สวิตเซอร์แลนด์จัดพิธีอาลัย บอกลา ธารน้ำแข็งพิโซล ละลายไปเพราะโลกร้อน

                สวิตเซอร์แลนด์จัดพิธีอาลัย สูญเสียธารน้ำแข็งพิโซล (Pizol glacier) จากภาวะโลกร้อน พบละลายรวดเร็ว ขนาดหดเหลือเพียง 20% จากเมื่อ 13 ปีก่อน จนไม่หลงเหลือสภาพการเป็นธารน้ำแข็งอีกต่อไป

 น้ำแข็งละลาย
FABRICE COFFRINI / AFP

             วันที่ 22 กันยายน 2562 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสภาพแวดล้อม นักปีนเขา และผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสวิตเซอร์แลนด์ ใกล้พรมแดนลิกเตนสไตน์และออสเตรีย ได้สวมชุดดำเดินทางมาร่วมพิธีรำลึกถึงธารน้ำแข็งพิโซล (Pizol glacier) ที่เกิดการละลายอย่างรวดเร็วเนื่องจากภาวะโลกร้อน และได้มีการประกาศว่าธารน้ำแข็งแห่งนี้ได้ตายลงแล้ว ในพิธีดังกล่าว
             สำหรับธารน้ำแข็งพิโซล ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 2,700 เมตร บนเทือกเขาแอลป์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์พบว่าธารน้ำแข็งแห่งนี้ละลายหายไปแล้วอย่างน้อย 80% นับจากปี 2549 สืบเนื่องจากอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้น

น้ำแข็งละลาย
FABRICE COFFRINI / AFP


             ด้าน อเลสซานดร้า เดเจียโคมี นักรณรงค์ด้านสภาพภูมิอากาศของสวิตเซอร์แลนด์ ได้กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่า จากมุมมองทางวิทยาศาสตร์ ธารน้ำแข็งพิโซลในตอนนี้มีขนาดเล็กลงจนไม่ถูกจัดว่าเป็นธารน้ำแข็งอีกต่อไป

             ทั้งนี้ ภายในพิธีรำลึกถึงธารน้ำแข็งพิโซลที่กลุ่มสมาคมสวิสเพื่อการปกป้องสภาพภูมิอากาศ (SACP) ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา มีการกล่าวสุนทรพจน์โดยนักบวชและนักวิทยาศาสตร์ และการวางพวงหรีดเบื้องหน้าเศษซากที่ยังเหลืออยู่ของธารน้ำแข็งพิโซล เพื่อแสดงความอาลัยถึงการสูญเสียธารน้ำแข็งอีกแห่งของโลก ขณะที่ผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวสวิส คาดว่าภายในปี 2593 จะมีธารน้ำแข็งอย่างน้อยครึ่งหนึ่งในสวิตเซอร์แลนด์ ที่ละลายหายไป 

น้ำแข็งละลาย
น้ำแข็งละลาย
 AFP PHOTO / ETH ZURICH / MATTHIAS HUSS
ภาพธารน้ำแข็งพิโซล ที่ถ่ายในปี 2549 กับภาพปัจจุบัน ถ่ายเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2562

น้ำแข็งละลาย 
AFP PHOTO / ETH ZURICH / MATTHIAS HUSS
ภาพการละลายของธารน้ำแข็งพิโซล เทียบจากปี 2549 ถึงปี 2562

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://hilight.kapook.com/view/193999

ไม่มีความคิดเห็น: