อุทาหรณ์ลืมถอดสายชาร์จ พาวเวอร์แบงก์ไฟลุก เกือบวอดรถทั้งคัน

อุทาหรณ์ลืมถอดสายชาร์จ พาวเวอร์แบงก์ไฟลุก เกือบวอดรถทั้งคัน
 
Sanook! Regional
สนับสนุนเนื้อหา

            สาวรัสเซียลืมถอดสายชาร์จพาวเวอร์แบงก์ ปล่อยทิ้งคาเอาไว้บนรถแบบนั้น กระทั่งเกิดไฟลุกคอนโซลด้านหน้า แล้วลามเข้าห้องเครื่องยนต์ เคราะห์ดีเจ้าหน้าที่มาดับไฟได้ทัน

           เมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครภูเก็ต และเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรม ภูเก็ต ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ ภายในที่จอดรถคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ใจกลางเมืองภูเก็ต จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ก่อนจะเข้าช่วยกันดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ที่ห้องเครื่องยนต์และคอนโซลหน้าด้านรถคันหนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถดับเพลิงเอาไว้ได้

           ภายหลังจากเพลิงสงบลง เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบพบพาวเวอร์แบงก์ สภาพถูกไฟไหม้เกรียม ละลายเสียบคาทิ้งไว้ในรถยนต์ และเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟลุกไหม้ในครั้งนี้ โดยเริ่มต้นที่ส่วนคอนโซลหน้ารถ ก่อนที่ไฟจะลุกลามไปห้องเครื่องยนต์ จนได้รับความเสียหายดังกล่าว

           โดยสอดคล้องกับพยานที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า พบเห็นกลุ่มควันไปออกมาจากห้องเครื่องยนต์ของรถคันดังกล่าว จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่และคนดูแลคอนโดฯ ช่วยกันนำถังเคมีมีดับเพลิงมาระงับเหตุ แต่ปรากฏว่าไฟก็ยังลุกไหม้อยู่ภายในห้องเครื่องจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตามมาสมทบ เพราะหวั่นว่าไฟจะลุกลามไปมากกว่านี้ และทำให้เกิดระเบิดขึ้นได้

           ขณะที่ผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวเป็นหญิงสาวชาวรัสเซีย ได้ยอมรับว่า ก่อนเกิดเหตุได้เสียบสายชาร์จพาวเวอร์แบงก์เอาไว้ แต่ลืมถอดออก ก่อนจะขึ้นไปห้องพักประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ไปแจ้งว่ารถยนต์ถูกไฟไหม้

           เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่พบปัจจัยอื่นๆ ที่น่าจะชนวนเหตุของไฟไหม้ นอกจากการเสียบพาวเวอร์แบงก์ทิ้งเอาไว้ในรถ แม้จะดับเครื่องยนต์ไปแล้วก็ตาม แต่ประจุไฟยังคงอยู่ อาจจะเกิดความร้อนสะสม ทำให้จุดเพลิงติดขึ้นมาในรถคันดังกล่าว แต่ยังไม่ตัดประเด็นอื่นทิ้ง ต้องรอเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าการตรวจสอบอีกครั้งต่อไป

           ทั้งนี้ ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนขี้ลืม มักเสียบชาร์จแบตเตอรี่สำรองเอาไว้ เพราะคิดว่าคงจะไม่เป็นอะไร

ขอบคุณที่มา  https://www.sanook.com/news/7745798/

ไม่มีความคิดเห็น: