เว็บลามก คลิปโป้ อันตราย เสี่ยงตกเป็นเหยื่อขโมยข้อมูล

เว็บลามก คลิปโป้ เข้าเว็บโป้ เว็บลาก นอกจากผิดกฎหมาย พรบ.คอม แล้ว ยังเสี่ยงตกเป็นเหยื่อโดนขโมยข้อมูลด้วย บริษัท Kaspersky เผยรายงานว่าในช่วงปี 2561 พบการโจมตีที่มุ่งเป้าไปยังกลุ่มผู้นิยมเข้าใช้งานเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่หรือผู้ที่ดูเนื้อหาในเชิงลามก โดยกลุ่มผู้ที่เข้าใช้งานเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่นั้นมีโอกาสตกเป็นเหยื่อถูกขโมยบัญชีระดับ premium เพื่อนำไปขายต่อในตลาดมืดหรือถูกขโมยข้อมูลบัตรเครดิตที่ผู้กับบัญชีนั้น ในขณะที่กลุ่มผู้ดูเนื้อหาในเชิงลามกนั้นมีโอกาสตกเป็นเหยื่อมัลแวร์หรือหน้าเว็บไซต์ปลอมเพื่อหลอกขโมยข้อมูล
เว็บลามก คลิปโป้
การโจมตีโดยใช้มัลแวร์ยังเป็นช่องทางหลักที่พบมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล่อลวงด้วยการใช้สื่อลามกมาประกอบก็ยิ่งทำให้โอกาสโจมตีสำเร็จมีได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น การสร้างไฟล์มัลแวร์ที่หลอกว่าเป็นไฟล์รูปภาพหรือคลิปวิดีโอลามก หรือการสร้างเว็บไซต์ที่หลอกว่าสามารถดูคลิปวิดีโอลามกได้แต่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมไปติดตั้งในเครื่องก่อน เป็นต้น โดยทาง Kaspersky พบว่ามีการสร้างเว็บไซต์ลักษณะนี้แล้วทำ SEO โดยซื้อ keyword ของ search engine หรือพยายามสแปมลิงก์ไปในเว็บไซต์อื่นๆ เพื่อที่เวลามีผู้ค้นหาเว็บไซต์ลามกจะได้ปรากฎรายชื่อเว็บไซต์ดังกล่าวขึ้นมาในอันดับบนๆ อีกวิธีหนึ่งที่พบคือการสร้างโพสต์ในเว็บไซต์สำหรับฝากรูปหรือฝากคลิกวิดีโอแล้วใส่แท็กว่าเป็นภาพลามก เพื่อที่เมื่อมีผู้ค้นหาข้อมูลจากแท็กดังกล่าวก็อาจจะคลิกลิงก์ที่อยู่ในโพสต์เพื่อเข้าไปยังเว็บไซต์ที่มีมัลแวร์ นอกจากนี้ การโจมตีผู้เข้าเว็บไซต์หรือดูเนื้อหาลามกผ่านโทรศัพท์มือถือก็พบมากขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นแอปพลิเคชันใน Android ที่หลอกว่าสามารถใช้เข้าชมเนื้อหาลามกได้ แต่การทำงานข้างในเป็นมัลแวร์เรียกค่าไถ่หรือแสดงโฆษณารบกวน ทาง Kaspersky ยังรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา พบมัลแวร์ที่มุ่งเป้าขโมยบัญชีระดับ premium ของผู้ใช้งานเว็บไซต์สำหรับผู้ใหญ่เพิ่มมากขึ้น โดยในปี 2561 พบการแพร่กระจายมัลแวร์กว่า 850,000 ครั้ง เป้าหมายหลักของมัลแวร์มีทั้งการรวบรวมบัญชีดังกล่าวไปขายในตลาดมืด
อีกกรณีที่พบมากคือการโจมตีแบบฟิชชิ่งและการแบล็คเมล์ โดยผู้ประสงค์ร้ายใช้วิธีโพสต์รูปลามกในโซเชียลมีเดียแล้วแนบลิงก์ของเว็บไซต์ภายนอกเพื่อให้กดดูเพิ่มเติม แต่เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเว็บไซต์ปลอมที่มีจุดประสงค์เพื่อขโมยข้อมูล ตัวอย่างเคสที่ทาง Kaspersky พบ เช่น สแปมลิงก์ในคอมเมนต์ของ Facebook หรือ YouTube เป็นต้น ในบางกรณี เว็บไซต์ดังกล่าวอาจหลอกขอข้อมูลอีเมลของผู้เข้าชมเนื้อหาลามก หลังจากนั้นจะส่งอีเมลมาบอกว่ามีการแอบบันทึกคลิปวิดีโอในขณะที่ผู้ใช้กำลังดูสื่อลามก หากไม่ต้องการให้คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปต้องจ่ายเงินให้ตามที่ผู้ประสงค์ร้ายร้องขอ ซึ่งการโจมตีลักษณะนี้ไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้ประสงค์ร้ายมีคลิปดังกล่าวจริงหรือไม่ หากจ่ายเงินแล้วจะแน่ใจได้หรือไม่ว่าคลิปจะถูกลบตามที่กล่าวอ้างจริง
ถึงแม้ว่าการเข้าชมเว็บไซต์หรือสื่อลามกนั้นจะยังไม่ถือว่าผิดกฎหมายในหลายๆ ประเทศ (แต่การครอบครองหรือเผยแพร่ต่อนั้นอาจมีความผิด) ความเสี่ยงของการเข้าใช้งานหรือเปิดดูเนื้อหาลักษณะนี้ยังถือว่ามีสูง
ในเบื้องต้น เพื่อระวังไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ควรหลีกเลี่ยงการเข้าชมเว็บไซต์สื่อลามก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรใช้คอมพิวเตอร์ของที่ทำงานหรือมีข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับงาน) และพิจารณาก่อนเปิดไฟล์ ติดตั้งโปรแกรม หรือกรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อสมัครสมาชิกในเว็บไซต์ประเภทดังกล่าว เพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญรั่วไหลรวมถึงป้องกันการติดมัลแวร์
ข้อมูลจาก Kasperskyโปรแกรมหวย richmantool

ไม่มีความคิดเห็น: