วิธีลบไฟล์ขยะ Windows10 อย่างปลอดภัย

วิธีลบไฟล์ขยะ Windows10 ในกรณีคอมของคุณทำงานช้าลง และพื้นที่ว่างบนคอมพิวเตอร์คุณเหลือน้อย สิ่งที่ลบได้โดยไม่กระทบต่อข้อมูลสำคัญของคุณคือ การลบไฟล์ขยะนั่นเอง ซึ่งเราสามารถลบได้โดยไม่กระทบต่อระบบการรันระบบปฏิบัติการ Windows10 เลยมาดูวิธีลบไฟล์ขยะบน Windows10 อย่างปลอดภัยกัน และดูกันว่าลบไฟล์ขยะบนโฟลเดอร์ไหนได้บ้าง

          1. วิธีลบไฟล์ขยะ Windows10 ด้วย Disk Cleanup

วิธีลบไฟล์ขยะ Windows10

            เป็นวิธีลบที่แน่นอนและปลอดภัยที่สุด เพียงเข้าที่ Search ( กด ctrl+Q ) แล้วพิมพ์ Disk Cleanup โดยสามารถเลือกลบไฟล์ขยะตามจุดต่างๆบน Disk Cleanup ได้ดังนี้ Windows Update Cleanup , Windows upgrade log files , Language resource files , Recycle Bin และ Temporary files.

            2. ลบไฟล์ขยะ Windows10 แบบใหม่ด้วย Free up Space Now

วิธีลบไฟล์ขยะ Windows10
             โดยเข้าไปที่ Settings > System > Storage แล้วเลือกสิ่งที่ต้องการลบ . แล้วคลิกปุ่ม Free up space now แค่นี้ก็เพิ่มพื้นที่ว่างให้คอมของคุณแล้ว

             3.ลบไฟล์ขยะ Windows10 ที่โฟลเดอร์ Temp

วิธีลบไฟล์ขยะ Windows10

             ผ่านทาง C:\Windows\Temp แล้วเลือกไฟล์ทั้งหมดที่อยู่ใน temp แล้วกด shift+del เพื่อลบไฟล์ขยะนี้ทั้งหมดออกจากคอม

             4. ลบไฟล์บน Recycle bin

วิธีลบไฟล์ขยะ Windows10
            โดยเข้าไปที่ Recyclebin สังเกตไฟล์ในนั้นว่ามีไฟล์สำคัญที่ต้อง restore หรือไม่ หากไม่ใช้ไฟล์นั้นแล้วต้องการลบทั้งหมด ให้คลิกเลือกที่ Empty Recycle Bin เพื่อลบทั้งหมดจนเหลือถังขยะเปล่า

            5. ลบโฟลเดอร์ C:\Windows.old

            โดยโฟลเดอร์ Windows.old สร้างขึ้นในกรณีที่คุณอัพเกรด Windows เวอร์ชั่นเก่ามาเป็น Windows10 หรือกรณีอัปเดต Windows10 ครั้งใหญ่ จากเวอร์ชั่นเก่ามาเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งสร้างไว้กรณีอัปเดตแล้วมีปัญหาอยากย้อนกลับมาใช้เวอร์ชั่นเก่าเป็นต้น หากอัปเดตแล้วไม่มีปัญหา และไม่ใช้เวอร์ชั่นเก่าได้ ก็ลบโฟลเดอร์ Windows.old ได้เลย

            6. ลบข้อมูลบนโฟลเดอร์ LiveKernelReports

วิธีลบไฟล์ขยะ Windows10

          โดยเข้าไปที่ C:\Windows\LiveKernelReports จากนั้นก็ลบข้อมูลต่างๆใน LiveKernelReports ไปเลย เพราะข้อมูลที่ปรากฎนั้น มาจากการส่งรายงานปัญหาขณะใช้ start troubleshooting your problem. นั่นเอง

          7.ลบข้อมูลบนโฟลเดอร์ rempl

          ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่เกิดขึ้นเป็นการจดบันทึกการใช้งาน Task Manager ของเรานั้นเองสร้างเป็น Log file ไว้ในโฟลเดอร์ rempl นี้ อย่างไรก็ตามไฟล์นี้เป็นไฟล์ขนาดเล็กสุดในบรรดาสิ่งที่ต้องลบออกจากเครื่อง

          นี่คือ 7 สิ่งที่คุณสามารถลบไฟล์ขยะออกจาก Windows10 ได้ โดยไม่กระทบต่อระบบการทำงานของ Windows และได้เพิ่มพื้นที่ว่างบนคอมมากขึ้น

 

 ขอบคุณที่มา  https://www.it24hrs.com/2019/delete-junk-file-folder-windows10/

ไม่มีความคิดเห็น: