2 หญิงไทย ส่อถูกประหารในอินโดฯ หลังลอบขนไอซ์เกือบ 1 กก. เข้าบาหลี

          2 หญิงไทย ส่อถูกประหารชีวิต ยิงเป้าในอินโดนีเซีย หลังลักลอบขนไอซ์หนักเกือบ 1 กิโลกรัม เข้าบาหลี เผยถูกจับได้คาสนามบิน

          วันที่ 21 ตุลาคม 2562 เว็บไซต์ชาแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า เจ้าหน้าที่ศุลกากรของจังหวัดบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า หญิงสัญชาติไทย 2 คน และชายฝรั่งเศส 1 คน อาจถูกตัดสินโทษประหารชีวิต หลังถูกจับกุมได้ขณะพยายามลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในจังหวัดบาหลี

          สำหรับผู้ต้องหากลุ่มแรกซึ่งเป็นหญิงไทย ประกอบด้วย เกศริน ขำขาว และ สานิชา มณีทิศ ได้เดินทางมายังจังหวัดบาหลี โดยเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนเจ้าหน้าที่ในท่าอากาศยานนานาชาติของบาหลี ตรวจพบยาไอซหนัก 958 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายใต้เสื้อผ้าของพวกเธอ ซึ่งหากพวกเธอถูกตัดสินว่ามีความผิด อาจต้องเผชิญโทษหนักถึงขั้นยิงเป้า

          ขณะที่ โอลิเวอร์ โยแวร์ ชายฝรั่งเศส ถูกจับกุมได้ภายหลังมีคนส่งพัสดุบรรจุโคเคนหนัก 22.5 กรัม จากฝรั่งเศสมาให้เขา โดยพัสดุดังกล่าวถูกตรวจค้นหลังส่งมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติ และเจ้าหน้าที่ก็พบที่อยู่ของโอลิเวอร์ระบุอยู่บนพัสดุนั้น ซึ่งคาดว่าเขาอาจต้องเผชิญโทษจำคุกเป็นระยะเวลายาวนาน หรืออาจได้รับโทษหนักถึงขั้นประหารชีวิตเช่นกัน

          ทั้งนี้ ยังพบว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการบาหลียังสามารถจับกุมสาวรัสเซียอีกราย ที่พยายามลักลอบนำโคเคนหนัก 6.6 กรัม เข้ามาในบาหลี ซึ่งถ้าศาลตัดสินว่ามีความผิดตามฟ้อง เธออาจได้รับโทษจำคุกนานถึง 15 ปี

          อนึ่ง อินโดนีเซียนับเป็นหนึ่งในประเทศมุสลิมซึ่งมีกฎหมายเกี่ยวกับการปราบปรามยาเสพติด ที่เข้มงวดและมีโทษหนักมากที่สุดของโลก แม้ว่าโทษประหารชีวิตมักถูกลดโทษเหลือเพียงการจำคุกเป็นระยะเวลายาวนาน แต่ที่ผ่านมาก็เคยปรากฏว่าทางการอินโดนีเซียเคยทำการประหารชีวิตชาวต่างชาติที่กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดมาแล้ว

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://hilight.kapook.com/view/195218

ไม่มีความคิดเห็น: