5 สัญญาณเตือนปลวกร้าย ภัยเงียบในบ้านคุณ

             บ้าน 1 ใน 4 หลัง มักพบกับปัญหาปลวกระบาด และทำให้บ้านรวมถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้เสียหาย แม้ว่าเหตุการณ์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ตัวว่าปลวกกำลังบุกบ้านของคุณอยู่ เพราะในช่วงแรก ปลวกจะไม่มีร่องรอยความเสียหาย หรือสังเกตด้วยตาเปล่าได้ยาก และบ่อยครั้งที่คนมักคิดว่ามดตัวสีขาวๆ ในบ้านเป็นแมลงตัวเล็กทั่วไป เพียงแค่ซื้อสเปรย์ฆ่าแมลงมากำจัดก็น่าจะหาย แต่แท้จริงแล้วมดตัวตัวเล็กสีขาวนั้น อาจเป็นสัญญาณความเสียหายของบ้านที่กำลังจะเกิดขึ้น... ปลวก "นักทำลายบ้าน" มีพฤติกรรมชอบที่มืด ชื้น และชอบกัดกินไม้จากด้านในอย่างเงียบๆ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนส่วนใหญ่มักไม่รู้ตัวว่าปลวกกำลังรุกรานบ้านอยู่ ซึ่งหากคุณรู้วิธีสังเกตปลวกขึ้นบ้านอย่างถูกต้องจะช่วยโอกาสของความเสียหายมากกว่าครึ่ง วันนี้เรามี 5 สัญญาณเตือนปลวกกินบ้านมาบอกกัน...

             1. รอยทางเดินปลวก - ร่องรอยทางเดินของปลวกมักถูกสร้างจากดิน โคลนหรือฝุ่นดิน มีลักษณะเป็นเส้นสีดำ เป็นทางยาว เหตุที่ปลวกต้องสร้างทางเดินเหล่านี้ก็เพราะผิวหนังของปลวกนั้นบอบบาง มันจึงต้องหาสิ่งปกคลุมตัวเองจากความร้อน ไม่ให้แห้งตายระหว่างออกหาอาหาร ร่องรอยเหล่านี้มักพบบริเวณกำแพง ขอบมุมที่เป็นไม้ หรือจุดที่เป็นทางเข้าสู่อาคาร

             2. แมลงเม่า - หากพบเศษปีกของมันตกอยู่บริเวณขอบหน้าต่างและพื้นในตอนเช้า ให้พึงระวังไว้ให้ดีว่าปลวกแฝงตัวในบ้านคุณแล้ว เพราะแมลงเม่า คือ ปลวกในวรรณะสืบพันธุ์ โดยปีกของแมลงเม่าจะถูกสลัดออกหลังจากที่พวกมันจับคู่ได้ ต่อมาพวกมันจะมุดลงดินเพื่อสร้างอาณาจักรปลวกใต้ดิน และกลายเป็นปลวกราชา ปลวกราชินีอยู่ในรังใต้บ้านของคุณ

             3. เสียงกลวงในไม้ - หากคุณต้องการเช็คว่าภายในผนังบ้านของคุณนั่นมีปลวกหรือไม่ ให้ลองเคาะผนัง ขอบบัว ขอบประตู หากได้ยินเสียงกลวง (เสียงเหมือนขยำกระดาษ) อาจสันนิษฐานได้ว่า ไม้ภายในบางส่วนถูกปลวกกินไปแล้ว เพราะปลวกมักจะกินไม้จากด้านใน เหลือเอาไว้แต่เปลือกไม้บางๆ ด้านนอก ทำให้สังเกตยาก

             4. มูลปลวก - สำหรับปลวกไม้แห้ง (ปลวกที่กินต้นไม้) พวกมันจะทิ้งมูลสีน้ำตาลหรือสีเกือบดำ คล้ายเศษขี้เลื่อยเอาไว้เมื่อกินไม้เสร็จ


             5. ประตู หน้าต่างที่เปิดยากหรือฝืด
 - อย่างที่บอกไปแล้วว่าผิวหนังของปลวกนั้นบอบบาง จำเป็นต้องมีสิ่งปกคลุมจากดิน โคลน หรือมูลเพื่อรักษาความชื้นตลอดเวลา ทำให้ประตูหรือหน้าต่างไม้ที่เป็นทางผ่านของปลวก มีลักษณะบวมขึ้นและเปิดปิดยากขึ้น

 

             หากสงสัยว่าบ้านของคุณถูกปลวกคุกคามอยู่หรือไม่? ลองเอาวิธีสังเกตสัญญาณปลวกระบาดเหล่านี้ไปใช้กันดู และถ้ายังไม่มั่นใจ แนะนำให้ลองหา บริษัทกำจัดปลวกดีๆ สักเจ้ามาช่วยตรวจสอบและสำรวจบ้านดูก่อน ถ้า ปล่อยทิ้งเอาไว้นาน ความเสียหายที่เกิดจากปลวกอาจมากกว่าที่คุณคาดคิด!

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/news/7923758/

ไม่มีความคิดเห็น: