ร่วมแรงร่วมใจ เครือข่ายนักศึกษา เปลี่ยนผักตบสร้างรายได้ แก้ปัญหาน้ำท่วม

            เครือข่ายนศ.สิงห์อาสา 6 สถาบันภาคกลาง ประกอบด้วย มรภ.พระนครศรีอยุธยา ม.เทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์หันตรา มรภ.นครปฐม มรภ.ธนบุรี ม.รังสิต และม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ได้ลงพื้นที่ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับ บริษัท สิงห์เบเวอเรช จำกัด และเทศบาลตำบลสามเมือง ผู้แทนเจ้าหน้าที่กรมชลประทานที่13 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระยาบรรลือ

            และชาวบ้านในพื้นที่จำนวนกว่า 200 คน ร่วมกันกำจัดผักตบชวา ในกิจกรรม "คลองน้ำไหล" เปิดทางระบายน้ำช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม ที่คลองพระยาบรรลือ ต.สามเมือง อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา

20190905_190905_0012

            ซึ่งเป็นคลองสายหลักที่มีความสำคัญต่อชาวบ้านใน จ.พระนครศรีอยุธยา จ.นครปฐม จ.ปทุมธานี และ จ.นนทบุรี เนื่องจากเป็นคลองส่งน้ำระหว่างแม่น้ำท่าจีนและแม่น้ำเจ้าพระยา โดยผักตบชวาที่เก็บในครั้งนี้จะนำไปต่อยอดทำผลิตภัณฑ์จักสานเพื่อลดมลพิษและให้เกิดประโยชน์ต่อไป

            โดยกิจกรรมกำจัดผักตบชวาในครั้งนี้ได้จัดเป็นรูปแบบการแข่งขันระหว่างทีมนักศึกษาเครือข่ายสิงห์อาสา 5 ทีม และทีมชุมชน 5 ทีม แบ่งพื้นที่ในการดำเนินการกำจัดผักตบในสัดส่วนที่เท่าๆ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน ทุกคนต่างทำหน้าที่กันอย่างขมักเขม้นแข็งขัน ท่ามกลางเสียงกระตุ้นของกองเชียร์ พร้อมให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

            เพื่อเก็บบรรดาผักตบขึ้นมากองไว้บนฝั่งอย่างพิถีพิถัน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ผักตบชวาที่ถูกเก็บมาได้รับความเสียหายหรือช้ำ เนื่องจาก ผักตบชวาทั้งหมดนี้ถึงแม้จะเป็นวัชพืช แต่สิงห์อาสาจะนำไปแปรรรูปเป็นผลิตภัณฑ์จักสานต่อไป โดยในงานยังมีบูธผลิตภัณฑ์จักสานจากผักตบจากชุมชนมาจัดแสดงด้วย

20190905_190905_0005

            คุณวรวัฒน์ บุญถวิล ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม บริษัท สิงห์ เบเวอเรช จำกัด เปิดเผยว่า “การจัดกิจกรรมครั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความร่วมแรงร่วมใจของหลายฝ่าย ทั้งองค์กรในพื้นที่

            ชาวบ้านในชุมชนของตัวเองและพื้นที่ใกล้เคียง รวมไปถึงการแสดงพลังอาสาของเหล่านักศึกษา และเพื่อให้ชาวบ้านได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาผักตบชวา

            เพราะตอนนี้ประเทศของเราในหลายๆ พื้นที่กำลังประสบกับภาวะน้ำท่วม และผักตบก็เป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้น้ำระบายช้า สิงห์ เบเวอเรช และสิงห์อาสาเราไม่นิ่งดูดายในการที่จะมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาเหล่านี้

            เพราะการเก็บผักตบช่วยป้องกันน้ำท่วมแล้วยังช่วยทำให้มีสภาพแวดล้อมที่ดีด้วย ที่สำคัญผักตบชวาที่ได้ในครั้งนี้ ทางเราและชุมชนจะร่วมมือกันนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์จักสานให้เกิดประโยชน์ต่อไป”

20190905_190905_0003

            นายประเทือง วิลัยพฤษ์ นายกเทศมนตรีตำบลสามเมือง กล่าวว่า "ปัญหาผักตบชวากีดขวางทางน้ำไหลนับว่าเป็นปัญหาที่ทางท้องถิ่นได้ให้ความสำคัญอย่างเสมอ โดยทางเทศบาลได้จัดทำโครงการจิตอาสาเก็บผักตบมาอย่างต่อเนื่อง

            แต่ในครั้งนี้นับว่าเป็นกิจกรรมที่ดีที่ได้เข้าร่วมกับทางสิงห์อาสาและหน่วยงานต่างๆ ทำให้การจัดกิจกรรมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และได้รับความสนใจในการเข้าร่วมกิจกรรมจากชาวบ้านเป็นอย่างดี ที่สำคัญมีน้องๆ นักศึกษาสิงห์อาสามาร่วมกำจัดผักตบชวาในครั้งนี้ยิ่งเป็นเรื่องที่ดีมากๆ ที่เยาวชนคนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกับงานอาสาและตระหนักถึงปัญหาน้ำท่วมที่เราสามารถช่วยกันได้"

            หลังจากนี้ ผักตบชวาทั้งหมดจะถูกรวบรวมไปเข้าสู่กระบวนการแปรรูปสู่งานหัตถกรรมได้หลายรูปแบบเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ได้มากมาย เช่น เฟอร์นิเจอร์ เครื่องจักสาน จำพวกกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย ตะกร้ารูปแบบต่างๆ หรือแม้แต่นำมาประดิษฐเป็นโคมไฟก็ได้เช่นกัน

20190905_190905_0011

            ทำให้เห็นว่าการช่วยกำจัดผักตบชวาให้พ้นเส้นทางน้ำ สะดวกต่อการเดินทางของสายน้ำ สะดวกต่อการสัญจรของชาวบ้านจะเกิดประโยชน์อย่างมากแล้ว ผักตบเหล่านี้ไม่ได้สิ้นค่าไปเสียทีเดียว แต่หากนำมาผ่านขั้นตอนกระบวนการแปรรูป จะช่วยเพิ่มมูลค่าต่อยอดเป็นอาชีพสร้างรายได้ได้อีกหนึ่งช่องทาง

            จะเห็นว่าโครงการฯ ของสิงห์อาสา ทำให้เปิดทางระบายน้ำป้องกันน้ำท่วมและยังทำให้การใช้ชีวิตของชาวบ้านดีขึ้น อีกทั้งยังได้นำผักตบมาเพิ่มมูลค่าทางสังคมและเศรษฐกิจได้อีกด้วย

            ดังนั้น กิจกรรมดังกล่าวจึงเป็นกิจกรรมที่ควรทำอย่างต่อเนื่อง และควรกระจายไปให้ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องผักตบกีดขวางทางไหลของน้ำ ทั้งนี้ เมื่อปี 2560 “สิงห์อาสา”

            ได้ลงพื้นที่ที่ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และที่ สะพานท่าช้างหลวงพ่อแพ ต.ถอนสมอ อ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี ส่วนปี 2561 “สิงห์อาสา” ได้สานต่อโครงการที่บ้านคลองหนองอ้อ ต.เจ็ดเสมียน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/news/7887294/

ไม่มีความคิดเห็น: