"หลวงพ่อคูณ เกิดวันที่เท่าไร" ทำไมประวัติ กับบัตรประชาชน "เลขเคลื่อน"

"หลวงพ่อคูณ เกิดวันที่เท่าไร" ทำไมประวัติ กับบัตรประชาชน "เลขเคลื่อน"
ภายหลังที่ทางทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ได้เปิดประเด็นเรื่องบัตรประชาชน พระเทพวิทยาคม (คูณ ปริสุทฺโธ) หลวงพ่อคูณไปเมื่อวานนี้ ปรากฏว่า ศิษยานุศิษย์ ที่เคารพศรัทธา และติดตามเรื่องราวของหลวงพ่อคูณมาตลอดมีความสับสน เนื่องจากในบัตรประชาชน ระบุไว้ชัดเจนว่า เป็นวันที่ 5 ตุลาคม 2466 ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นบัตรประชาชนตลอดชีพ เพิ่งเคยเห็น บัตรประชาชนตลอดชีพหลวงพ่อคูณ ทำเมื่อ 10 ก.ค. ปี 51
ในขณะเดียวกัน ศิษยานุศิษย์ ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธา และประชาชนชาวนครราชสีมา ต่างทราบกันดีว่า หลวงพ่อคูณมีวันเกิดตรงกับวันที่ 4 ตุลาคม 2466 เนื่องจากงานพิธีวันเกิด งานบุญสร้างพระ หรือโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ จะจัดตรงกับวันที่ 4 ตุลาคม ของทุกปี นอกจากนี้ในสารานุกรมเสรี ยังบันทึกข้อมูลไว้ด้วยว่า พระเทพวิทยาคม นามเดิม คูณ ฉัตร์พลกรัง หรือที่รู้จักในนาม หลวงพ่อคูณ (4 ตุลาคม พ.ศ. 2466-15 พฤษภาคม พ.ศ. 2558) เป็นพระเกจิอาจารย์ อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มรณภาพ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2558 วัดบ้านไร่จังหวัดนครราชสีมา อายุ 91 ปี 224 วัน และได้อุปสมบท 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2487 พรรษา 71 วัดบ้านไร่ ท้องที่ นครราชสีมา
หลวงพ่อคูณ เกิดในชื่อและนามสกุลทางโลกคือ คูณ ฉัตร์พลกรัง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2466 ตรงกับแรม 10 ค่ำ เดือน 10 ปีกุน ที่บ้านไร่ หมู่ที่ 6 ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรชายคนโตของบุญ (บิดา) และทองขาว (มารดา) ซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกร มีพี่น้องร่วมบิดามารดาสามคนคือ
ต่อมาทางทีมข่าวเจาะประเด็นได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่งานทะเบียนอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้ตอบสงสัยกลับมาว่า ในอดีตนั้นการแจ้งเกิดของคนสมัยก่อนจะล่าช้ากว่าปกติ ยิ่งถ้าบิดา มารดา ใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัดในพื้นที่ไกลปืนเที่ยง การแจ้งเกิดจึงอาจล่าช้ากว่าปกติ และเป็นไปได้ที่ผู้แจ้งซึ่งไม่ใช่ผู้ปกครองโดยตรงอาจจะจำผิดแจ้งเกิดเป็นวันที่ 5 ตุลาคม อย่างไรก็ตามความทันสมัยของการจัดเก็บข้อมูลของอำเภอในยุคนั้นก็ไม่ได้รัดกุมเหมือนสมัยนี้"จะเห็นได้ว่าคนรุ่นเก่าหลายคนทั่วประเทศ บางรายในบัตรประชาชนไม่มีวันเกิด ไม่มีเดือน มีเพียงแค่พ.ศ. ที่เกิดเท่านั้น อาจเป็นเพราะว่าปล่อยระยะเวลานานข้ามเดือนข้ามปีจึงค่อยย้อนมาแจ้งเกิดอีกครั้ง ผู้ปกครองบางรายจึงจำได้เพียงปีเกิดเท่านั้น สำหรับในกรณีหลวงพ่อคูณ ชาวโคราชทราบกันดีว่าท่านเกิดวันที่ 4 ตุลาคม 2466 และจะมีการจัดงานบุญงานสำคัญขึ้นในวันนี้ เนื่องจากหลวงพ่อคูณ ได้ยืนยันด้วยวาจาว่า วันเกิดท่านคือวันที่ "4" ไม่ใช่ "5"

ขอบคุณที่มา https://www.thairath.co.th/content/1478650

ไม่มีความคิดเห็น: