แล้งหนัก กระทบคนริมโขง ตะไคร่น้ำโผล่ เปลี่ยนน้ำเป็นสีเขียว ออกหาปลาไม่ได้

           ชาวบ้าน จ.หนองคาย เผยต้องเปลี่ยนไปทำงานรับจ้างอย่างอื่น หลังเจอวิกฤตหน้าแล้ง น้ำในแม่น้ำโขงน้อย จนตะไคร่น้ำ และสาหร่ายโผล่ ออกหาปลาก็ไม่ได้ พบล่าสุดน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 10.74 เมตร

           เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2563 อมรินทร์ ทีวี รายงานว่า ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ เปิดเผยผลการตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ จ.หนองคาย พบว่าอยู่ที่ 1.46 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 10.74 เมตร ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำโขงเปลี่ยนสีติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายวัน เนื่องจากน้ำต่ำ นิ่ง และมีสีใส ทำให้เกิดตะไคร่น้ำ สาหร่ายใต้น้ำเป็นจำนวนมาก

           สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อชาวบ้านหาดทรายทอง ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย กว่า 20 ครอบครัว ที่ประกอบอาชีพหาปลา ไม่สามารถหาปลาได้ ต้องเปลี่ยนไปทำงานรับจ้างอย่างอื่นแทน เนื่องจากน้ำน้อย ทำให้ปลาหลบซ่อนตามโขดหิน หรือไปอยู่ที่ฝั่งของ สปป.ลาว ที่มีน้ำลึกกว่า และตะไคร่น้ำและสาหร่ายที่สร้างความลำบากเพราะจะติดตาข่าย ทำให้ไม่คุ้มในการออกเรือหาปลา

 

           ทั้งนี้ นายบุญ แสงสุวรรณ อายุ 53 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตะไคร่น้ำและสาหร่ายในปีนี้มีมากกว่าทุกปี คาดว่าเกิดจากที่น้ำโขงมีระดับต่ำ น้ำนิ่ง น้ำใส ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นน้ำโขงใสแบบนี้และมีตะไคร่น้ำ และสาหร่ายใต้น้ำเป็นจำนวนมากแบบนี้มาก่อน

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://hilight.kapook.com/view/198317

ไม่มีความคิดเห็น: