เกาหลีใต้เปิดตัว "เครือข่าย 5G" ประเทศแรกในโลก

เกาหลีใต้เปิดตัว "เครือข่าย 5G" ประเทศแรกในโลก
 
VOA
สนับสนุนเนื้อหา

             เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว เกาหลีใต้เปิดตัวเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G ทั่วประเทศเป็นครั้งแรก ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิมสองวัน ถือเป็นประเทศแรกในโลกที่เริ่มใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงนี้

             ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำนำหน้าประเทศอื่น โดยรัฐบาลกรุงโซลตั้งเป้าว่าการเปิดตัวเครือข่าย 5G นี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเกาหลีใต้ได้อีกทางหนึ่ง

             ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า บริษัทโทรคมนาคม Verizon อาจเปิดตัวเครือข่าย 5G เร็วขึ้นกว่าเดิม ทำให้บริษัทผู้ให้บริการโทรคมนาคมในเกาหลีใต้ต้องเลื่อนเปิดตัวให้เร็วขึ้นเช่นกัน เพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นประเทศแรกในโลกที่มีเครือช่าย 5G ตามรายงานของสำนักข่าว Yonhap

             ซึ่งทาง Verizon นั้น แม้จะเปิดตัว 5G จริงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แต่ยังจำกัดเฉพาะในแถบนครชิคาโกและนครมินนิอาโพลิสเท่านั้น

             สำนักข่าว Yonhap รายงานด้วยว่า บริษัท SK Telecom ของเกาหลีใต้ เปิดตัวเครือข่าย 5G เร็วกว่า Verizon ของสหรัฐฯ สองชั่วโมง และมีคนดังของเกาหลีใต้ 6 คนที่เป็นลูกค้าชุดแรกของเครือข่ายนี้ รวมถึงสมาชิกวงเค-ป๊อป EXO และนักกีฬาสเก็ตน้ำแข็งโอลิมปิกจากเกาหลีใต้ คิม ยู-นา

             สำหรับประชาชนทั่วไปในเกาหลีใต้ สามารถเริ่มใช้เครือข่าย 5G ได้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่บริษัทซัมซุง เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ Galaxy S10 5G ซึ่งบอกว่าเป็นมือถือรุ่นแรกที่สามารถรองรับเครือข่าย 5G ได้ในตัว

             ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เครือข่าย 5G จะสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เร็วกว่า 4G ถึง 20 เท่า คือสามารถดาวน์โหลดหนังหนึ่งเรื่องในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

 

ขอบคุณที่มา  https://www.sanook.com/hitech/1473171/

ไม่มีความคิดเห็น: