อุตุฯ เตือน ทุกภาค ระวังพายุฤดูร้อน 2 ระลอก

        กรมอุตุนิยมวิทยาแถลงเตือนพายุฤดูร้อนรุนแรงที่เกืดขึ้นอีกในช่วง 26-28เมษายนนี้ และ ช่วง3-4 พฤษภาคม จะเกิดฝนฟ้าคะนองอีกครั้ง พร้อมประเมิน กรุงเทพมีความเสี่ยงเผชิญพายุฤดูร้อนรุนแรงขึ้น เนื่องจากเป็นเกาะความร้อนปัจจัยที่จะก่อให้เกิดฝนรอบนี้ มาจากลมตะวันออกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับ คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่จะปกคลุมภาเหนือ ขณะที่ประเทศไทยตอนบนยังมีอาการ้อนจัดหลายพื้นที่ ทำให้กรมอถตุนิยมวิทยาเป็นห่วงว่าจะเกิดพายุรุนแรงกว่าในรอบที่ผ่านมาครับ

       โดยการแถลงเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาวันนี้ ระบุว่า ช่วงเวลาที่ต้องเฝ้าระวังอันตราย จากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกในบางพื้นที่ จะเกิดขึ้นในช่วง26-28เมษายนนี้ วันที่จะได้รับผลกระทบหนึกที่สุดรอบนี้ คือ วันที่ 26-27 เมษายน ในพื้นที่ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก ส่วนวันที่28 พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบคือ ภาคเหนือ มอรสานทภาคกลาง ภาคตะวันออก แต่การกระจายของพายุจะลดลง

      นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า พายุฤดูร้อนในรอบนี้จะแตกต่างจากรอบก่อนๆที่ได้รับจากความกดอากาศสูง หรือ มวลอากาศเย็นจากจีน แต่รอบนี้มาจากลมทางตะวันออกเฉียงใต้ และ คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก ซึ่งจะทำให้เกิดพายุฤดูร้อนได้ทุกภาค ขณะที่พรุ่งนี้27เมษายน ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากกับกรุงเทพฯ ประเมินว่า อากาศจะไม่รัอนที่สุด จัดแตะ40 องศา เพราะมีฝนตก มีเมฆมาก หลังจาก 29 เมษายน ร้อนอีกครั้งถึง2 เมษายน ช่วง 3-4 เมษา จะมีลักณะอากาศที่รุนแรง จะมี

      ฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงที่จะเกิดพายุฤดูร้อน จะตัองเตรียมรับมือ การทำกิจกรรรมด้วยความระมัดระวัง โดยกรมอุตุจัดนักพยากรณ์ อากาศ คอยติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด

      ส่วนการเกิดพายุฝนฟ้าคะนองลมกรโชกแรงที่พัดถล่มในเขตดอนเมือง เมื่อวานนี้ เป็นการเกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่มีมีอากาศยกตัว แรงลมวานนี้ 50 นอต หรือ 70-80 กม.|ชม.เทียบเท่สพายุโซนร้อน เมื่อวานที่ผ่านมาเกิดจากฝนเฉพาะกลุ่มที่ก่อตัวขึ้นในจังปทุมธานี เเช่อยู่ราวหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ขณะเดียวกันประเมินว่า พายุฤดูร้อนใน กทม. ปัจจุบันจะมีความรุนแรงมากขึ้น เนื่องจาก อากาศร้อน และ สภาพแวดล้อม ที่มีอาคารบ้านเรือน อาคารหนาแน่น มีการระบายของเครื่องปรับอากาศ จึงสะสมกลายเป็นภูเขา เป็นโดม เกาะความร้อน

      ส่วนหย่อมกำลังแรงในมหาสมุทรอินเดีย จากการประเมินตั้งแต่แต่วันนี้ ถึงปลายเดือน ยังไม่มีผลกระทบกับไทย

ขอบคุณที่มา  https://www.msn.com/th-th/news/weather/อุตุฯ-เตือน-ทุกภาค-ระวังพายุฤดูร้อน

ไม่มีความคิดเห็น: