ตะลึง น้ำในน้ำตกเฒ่าโต้ จ.หนองบัวลำภู กลายเป็นสีแดง ผวา ไม่กล้าลงเล่น

        ชาวบ้านกลัว หลังไปเที่ยวน้ำตกเฒ่าโต้ จ.หนองบัวลำภู พบน้ำจากใส ๆ กลายเป็นสีแดง ยิ่งเดินย้อนไปทางต้นน้ำสียิ่งแดงเข้มทั้งสาย ไม่กล้าลงเล่นหวั่นเป็นอันตราย

        จากกรณีเฟซบุ๊ก พรพงษ์ พลอามาตย์ โพสสต์ภาพน้ำตกเป็นสีแดง พร้อมข้อความระบุว่า "เกิดมาเพิ่งเคยเจอน้ำตกจากใส ๆ กลายเป็นสีแดง เดินย้อนไปดูเป็น 100 เมตร สียิ่งเข้มขึ้น เลยพาลูกพาหลานกลับเลย เด็กเยอะไม่กล้าเสี่ยง" ซึ่งภาพน้ำตกดังกล่าวคือ น้ำตกเฒ่าโต้ เขตบ้านภูพานทอง ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู


        ล่าสุด (2 มกราคม 2563) เรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า ช่วงนี้พื้นที่วนอุทยานน้ำตกเฒ่าโต้ เป็นช่วงหน้าแล้งมีน้ำไหลผ่านซอกหินเล็กน้อย โดยน้ำตกเฒ่าโต้มีน้ำมาจาก 2 ทาง คือ จากฝายคำปลาหลาย ผ่านสระลอยฟ้าของชลประทาน จ.หนองบัวลำภู และอีกสายจากอ่างเก็บน้ำห้วยเหล่ายาง ที่ผ่านโรงกรองน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค จ.หนองบัวลำภู

        จากการตรวจสอบเส้นทางของสายน้ำ ก็ไม่พบว่าน้ำเป็นสีแดง รวมทั้งเอาใบไม้สีแดงที่ร่วงอยู่บริเวณน้ำตกมาขยี้และปล่อยลอยน้ำก็ไม่พบสีแดงละลายออกมาแต่อย่างใด

        สอบถามผู้โพสต์ก็บอกว่า ไปเที่ยวน้ำตกดังกล่าวตอนบ่ายของวันที่ 31 ธันวาคม 2562 แล้วเห็นน้ำเป็นสีแดง ไม่รู้สาเหตุว่าเกิดจากอะไร ตนและครอบครัวเพิ่งมาเที่ยวที่นี่เป็นครั้งแรก ตามความเชื่ออาจจะโดนเจ้าพ่อ (ปู่หลุบ) เจ้าพ่อประจำน้ำตกเฒ่าโต้ มาหยอกก็เป็นได้ หรือไม่ก็มีใครเอาสีย้อมผ้ามาเททิ้ง แต่ตอนนั้นตนก็ไม่เห็นมีใครอยู่เลย อีกทั้งตนลองเดินย้อนไปดูต้นน้ำ ซึ่งระยะทางค่อนข้างไกลมาก ก็พบว่าน้ำยังเป็นสีแดงทั้งสาย

        อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ชาวบ้านคนอื่น ๆ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่เคยพบน้ำตกเฒ่าโต้เป็นสีแดง และไม่เชื่อว่าจะเป็นสีแดงตามธรรมชาติ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าน้ำในน้ำตกจะเกิดจากสารปนเปื้อนหรือไม่ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://travel.kapook.com/view219004.html

ไม่มีความคิดเห็น: