เตือน คนไทยเตรียมรับมือ พายุ 2 ลูก คาดทำฝนตกยาวถึงปลายปี - ยกเว้นอีสานแล้ง

          สมิทธ ธรรมสโรช เตือนประชาชนเตรียมตัวรับพายุ 2 ลูก ตั้งแต่กันยายน-ธันวาคม หลังสภาพอากาศแปรปรวนทั่วโลก ยกเว้นภาคอีสานยังคงแล้ง แนะเตรียมเก็บน้ำฝนให้มากที่สุด    

         เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2562 แนวหน้า รายงานว่า นายสมิทธ ธรรมสโรช อดีตประธานกรรมการอำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้ออกมาระบุว่า สภาพอากาศประเทศไทยในช่วงเดือนกันยายนเป็นต้นไป จนถึงเดือนธันวาคม จะมีฝนตกมากขึ้นจากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และมีพายุเข้าไทยมากกว่า 2 ลูก โดยมีมรสุมเข้ามาทางภาคตะวันตกของไทย ทำให้ไทยเข้าหน้าฝนเต็มตัวในเดือนหน้า หลังจากนั้นจะมีฝนตกมาเรื่อย ๆ ซึ่งเดือนหน้าอาจมีพายุ 1 ลูก ส่งผลทำให้น้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นเกือบทุกเขื่อน


         นายสมิทธ ระบุอีกว่า ยกเว้นภาคอีสานจะได้ฝนน้อย ซึ่งอาจทำให้ประชาชนมีความลำบากเรื่องขาดแคลนน้ำ จึงขอให้ประชาชนในภาคอีสานเตรียมรองฝนให้ดี เมื่อมีฝนตกจะได้รองน้ำไว้กินใช้ได้ รวมทั้งวัด โรงเรียน เพราะเขื่อนภาคอีสานจากนี้ไปจะได้ฝนน้อยลง เช่น เขื่อนอุบลรัตน์ จะได้น้ำไม่มาก
          
         ทั้งนี้ ในปีนี้สภาพอากาศทั่วโลกวิปริตแปรปรวนมาก จึงส่งผลให้ฤดูมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มาช้าผิดปกติ ก่อให้เกิดภัยแล้งยาวนานไปทั่วทวีป ทั้งประเทศลาว กัมพูชา เวียดนาม จะเห็นแม่น้ำโขงแห้งขอด จากสภาวะโลกร้อนขึ้น จนขั้วโลกเหนือ ขั้วโลกใต้ น้ำแข็งละลาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก  

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://hilight.kapook.com/view/192336เตือน คนไทยเตรียมรับมือ พายุ 2 ลูก คาดทำฝนตกยาวถึงปลายปี - ยกเว้นอีสานแล้ง

ไม่มีความคิดเห็น: