั้งแรก
• Galaxy Note 3 สามารถใช้งานด้วย Air Command
• Galaxy Note 4 รับแรงกดเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว แปลงลายมือเป็นตัวอักษรได้ดียิ่งขึ้น
• Galaxy Note 5 จดบันทึกบนหน้าจอ Screen Off Memo
• Galaxy Note 7 ( ปัจจุบันคือ Galaxy Note Fan Edition ) กันน้ำได้ มีแปรงระบายสี 7 แบบ
• Galaxy Note 8 เขียน Live Message พร้อมทำแอนิเมชั่นเคลื่อนไหว
โดยแรกเริ่มเดิมที S Pen ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานจดบันทึกลงบนหน้าจอสมาร์ทโฟน โดยที่ผู้ใช้งานสามารถวาดรูปและเซฟเก็บเป็นไฟล์ไว้ในเครื่องได้ รวมถึงการใช้งานขั้นพื้นฐานอย่างเช่น การเข้าสู่เมนูการใช้งานต่างๆ ซึ่งในช่วงเวลานั้นก็ถือว่าเป็นการบุกเบิกความสำเร็จและเป็นข้อพิสูจน์ในการเป็นผู้นำเทคโนโลยีของซัมซุงที่พลิกโฉมวงการสมาร์ทโฟนไปตลอดกาล
ด้วยความที่ S Pen เปรียบเสมือน DNA สำคัญของ Galaxy Note ทางซัมซุงจึงเดินหน้าพัฒนาอุปกรณ์ชิ้นนี้อย่างไม่หยุดยั้ง โดยในรุ่นต่อๆ มานั้นก็ได้มีการปรับโฉม S Pen ให้มีความเพรียวบาง จับได้ถนัดมือ กดท้ายปากกาได้เหมือนการใช้ปากกาจริงๆ อีกทั้งยังลดขนาดหัวปากกาเหลือเพียงแค่ 0.7 มิลลิเมตร พร้อมกับการยกระดับความสามารถในการรองรับแรงกดเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ทำให้ลายเส้นมีรายละเอียดที่สูง กำหนดความหนาบางได้อย่างที่ต้องการ สามารถเลือกหัวแบบแปรงหรือปากกาได้หลายรูปแบบ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถต่อยอดแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวมาใช้สร้างสรรค์ผลงานเชิงศิลปะ ได้อย่างอิสระและง่ายดายยิ่งขึ้น
เท่านั้นยังไม่พอ ยังได้เสริมความสามารถพิเศษของ S Pen ในอีกหลายๆ ด้าน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในกลุ่มอื่นๆ เช่น คุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่น ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจดบันทึกและวาดรูปได้ในทุกสถานการณ์ การใช้งานแบบที่ไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่ จึงไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการชาร์จไฟ รวมถึงฟีเจอร์การแปลภาษาแบบทั้งประโยคที่ครอบคลุมถึง 70 กว่าภาษา ดังนั้นต้องจับตาดูว่าความสามารถใหม่ของ S Pen ที่จะเปิดตัวใน Note รุ่นใหม่อย่าง Note 9 นี้จะว้าวแค่ไหน

ปากกา s pen
อย่างไรก็ตามหลายท่านก็อาจเห็นข่าวการหลุดสำคัญที่อาจหมดความตื่นเต้นไปบ้าง ซึ่งได้เผยโฉม Galaxy Note 9 ทั้งเครื่องออกมาแล้ว รวมถึงหน่วยความจำที่สามารถเก็บข้อมูลได้สูงสุดถึงระดับ 1 TB (จากหน่วยความจำภายในเครื่องและ micro sd card ) แต่สิ่งที่ยังไม่เปิดเผยทั้งหมดแต่เปิดเผยในงานคือ ฟังก์ชั่นการใช้งานที่จะว้าวมากกว่าเดิม
รายละเอียดทั้งหมดของจริง ต้องรอชมในคืนพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคมนี้ เวลา 4 ทุ่ม ทางเว็บไซต์ Samsung.com ถ่ายทอดสดจากมหานครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา

ขอบคุณที่มา https://www.it24hrs.com/2018/note-9-s-pen-samsung-galaxy-note9-evolution/

ไม่มีความคิดเห็น: