เร่งหาเหตุเพลิงไหม้อาคารในพื้นที่เซ็นทรัลเวิลด์

© สนับสนุนโดย Bangkok Media and Broadcasting Company Limited

             เมื่อวันที่ (11 เม.ย. 62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ช่วงเกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อาสากู้ภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งระบายควันออกจากภายในอาคารอย่างต่อเนื่อง แต่การระบายควันค่อนข้างมีอุปสรรค เนื่องจากเป็นอาคารปิดและมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง สำหรับอาคารชั้น 8 ที่พบว่ามีควันไฟและเปลวเพลิงออกมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

© สนับสนุนโดย Bangkok Media and Broadcasting Company Limited

               จากการสอบถามพนักงานของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งอยู่บริเวณจุดเกิดเหตุ ระบุว่า บริเวณชั้น 8 เป็นศูนย์อาหาร แต่อยู่ในพื้นที่โซนสำนักงาน ซึ่งเป็นคนละส่วนกับโรงแรมและศูนย์การค้าฯ มีทางเชื่อมต่อกันบริเวณชั้น 1-2

© สนับสนุนโดย Bangkok Media and Broadcasting Company Limited

              เธอเล่าว่า ตอนแรกไม่ทราบว่าเกิดเหตุไฟไหม้ที่ชั้น แต่พอเริ่มเห็นควันออกมาจากชั้นล่างในเวลาประมาณ 17.00 น. ก็รีบไปบอกแฟนซึ่งเป็น รปภ. อยู่ที่ลานจอดรถ ต่อมา รปภ. แต่ละจุดก็รีบประสานงานกันเพื่อหาทางระงับเหตุทันที ซึ่งตัวเองยืนยันว่าได้ยินสัญญาณเตือนก่อนที่ประชาชนจะวิ่งออกมาจากอาคาร 

© สนับสนุนโดย Bangkok Media and Broadcasting Company Limited

                ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข รองผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เปิดเผยหลังสอบสวนพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ช่วงคืนที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เพราะแม้จะเห็นควันออกมาจากชั้น 8 แต่จุดต้นเพลิงอาจจะอยู่ทีชั้นต่ำๆ ลงมา  ต้องรอให้ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหาข้อเท็จจริงของสาเหตุและต้นเพลิงอีกครั้ง

                ด้านพลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า ในเวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เคลียร์ชั้น 8- ชั้น 3 แล้ว เหลือชั้น B2 ที่ยังมีไฟลุกไหม้อยู่ แต่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ผจญเพลิง เข้าไปเคลียร์พื้นที่แล้ว และได้ให้เอาเครื่องดูดควันเข้าไปด้านในด้วยเพราะควันค่อนข้างเยอะ

                เบื้องต้นจึงคาดว่าต้นเพลิงน่าจะมาจากชั้น B2 โดยต่อจากนี้จะปิดอาคารที่เกิดเหตุจนกว่าจะตรวจสอบเสร็จ แต่บอกไม่ได้ว่าปิดนานแค่ไหน ส่วนข้อกังวลว่าควันจะเข้าไปตามท่อแอร์หรือไม่นั้น จากการตรวจสอบพบว่าเป็นแอร์แยกส่วนเป็นโซนๆ ระหว่างอาคารจุดเกิดเหตุ กับโรงแรม และศูนย์การค้าฯ

                สรุปเหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นพนักงานของอาคาร ส่วนผู้บาดเจ็บมี 16 คน พักรักษษที่โรงพยาบาลตำรวจ 10 คน และรักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬาฯ 6 คน โดยผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นพนักงานของอาคาร เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น: