"ธนาธร" ชวนปชช.ทำแผนที่ ชี้เป้าร้านขายหน้ากากอนามัย ส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์

         หลังจากปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน หาซื้อยาก จากการระบาดของไวรัสโคโรนา และฝุ่น PM2.5 ล่าสุด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความในแฟนเพจเฟซบุ๊ก “Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ชวนประชาชนมาร่วมส่งข้อมูล ชี้พิกัดร้านค้า ที่มีหน้ากากอนามัยขาย เพื่อให้ข้อมูลจากทั่วทุกสารทิศ มารวมกันเป็นฐานข้อมูลเดียว มีการอัพเดทแบบเรียลไทม์ โดยข้อความระบุว่า

         “ขอเชิญทุกคนมาช่วยกันกรอกข้อมูลเพื่อทำ Crowdsource แผนที่ฉบับประชาชน ติดตามสถานการณ์ แนะนำร้านค้าที่ขายหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ เพื่อสู้ฝุ่นพิษ PM2.5 และ #ไวรัสโคโรนา 

         เนื่องจากผม ทีมงานพรรคอนาคตใหม่ เพื่อนๆ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ และคุณ Klaikong Vaidhyakarn ได้มีไอเดียร่วมกันเพื่อริเริ่มทำแผนที่ฉบับประชาชนร่วมกันสร้างขึ้นมา เพื่อแนะนำพิกัดร้านค้า ร้านขายยา ที่มี (หรือไม่มี) อุปกรณ์ป้องกันฝุ่น PM2.5 และไวรัสโคโรนา เช่นหน้ากากอนามัย หรือเจลล้างมือ ฯลฯ ให้ผู้ที่ต้องการได้รับทราบและหาซื้อได้ตามความจำเป็น

         ผมจึงอยากขอให้ทุกท่านช่วยสำรวจร้านค้า ร้านขายยา ในบริเวณที่ท่านอยู่ และกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์มของเรา (หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่พรรคจะนำข้อมูลจำนวนมากทั่วประเทศมาตรวจสอบและประมวลออกเป็นแผนที่)

         เราอยากให้ท่านสำรวจชื่อร้าน เบอร์โทรร้าน ที่อยู่ร้าน และสินค้าพร้อมราคาของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ PM2.5 และไวรัสโคโรนาในร้าน หากร้านไหนหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือหมด ก็ให้กรอกว่าหมด ร้านไหนมี แต่ขายแบบมีเงื่อนไข ก็ต้องใส่เงื่อนไขให้ชัดเจนด้วย เช่น จำกัดจำนวนคนละไม่เกิน 3 ชิ้น ต่อวัน ชิ้นละ 15 บาท เป็นต้น เพื่อให้เราทราบสถานการณ์ที่ตรงกับความจริงมากที่สุด

         โดยทุกท่านสามารถกรอกกี่ร้านก็ได้ และกรอกอัพเดตข้อมูลวันละกี่ครั้งก็ได้ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่อัพเดต real time

         ผมต้องบอกก่อนว่านี่คือการทดลองของเรา ไม่แน่ใจว่าจะสำเร็จหรือไม่ หรือจะมีของมากเพียงพอตามที่ทุกคนต้องการหรือไม่ แต่อย่างน้อย เราได้ลองทำอะไรในเพื่อช่วยเหลือในฐานะคนที่ไม่มีอำนาจหรือกลไกรัฐในการทำงานได้อย่างเต็มที่

         หวังว่าข้อมูลที่ทุกท่านช่วยกันกรอกเข้ามา จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนผู้ที่จำเป็นเร่งด่วนต้องใช้ รวมถึงภาครัฐที่ตรวจสอบจำนวนที่มีอยู่ สถานการณ์ทั่วไปในตลาด รวมทั้งการกักตุนสินค้า หรือแม้แต่การค้ากำไรเกินควรบนความเดือดร้อนของผู้อื่น เพื่อให้พวกเรามีการกระจายสิ่งของที่จำเป็นเหล่านี้ไปถึงมือประชาชนทุกคนผู้มีความต้องการอย่างเป็นธรรมมากขึ้น 

         ถ้ามีคนกรอกเข้ามาจำนวนมากพอ คาดว่าเราจะสามารถนำแผนที่ขึ้นเว็บได้ตั้งแต่ช่วงเย็นพรุ่งนี้ (วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563) เป็นต้นไป

         กรอกข้อมูลได้ที่ https://forms.gle/a6qGFX9p8YYtMGXZA

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/news/8026998/

ไม่มีความคิดเห็น: