เตรียมรับมือ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส ถล่มญี่ปุ่น สะพรึง...รุนแรงเทียบเฮอริเคน ระดับ 5

          ญี่ปุ่นเตรียมรับมือ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส รุนแรงเทียบเฮอริเคนระดับ 5 ถึงฝั่งญี่ปุ่น เสาร์นี้ (12 ตุลาคม) เตือนระวังฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง สถานทูตฯ แจ้งคนไทย ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

          วันที่ 9 ตุลาคม 2562 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประเทศญี่ปุ่นเตรียมรับมือกับไต้ฝุ่นหมายเลข 19 หรือ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส (Hagibis) ที่มีความรุนแรงเทียบเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 5 หลังซูเปอร์ไต้ฝุ่นดังกล่าวก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก และจะเคลื่อนผ่านหมู่เกาะโองาซาวาระ และมุ่งหน้ามายังภูมิภาคคันโต ในช่วงคืนวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม หรือเช้าวันอาทิตย์ที่ 13 ตุลาคม นี้


ภาพจาก Japan Meteorological Agency


          ทั้งนี้ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส เป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่คงอยู่ยาวนานที่สุดในปีนี้ โดยมีระยะเวลานานกว่า 60 ชั่วโมง ด้วยขนาดและความรุนแรงของซูเปอร์ไต้ฝุ่นนี้ คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น แม้ไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นเคลื่อนผ่านโดยตรงก็ตาม

          ด้านเว็บไซต์เจแปนไทมส์ รายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ได้ประกาศเตือนประชาชนให้พร้อมรับมือสถานการณ์ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก กระแสลมแรง คลื่นสูง และคลื่นพายุซัดฝั่ง (สตอร์ม เซิร์จ) ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าจะเกิดพายุฝนตกหนักในญี่ปุ่น ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม

          พร้อมกันนี้ยังมีความกังวลว่าหลายพื้นที่อาจเผชิญความเสี่ยงที่จะเกิดกับสถานการณ์ดินถล่ม เสาไฟหักโค่น ถนนได้รับความเสียหาย ซึ่งทางประธานของบริษัท East Japan Railway Co. เตรียมพิจารณาระงับการเดินรถไฟในช่วงเวลาที่ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสเคลื่อนผ่านพื้นที่ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงเส้นทางที่คาดว่าพายุจะเคลื่อนผ่าน


ภาพจาก Japan Meteorological Agency

          ด้าน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แจ้งผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ้างอิงข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุว่า ฮากิบิส คาดการณ์ว่าจะถึงฝั่งคันโต ทางตะวันออกของญี่ปุ่น ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม และส่งผลกระทบต่อพื้นที่คันโตและโตไก ระหว่างวันที่ 12-13 ตุลาคม ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงมาก คาดว่ากระแสลมในวันที่ 12 ตุลาคม จะมีความเร็วสูงสุดถึง 216 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


          สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอประกาศเตือนคนไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในพื้นที่คันโต (โตเกียว ฯลฯ) และโตไก (ชิซึโอกะ ฯลฯ) และบริเวณใกล้เคียง โปรดติดตามสถานการณ์ ระวังภัยจากฝนตกหนัก และลมกระโชกแรง หลีกเลี่ยงการออกจากเคหสถานในช่วงเวลาดังกล่าว ตรวจสอบความแข็งแรงของประตู-หน้าต่าง เตรียมอาหาร น้ำ และของจำเป็นในสถานการณ์ฉุกเฉิน ระวังสิ่งของด้านนอกบ้านหรือระเบียงที่อาจปลิวจากลมกระโชกแรงและสร้างความเสียหายได้ โปรดเตรียมความพร้อมหากมีประกาศอพยพของทางการญี่ปุ่น

          ในเบื้องต้น ยังไม่มีการประกาศให้อพยพ หรือระงับบริการของสายการบินและรถไฟ แต่อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่าไต้ฝุ่นฮากิบิส จะส่งผลกระทบทั้งทางรถไฟ เครื่องบิน และเส้นทางเดินรถ ในการนี้ขอให้ติดตามประกาศเพิ่มเติมของทางการญี่ปุ่น กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น สายการบิน และบริษัทรถไฟ ในช่วงวันที่ 11 และ 12 ตุลาคม รวมถึงให้ตรวจสอบตารางการบินและรถไฟด้วย

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://hilight.kapook.com/view/194751

ไม่มีความคิดเห็น: