รถไฟไหม้แม้จอดเฉย ๆ เพราะ 5 สิ่งนี้ รู้แล้วเอาออกด่วน

เดือนเมษายน เป็นช่วงฤดูร้อนพีคที่สุดของประเทศไทย อุณหภูมิช่วงกลางวันตัวเลขแตะ 40 องศาเซลเซียส สำหรับคนที่อยู่กลางแจ้งก็สามารถเกิดอาการฮีทสโตรกได้ สำหรับรถยนต์หากจอดทิ้งไว้กลางแจ้ง อุณหภูมิห้องโดยสารสามารถแตะ 60 องศาเซลเซียส ได้อย่างไม่ยากเย็น เปลี่ยนรถให้กลายเป็นเตาอบดี ๆ นี่เอง

ซึ่งของอันตราย ที่จะทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ขณะจอด เราได้รวบรวมมาให้ว่ามีอะไรบ้างดังนี้ 

1. ของที่มีประจุแบตเตอรี่ เช่น เพาเวอร์แบงค์ โทรศัพท์มือถือ บุหรี่ไฟฟ้า

เพราะอุปกรณ์ที่เป็นแบตเตอรี่จะมีฉนวนป้องกันลัดวงจร และเมื่ออากาศร้อนขึ้นการลัดวงจรจะเกิดได้ง่ายขึ้น ประกอบกับแบตเตอรี่ที่ใช้ไปแล้วมีการเสื่อม หรือไม่ได้คุณภาพ ก็ทำให้ระเบิดเกิดเพลิงไหม้ได้

หลายคำถามที่สงสัยกัน เรื่องกล้องบันทึกภาพหน้ารถยนต์ ส่วนใหญ่จะทำมาให้ไม่มีแบตเตอรี่ จะใช้กล้องได้ก็ต่อเมื่อสตาร์ตรถยนต์จึงหมดกังวลได้กับปัญหานี้ ส่วนรุ่นดี ๆ หน่อยจะทำแบตฯ ขนาดเล็กออกแบบมาเพื่ออยู่ในรถ และยังไม่เคยมีเคสที่กล้องติดหน้ารถระเบิดเกิดขึ้น

2. ไฟแช็ก


 
ถูกอัดแก๊สเชื้อเพลิงในรูปของเหลว เมื่อเจออุณหภูมิภายนอกที่สูง แก๊สจะเกิดขยายตัว ระเบิดและติดไฟได้

3. สเปรย์กระป๋อง

ส่วนใหญ่จะเป็นกระป๋องโลหะที่สะสมความร้อนได้ สารเคมีในกระป๋องก็เป็นจำพวกไวไฟ ทำให้เกิดระเบิดรถเสียหาย เกิดขึ้นมาแล้วหลายกรณี

4. ลูกโป่งสวรรค์

 

      สำหรับบ้านใดที่มีเด็ก หรือทำการขนย้ายลูกโป่งสวรรค์ก็ควรระวังเพราะ ข้อสังเกตคือ ลูกโป่งสวรรค์ จะลอยได้ เพราะข้างในจะถูกบรรจุด้วยแก๊สที่มีน้ำหนักเบากว่าอากาศภายนอก ได้แก่ แก๊สไฮโดรเจน หรือแก๊สฮีเลียม ซึ่งพ่อค้าส่วนใหญ่จะเลือกใช้ไฮโดรเจนเพราะมีราคาถูก ซึ่งไฮโดรเจนเป็นแก๊สไวไฟ สามารถลุกติดไฟ

5. ขวดน้ำเปล่า

    เรื่องนี้ อ.เจษฎา ได้พูดถึงไว้เช่นกันว่า “มีความเป็นไปได้” แต่ก็เกิดยากเสียหน่อย เพราหากแดดส่องได้องศา ขวดน้ำจะกลายเหมือนแว่นขยายรวมแสงไปจุดเดียว หากไปตกกับวัตถุที่ติดไฟก็เกิดเพลิงไหม้ได้ แต่หากตกที่คอนโซลรถหรือเบาะหนัง ติดไฟยากหน่อยก็พอทำให้ละลายหรือเป็นรอยไหม้เล็ก ๆ

รู้ได้ว่าต่อให้จอดรถยนต์กลางแดดแรงแค่ไหน โดยปรกติแล้วก็จะไม่เกิดเพลิงไหม้ เพราะฉะนั้นช่วงนี้เพื่อความปลอดภัยอย่าลืมตรวจเช็กรถของท่าน โดยเฉพาะที่รถยนต์ต้องจอดกลางแดด

 

 ขอบคุณที่มา  https://car.kapook.com/view209079.html

ไม่มีความคิดเห็น: