วิธีป้องกันเด็กหายด้วย GPS และฟีเจอร์ง่าย ๆ บนโทรศัพท์มือถือ

         ทุกวันนี้ การปล่อยให้เด็กได้เข้าสังคมและได้เรียนรู้สิ่งต่างด้วยตัวเองนั้นนับเป็นสิ่งมีค่ามากสำหรับตัวเด็กเอง  ซึ่งพ่อแม่อาจจะคอยดูอยู่ห่าง ๆ เท่านั้น แต่หลายครั้งที่เราก็กังวลเมื่อคนที่เรารักอยู่ไกลสายตา และยิ่งในปัจจุบันที่มีข่าวเด็กหายอยู่เรื่อย ๆ แล้วเราจะมีจะมีวิธีการรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร

         และนอกจากเด็กแล้ว ผู้สูงอายุก็เช่นเดียวกัน สติติในปี 2561 มีคนหายรวม 890 คน เป็นผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้น จำนวน 340  คน และใน 890 คนยังอยู่ระหว่างการค้นหาถึง  180 คน ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเรื่อง “คนหาย” กำลังเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขเร่งด่วน ทั้งนี้ ตัวครอบครัวเองก็สามารถช่วยลดปัญหานี้ลงได้ครับ ซึ่งโชคดีที่ปัจจุบัน เทคโนโลยีได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ ลองมาดูว่ามีวิธีใดกันบ้าง

1.นาฬิกาอัจฉริยะ

        นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับเด็กที่ถูกออกแบบมาให้แจ้งตำแหน่งของอุปกรณ์ผ่านมือถือได้ ทำให้เราลดความกังวัลลงไปได้หน่อยเพราะหากลูกหลานไปวิ่งเล่นที่ใด ก็สามารถตามตัวกลับมาได้โดยดูจากตำแหน่งในมือถือ และวิธีนี้ก็ยังนำไปปรับใช้กับผู้สูงอายุได้เช่นกัน

โดยรวมแล้ววิธีค่อนข้างเวิร์ค มีหลายคนเลือกซื้อมาใช้งาน แต่สิ่งที่ต้องระวัง คืออาจจะต้องคอยเช็คเรื่องแบตเตอรี่กับการเชื่อมต่อ GPS ของตัวอุปกรณ์อย่างสม่ำเสมอก่อนใช้งาน


2.สั่งงานให้มือถือแจ้งตำแหน่งตลอดเวลา

       เผื่อใครอาจจะไม่รู้ว่าในแอป Google Map ของเรา มีฟังชั่นที่เปิดแชร์ Location ของมือถือคนรอบข้างได้ตลอดเวลา ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากมาก ว่าแล้วลองไปดูวีธีการกันเลยครับ

      1.ขั้นแรก กดเข้าแอพพลิเคชั่น Google Map แล้วไปที่เมนู Location Sharing

ป้องกันเด็กหายด้วยเทคโนโลยี

       2.เมื่อเข้ามาในเมนู Location Sharing แอปจะให้เริ่มการใช้งานโดยกดที่ Get Started

       3.จากนั้นแอปจะให้เลือกว่าจะแชร์กี่ชั่วโมง หรือ แชร์จนกว่าจะปิดการใช้งานแอป และจะให้เลือกว่าจะแชร์ไปที่ไหน  ในที่นี้ ผมเลือก More เพราะว่าจะแชร์ไปที่ Line ครับ

      4.เมื่อเลือก More แล้วแอปจะทำลิ้งค์ขึ้นหนึ่งลิ้งเพื่อให้เรากดส่งให้ใครก็ตามที่อยากจะส่งให้

ป้องกันเด็กหายด้วยเทคโนโลยี

       5.ผมได้ลองทดสอบส่งให้เพื่อน เพื่อนก็จะได้รับลิ้งค์ และหลังจากเพื่อนจิ้มที่ลิ้งค์ เพื่อนก็จะเห็นตำแหน่งของเราผ่านมือถือของเขา ซึ่งก็จะเห็นตลอดเวลาขณะที่ยังมีการเชื่อมต่อ GPS และยังมีแบตเตอรรี่เหลือ ซึ่งจะช่วยตามหาคนหายได้ง่ายมาก เพียงแค่ต้องเตรียมการล่วงหน้านิดนึงครับ

ปล. จริง ๆ วิธีนี้ผมอยากสงวนไปตามคนหายเนอะ ไม่อยากชี้โพรงให้ภรรยาตามสามี ฮ่าๆ

และนี่คือ 2 วิธีที่สามารถใช้เทคโนโลยีในการป้องกันคนหายได้ หากเรารู้ตัวว่าต้องออกไปข้างนอก เราสามารถใช้ติดตามตัวในได้ดีเลยทีเดียว

 

ขอบคุณที่มา  https://www.aripfan.com/วิธีป้องกันเด็กหาย

ไม่มีความคิดเห็น: