บุญหรือบาป? คนใจดีปล่อย "เต่า" ลงสระบัวใหญ่ สุดท้ายจมน้ำตายอนาถทุกตัว


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากเพจ “ที่นี่บัวใหญ่” ได้ลงเรื่องราวสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับการปล่อยสัตว์น้ำเพื่อทำบุญพร้อมข้อความว่า คนใจบุญเอาเต่านามาปล่อย มันลอยน้ำตายหมดแล้ว เทศบาลช่วยติดป้ายเตือนด้วย

          ล่าสุดวันนี้ (10 ก.ย. 62) จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณสระใหญ่ สระน้ำและสวนสาธารณะของเทศบาลเมืองบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ผู้สื่อข่าวก็พบกับภาพอันน่าสลดของซากลูกเต่าขนาดเล็กจำนวน 3 ตัว ลอยตายอยู่บนผิวน้ำ ผู้ดูแลต้องตักออกเพื่อป้องกันไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็นเน่ากับผู้ที่มาใช้พื้นที่พักผ่อนและออกกำลังกายในตอนเย็น ซึ่งจากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ทราบว่า เต่าทั้ง 3 ตัว มีผู้นำมาปล่อยเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวาน (9 ก.ย.) แต่รุ่งเช้าก็พบว่าเต่าทั้งหมดได้ตายเสียแล้ว

          ซึ่งบริเวณสระใหญ่แห่งนี้ เป็นสระน้ำกลางเมืองไว้สำหรับประชาชนในอำเภอบัวใหญ่ใช้สำหรับทำกิจกรรมพักผ่อนและออกกำลังกาย ที่ผ่านมาทางเทศบาลไม่อนุญาตให้มีการปล่อยสัตว์น้ำใดๆ ลงในสระ อนุญาตให้มีเพียงซุ้มขายอาหารปลา อาหารนกเท่านั้น แต่มักมีประชาชนผู้ใจบุญมักนำสัตว์น้ำจำพวกปลาชนิดต่าง ทั้งปลาดุก ปลาไหล ปลาตะเพียน และเต่า มาปล่อยอยู่เป็นประจำ และเนื่องจากน้ำภายในสระเป็นบ่อระบบปิดจึงไม่เอื้อต่อการดำรงชีพของสัตว์น้ำเหล่านั้นเท่าใดนัก

          ปลาเล็กที่ปล่อยก็มักจะเป็นอาหารของปลาขนาดใหญ่ภายในสระ และนอกจากนี้บรรดาเต่าต่างๆ ที่ปล่อยบางชนิดก็เป็นเต่าบก ที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ทำให้เกิดปัญหาเต่าจมน้ำตายแล้วหลายสิบตัว ซึ่งการปล่อยนก ปล่อยปลา และการปล่อยสัตว์ชนิดต่างๆ นั้น ถือเป็นวิธีการทำบุญทำทานอย่างหนึ่งตามความเชื่อของแต่ละบุคคล แต่การปล่อยสัตว์นั้นต้องศึกษาและคิดให้รอบคอบ ว่าสภาพแวดล้อมที่เราน้ำสัตว์เหล่านั้นไปปล่อย เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสัตว์นั้นหรือไม่ เพราะมิเช่นนั้นจากความปรารถนาดีอาจจะส่งผลร้ายต่อสัตว์เหล่านั้นตามมาก็ได้

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/news/7891602/

ไม่มีความคิดเห็น: