สธ.แถลง พบ 1 ใน 4 ผู้ป่วยที่กลับจากอู่ฮั่น มีความผิดปกติที่ปอด เร่งตรวจมีเชื้อหรือไม่

          พลเรือตรี เกิดศักดิ์ วีระโยธิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ, นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 6, พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในฐานะโฆษกกองทัพเรือ พร้อมผู้เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้า ของ คนไทย 138 คน ที่อยู่ระหว่างกักตัวเพื่อติดตามสถานการณ์ไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ภายหลังเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮัน ประเทศจีน ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์การนำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ระหว่างวันที่ 4-28 ก.พ.2563 โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ

          ด้าน พลเรือตรี เกิดศักดิ์ ระบุว่า ในส่วนของคนไข้ 4 คน ที่ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ปัจจุบัน ผลการตรวจของทั้ง 4 คน ไม่พบว่าเป็นไข้ ขณะที่ผลการตรวจไวรัส เบื้องต้นไม่พบสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่ก็ยังมี บางรายที่พบอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน และ มีอาการไอ โดยจำนวน 1 ใน 4 ราย มีความผิดปกติเล็กน้อยที่ปอดขวาปีกล่าง ซึ่งส่วนนี้จะมีการตรวจเพิ่มเติม รวมถึงจะมีการตรวจสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ผู้ป่วยทุกคนซ้ำอีกครั้ง โดยเฉพาะคนไข้ที่พบความผิดปกติที่ปอด เพื่อยืนยันว่ามีเชื้อหรือไม่

          ขณะที่ นายแพทย์สุเทพ เปิดเผยว่า วานนี้ ทีมแพทย์ ร่วมกับทีมสุขภาพจิตได้ดำเนินการลงพื้นที่ ตรวจประเมินคนไข้ พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบผู้ป่วย ในจำนวน 134 คน ที่เป็นไข้เข้าข่ายต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่พบผู้ป่วย 3 คน ที่มีอาการเครียด วิตกกังวล ซึ่งล่าสุด ทางทีมสุขภาพจิต ร่วมกับจิตแพทย์ ได้เข้าไปดูแล ให้คำปรึกษา และใช้ยารักษาร่วมด้วยแล้ว สำหรับการเปิดให้ญาติเข้าเยี่ยมผู้ป่วยนั้น ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ กำลังอยู่ระหว่างการหารือ เบื้องต้นคาดว่าช่วงบ่ายจะมีความชัดเจน ภายหลังจากที่ได้มีการประชุมร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่จะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าด้วยตนเอง ในเวลาประมาณ 15.00 น.

          อย่างไรก็ตาม พล.ร.ท.ประชาชาติ ได้กล่าวถึงกรณีที่มีญาติของคนไข้ ร้องขอที่จะเดินทางมาเยี่ยม ส่วนคนไข้ ต้องการโทรศัพท์มือถือคืนเพื่อติดต่อสื่อสาร นั้น ยืนยันว่าล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ได้นำโทรศัพท์ และ พาสปอร์ตของทุกคนไปทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะแจกจ่ายได้หากมีคำสั่งลงมา

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/news/8026938/

ไม่มีความคิดเห็น: