วิธีตรวจสอบว่า iPhone ที่คุณกำลังจะซื้อเป็นเครื่องใหม่จริงหรือไม่

แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา

            Apple เตรียมวางจำหน่าย iPhone 11 ในวันที่ 18 ตุลาคมที่จะมาถึงนี้ ช่วงนี้ก็จะเห็นตลาดมือสองค่อนข้างคึกคักหน่อย ก็มีทั้งคนที่ขายของเก่าเพื่อรอซื้อของใหม่ และคนที่รอสอยของมือสองราคาไม่แพงใช้แก้ขัดรอรุ่น 5G เป็นต้น ที่จริงการซื้อเครื่องมือหนึ่งจากศูนย์ก็ไม่ต้องห่วงว่าเราจะได้เครื่องย้อมแมวหรือเครื่องซ่อม แต่ที่ต้องเช็คหนักหน่อยก็คือเครื่องมือสองนี่แหละครับ

            เป็นเครื่องเดิม ๆ จริงหรือไม่?

            เราสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ โดยการเข้าไปที่ Settings > General > about แล้วเลื่อนลงมาดูที่ Model หรือโมเดลของเครื่อง ตัวอักษรหน้าสุดจะสามารถบอกได้ว่าตัวเครื่องเป็นเครื่องเดิมจากศูนย์ เป็นเครื่องเคลม หรือเครื่อง Refurbish ดังนี้

            รหัส M: เป็นเครื่องใหม่จากศูนย์ ไม่ใช่เครื่องสำหรับเคลม รหัส F: เป็นเครื่อง Refurbish หรือเครื่องที่ผ่านการซ่อมส่วนที่สึกหรอแล้วกลับมาขายใหม่ รหัส N: เป็นเครื่อง Replacement หรือเครื่องสำหรับเคลม รหัส P: รหัสนี้ถือเป็นเครื่องใหม่ เพียงแต่ผ่านการสลักชื่อที่ด้านหลังเครื่องมาเท่านั้น

            อย่างที่ทราบกันว่าตอนนี้ Apple เริ่มหันมาเปลี่ยนชิ้นส่วนบางชิ้นที่เกิดความเสียหายหรือเสื่อมสภาพตามระยะเวลา เช่น แบตเตอรี หน้าจอ โดยไม่ต้องเปลี่ยนทั้งเครื่องแล้ว กรณีชิ้นส่วนเหล่านี้จะมีเอกสารยืนยันจาก Apple ไม่ว่าจะ Apple Store หรือตัวแทนหลังการขาย ซึ่งเอกสารที่ปรากฏ เลขอีมีหรือซีเรียลของเครื่องจะต้องตรงกับเอกสารครับ

            แต่ กรณีที่อุปกรณ์เหล่านั้นถูกเปลี่ยนชิ้นส่วนจากร้านภายนอกที่ไม่ใช่ร้านอย่างเป็นทางการ เราสามารถตรวจสอบได้อย่างไรบ้าง?

            อุปกรณ์ที่ผ่านการเปลี่ยนแบตเตอรีจากร้านค้าภายนอก ระบบจะมีการแจ้งเตือนว่าอุปกรณ์เครื่องนี้มีการเปลี่ยนแบตเตอรีจากร้านภายนอกมา และไม่มีการแสดงสถานะของสุขภาพแบตเตอรีด้วย

            ส่วนหน้าจอ iPhone นั้นตอนนี้สามารถตรวจสอบได้เฉพาะ iPhone 11 รุ่นใหม่เท่านั้น โดยจะมีการแสดงข้อความว่า iPhone เครื่องนี้ผ่านการเปลี่ยนหน้าจอจากร้านภายนอกมา

            น่าเสียดายที่คุณสมบัติดังกล่าวรองรับเฉพาะ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max + iOS 13.1 ขึ้นไปเท่านั้น หวังว่า Apple จะทำให้ iPhone รุ่นเก่า ๆ สามารถตรวจสอบได้เช่นเดียวกัน

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/hitech/1486285/

ไม่มีความคิดเห็น: