เว็บรับทำวุฒิปลอมเกลื่อนไทย พร้อมส่ง EMS - กกอ. ชี้ มีโทษทั้งจำทั้งปรับ

          พบเว็บรับทำวุฒิปลอมเกลื่อนไทย มีทุกระดับการศึกษา อ้างใช้งานได้จริง มีบริการส่ง EMS ด้านคณะกรรมการการอุดมศึกษา ชี้เป็นความผิดอาญา มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ

         วันที่ 14 กันยายน 2562 เว็บไซต์อมรินทร์ ทีวี เผยรายงานจากการตรวจสอบในหน้าเว็บไซต์ Google.com โดยการค้นหาคำว่า "รับทำวุฒิ" ข้อมูลที่ปรากฏในกูเกิลพบว่า มีเว็บไซต์จำนวนหลายเว็บไซต์ที่ลงโฆษณารับทำวุฒิการศึกษาปลอม โดยมีบริการทำทุกระดับการศึกษาที่จำเป็นต้องนำไปใช้ ตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษา มีทั้งสายสามัญ และสายอาชีพ ไปจนถึงระดับปริญญา โดยมีค่าบริการตามเรตราคาที่แตกต่างกัน

         โดยเว็บไซต์รับทำวุฒิปลอมเหล่านี้ ล้วนอวดอ้างคล้าย ๆ กันว่า วุฒิการศึกษาปลอมดังกล่าว สามารถนำไปใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาต่อ หรือนำไปใช้สมัครงาน นอกจากนี้บางเว็บไซต์ยังมีบริการส่งไปรษณีย์ EMS ส่งให้ถึงบ้านแบบง่าย ๆ 

         ตามรายงานอ้างอิงจากเว็บไซต์ moe.go.th ของกระทรวงศึกษาธิการ ได้อ้างอิงคำพูดพูดของ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา แจ้งเตือนประชาชนไม่ให้หลงเชื่อเว็บรับทำวุฒิปลอมต่าง ๆ โดยผู้ที่สามารถใช้วุฒิการศึกษาระดับชั้นใด ๆ ได้นั้น ต้องเป็นผู้ที่ได้รับ การศึกษา และเป็นผู้สำเร็จการศึกษาในระดับชั้นนั้น ๆ จริง

         สำหรับ การจัดทำวุฒิการศึกษาปลอม และการนำวุฒิการศึกษาปลอมไปใช้ รวมทั้ง การแอบอ้างคุณวุฒิ โดยใช้วุฒิการศึกษาปลอม ผู้กระทำจะมีความผิดทางอาญา ฐานใช้เอกสารปลอม มีโทษจำคุกสูง ถึง 5 ปี และมีโทษปรับสูงถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://hilight.kapook.com/view/193587

ไม่มีความคิดเห็น: