เช็ก 5 สัญญาณเตือนคุณออกกำลังกายมากไปหรือเปล่า?

             สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เป็นบทความด้านสุขภาพ สำหรับคนที่รักการออกกำลังกายที่เราจะมาเตือนว่าการออกกำลังกายมากเกินไปจนโอเวอร์โหลดร่างกายของตัวเองนั้นไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเลย เเละหากใครที่หมกมุ่นกับการออกกำลังกายมากเกินไปก็จะมีสัญญาณเเย่ทางกายเเสดงออกเตือนให้คุณได้ทราบ หากคุณหัดสังเกตก็จะพบกับความผิดปกติที่เกิดขึ้น ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันเลย

1. ขาดความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

             การออกกำลังกายมากเกินไปย่อมทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูได้ทัน ทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียเมื่อยล้าจากการที่ร่างกายขาดพลังงาน ภูมิคุ้มกันอ่อนเเอลง เเละกล้ามเนื้อที่เหนื่อยล้า ส่งผลต่อความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เเละชีวิตชีวาที่ขาดหายไปในเเต่ละวัน

2. เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น

             คนที่ออกกำลังกายหนักเกินไปจนโหลดตัวเองจะทำให้อ่อนเเอลงทั้งสภาพร่างกายเเละจิตใจ เนื่องจากร่างกายที่อ่อนล้าไร้เรี่ยวเเรง มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อทุกการเคลื่อนไหว ซึ่งจะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนเเองลง ประกอบกับการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งจะทำให้คุณเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

3. สภาพจิตใจย่ำเเย่ ไม่สดใส

             ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะร่างกายเเละจิตใจคนเรามีความสัมพันธ์กัน หากร่างกายย่ำเเย่ มีอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ เเถมรู้สึกเหมือนว่าจะป่วยไข้อยู่ตลอดเวลา จะมีจิตใจที่สดใสได้อย่างไร อีกทั้งบางคนหมกมุ่นกับการออกกำลังกายมากไปจนมีความกังวลเกินไปว่าวันนี้จะออกกำลังกายไม่ได้ตามเป้า จึงทำให้กายเป็นคนวิตกกังวลไปเลย

4. นอนไม่หลับ

             อาการนอนไม่หลับเกิดจากหลายเหตุปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเพราะร่างกายมีการตื่นตัวตลอดเวลา รวมถึงอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อจนทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งอาการนอนไม่หลับนี้ส่งผลเสียต่อร่างกายเเละจิตใจอย่างไรทุกคนก็คงทราบกันดีอยู่เเล้ว

5. อารมณ์ไม่นิ่ง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

             สภาพอารมณ์ที่เเปรปรวนนี้ก็จะเป็นผลมาจากการที่ร่างกายอ่อนเเอ ภูมิคุ้มกันต่ำลง เเละจากการได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอที่จะส่งผลให้สมดุลฮอร์โมนต่างๆในร่างกายเพี้ยนไป จึงทำให้คนที่ออกกำลังกายมากเกินไปมีอารมณ์ไม่มั่นคง หงุดหงิดงุ่นง่าน ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้มากขึ้น

             เเละนี่ก็คือ 5 สัญญาณเตือนสำหรับหนุ่มๆนักออกกำลังกายเเละนักกีฬาทุกคนที่จะบอกให้ทราบว่าตอนนี้คุณกำลังหมกมุ่นอยู่กับการออกกำลังกายมากเกินไปจนลืมห่วงที่จะดูเเลสุขภาพรึป่าว หากใช่เเล้วก็ควรจะเพลาๆลงบ้าง ดูเเละใส่ใจร่างกายให้มากขึ้น ให้ร่างกายของคุณได้มีโอกาสได้พักฟื้นอย่างเหมาะสม เเละอย่าลืมว่าการออกกำลังกายจะประสบความสำเร็จได้ต้องทำเเบบค่อยเป็นค่อยไป

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/men/58537/

ไม่มีความคิดเห็น: