หมอเตือน ดื่มน้ำอัดลมน้ำตาล 0% ก็อ้วนได้ เสี่ยงติดหวาน กินเยอะโดยไม่รู้ตัว

ร่างกายโหยน้ำตาล เสี่ยงติดรสหวาน ร่างกายหิวง่าย จนกินมากกว่าปกติ 30 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่รู้ตัว แนะสั่งหวานน้อยให้ติดเป็นนิสัย

 


          วันที่ 9 เมษายน 2562 อากาศร้อนระอุในช่วงนี้ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เลือกดื่มน้ำหวาน หรือน้ำอัดลมเพื่อดับกระหาย โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ในน้ำอัดลม มีส่วนประกอบ คือ น้ำ น้ำตาล สารปรุงสี กลิ่นสังเคราะห์ และกรดฟอสฟอริก ทำให้มีฟอง มีรสซ่า มีคาเฟอีนเพิ่มความตื่นตัวให้กับร่างกาย และลดอาการอ่อนเพลีย หากดื่มน้ำหวานและน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง จะทำให้ร่างกายเผาผลาญและนำไปใช้ไม่หมด เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้อ้วน 

          นอกจากนี้ น้ำตาลในเครื่องดื่มเหล่านี้ ยังเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากเกินไป ส่งผลต่ออนาคตที่ร่างกายจะผลิตอินซูลินน้อยลง หรือด้อยประสิทธิภาพ ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา 

          ส่วนน้ำอัดลมสูตรไม่มีน้ำตาล มีส่วนประกอบเหมือนน้ำอัดลมปกติ แต่จะใช้สารให้ความหวาน หรือน้ำตาลเทียมทดแทนลงไป ซึ่งสารรสหวานนี้ ไม่ให้พลังงาน แต่จะกระตุ้นกลไกการทำงานของสมองให้รับรู้ถึงความหวาน ส่งผลให้ร่างกายโหยหาน้ำตาลมากขึ้น เกิดการติดรสหวาน ต้องการอาหารหรือเครื่องดื่มรสหวานบ่อยขึ้น ทำให้ร่างกายหิวง่ายและกินมากกว่าปกติ 30 เปอร์เซ็นต์ โดยไม่รู้ตัว จึงควรลดการหวานหรือสั่งหวานน้อยให้ติดเป็นนิสัย เพื่อสร้างความเคยชินต่อการรับรสของตัวเองและกลายเป็นคนไม่ติดหวาน

 

ขอบคุณที่มา  https://health.kapook.com/view208580.html

ไม่มีความคิดเห็น: