เชียงใหม่ กักตัวหญิงจีน ต้องสงสัยติดเชื้อ "ไวรัสโคโรนา" รายที่ 7 รอผลตรวจเชื้อ 2 วัน

        รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าวานนี้ (25ม.ค.63) มีการตรวจพบ ผู้ป่วยต้องสงสัยโรคปอดอักเสบด้วยเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน รายที่ 7 ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิงชาวจีนอายุ 38 ปี ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น แล้วมาล้มป่วยระหว่างท่องเที่ยวในเชียงใหม่ และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแมคคอร์มิค ดูอาการไอและมีไข้สูง ซึ่งแพทย์จะซักประวัติแล้วจึงทำการแยกตัวคนไข้ส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อรักษาและเก็บตัวอย่างเชื้อไปทำการตรวจ คาดว่าจะทราบผลภายใน 2 วันนี้

        สำหรับผู้ป่วยต้องสงสัย 6 รายก่อนหน้านี้ จากการเก็บตัวอย่างเชื้อไปตรวจพบว่า ไม่ใช่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยรายที่ 6 เป็นเด็กชายอายุ 9 ปีตรวจพบเป็นผู้ป่วยต้องสงสัย เมื่อวัน 23 ม.ค.63 จากการที่ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่คลินิก ซึ่งซักประวัติแล้วเป็นนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น จึงทำการแยกตัวเพื่อรักษาและเก็บตัวอย่างเชื้อไปตรวจกระทั่งพบว่าไม่ใช่เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด

        ขณะเดียวกัน สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ แนะนำประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว สำหรับ วิธีป้องกัน โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (nCOV-2019) จากเมืองอู่ฮั่น โดย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แนะนำประชาชนและนักท่องเที่ยว ให้ติดตามข่าวสถานการณ์ โรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จากเพจเฟซบุ๊ก "ประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่" หรือประกาศจังหวัดเชียงใหม่

        ส่วนที่หัวหินพบหญิงจีนวัย 73 ปีสงสัยติดเชื้อ เผยเดินทางจากเมืองอู่ฮั่นพร้อมเพื่อนอีก 2 คนมาลงสุวรรณภูมิ ก่อนนั่งแท็กซี่มาเที่ยวหัวหิน มีอาการป่วย ไข้สูง รอผลตรวจยืนยัน ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์สั่งโรงแรม ที่พักทั่วเมืองเฝ้าระวัง

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/news/8019406/

ไม่มีความคิดเห็น: