True 5G Digital Thailand เปิดประสบการณ์ 5G ให้คนไทยสัมผัสเต็มรูปแบบครั้งแรกในไทย

กลุ่มทรูประกาศศักดาผู้นำ 5G เต็มรูปแบบรายแรกในไทย จัดงาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H ให้คนไทยสัมผัสประสบการณ์ 5G เต็มรูปแบบ ของจริงครั้งแรกในไทย ได้รับเกียรติจากพลเอก สุกิจ ขมะสุนทร ประธาน กสทช. เป็นประธานเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยมีคณะผู้บริหารจากกลุ่มทรูให้การต้อนรับ ซึ่งนำโดย นายวิเชาวน์  รักพงษ์ไพโรจน์  กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย “น้องมิลค์ หน้านิ่ง” แชมป์โดรนเรซซิ่งที่อายุน้อยสุดในโลก และศิลปินนักร้องจาก BNK48 The Voice และ AF ร่วมทดลองและสัมผัสสุดยอดนวัตกรรม 5G ด้วย สัมผัสความแรง 5G และก้าวสู่ชีวิตดิจิทัลอย่างยั่งยืนไปด้วยกัน ได้ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2561 – 31 มกราคม 2562 ที่ ทรู แบรนดิ้ง ช้อป ไอคอนสยาม
Digital Thailand 
นายวิเชาวน์  รักพงษ์ไพโรจน์  กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ทรูมูฟ เอช ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมจากการร่วมมือกับพันธมิตรชั้นนำระดับโลก ทั้งผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมรายต่าง ๆ ซึ่งได้พัฒนาและทดสอบเทคโนโลยี 5G มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2559 และในครั้งนี้ ทรูมูฟ เอช ได้รับอนุญาตจาก กสทช. เพื่อสาธิตการทำงานของเทคโนโลยี 5G บนคลื่นความถี่สำหรับ 5G โดยเฉพาะ คือคลื่นความถี่ในย่าน 28 GHz. เพื่อเป็นก้าวแรกให้คนไทยสามารถเชื่อมต่อสู่โลกดิจิทัลและนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงปฏิรูปการทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มรูปแบบและยั่งยืน โดย ทรูมูฟ เอช ในฐานะผู้นำเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ของคนไทยที่มีความหลากหลายด้านคลื่นความถี่มากที่สุด ได้แก่ 850/900/1800 และ 2100 MHz และในวันนี้ ทรูมีความพร้อมที่จะพาคนไทยสัมผัสชีวิตดิจิทัลในยุค 5G อย่างเต็มรูปแบบ โดยพร้อมให้ทดลองใช้งานในสภาพแวดล้อมจริง ในงาน “True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H” เราตั้งใจให้งานนี้เป็น Bestination คือจุดหมายที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนที่จะเข้ามาเรียนรู้และสัมผัสนวัตกรรมสุดล้ำอันหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ประสบการณ์ด้านความบันเทิง กีฬา ระบบเมืองและการขนส่งยุคอนาคต รวมถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ต่างๆ ที่จะเข้ามาพลิกโฉมรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทย รวมถึงการปฏิรูประบบการทำงานต่างๆ ในอนาคต”
Digital Thailandท่านสามารถร่วมชมนวัตกรรมเทคโนโลยี 5G ภายในงาน “True 5G Digital Thailand, The 1stShowcase powered by TrueMove H” โดยจะได้พบโซนต่างๆที่ชวนคุณได้ทดสอบ 5G ในการใช้งานหลากหลายในโซนต่างๆได้แก่
Digital Thailand
  1. 5G Speed Test, The New Experience
ทดสอบความเร็วสุดๆของ 5G ครั้งแรกในไทยกับความเร็วสูงสุด 18 Gbps. และการใช้งานจริง อาทิ วิดีโอ 8K Full HD, กล้อง 8K VR 360 การเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน และการปล่อยสัญญาณ Hot Spot ในที่ที่มีคนมากๆ เช่น คอนเสิร์ต เป็นต้น
Digital Thailand
  1. Dancing Robot
กับหุ่นยนต์การเต้นแสนน่ารัก และพร้อมเพรียง โดยเบื้องหลังการเต้นพร้อมเพรียงกันแบบนี้ สื่อสารด้วยเทคโนโลยี 5G โดยเหล่าหุ่นยนต์ multi-axis สื่อสารข้อมูลด้วยความหน่วงต่ำบนเครือข่าย 5G โดยหุ่นยนต์ตัวแรกจะถูกควบคุมท่าเต้นและจังหวะการเต้นผ่านระบบควบคุม และหุ่นยนต์ตัวแรกจะส่งต่อคำสั่งไปยังหุ่นยนต์ตัวอื่นๆ ทำให้เกิดการเต้นที่พร้อมเพรียงกัน 5G เท่านั้นที่ทำให้หุ่นยนต์เต้นพร้อมเพรียงกันมากและเป๊ะขนาดนี้
Digital Thailand
  1. Virtual Driving
สัมผัสประสบการณ์ขับรถแบบเสมือนจริง และสมจริงด้วย 5G ซึ่งจะโชว์การสื่อสารข้อมูลด้วยความหน่วงต่ำบนเครือข่าย 5G ผ่านระบบจำลองการขับรถ โดยรถยนต์จำลอง จะตอบสนองต่อการการควบคุมในทันทีแบบไม่มีความหน่วง
Digital Thailand
  1. City Model + Connected Drone
ชมต้นแบบเมืองอัจฉริยะในโลกอนาคต Smart City ที่เชื่อมต่อทุกอย่างเข้าด้วยกัน ผ่านเครือข่าย 5G และนำโดรนเข้ามาช่วยสอดส่องความปลอดภัยในเมือง และยังสามารถใช้เป็นระบบขนส่งอัจฉริยะ
Digital Thailand
  1. Remote Operation with 5G (Excavator)
สาธิตการทำงานบน latency หรือค่าความหน่วงที่ต่างกัน โดยการสั่งงานจากระยะไกล (remote) เทียบกันระหว่างการสั่งงานด้วยเครือข่าย 4G LTE กับ เครือข่าย 5G  โดยได้ใช้รถตักจำลอง 2 คันมาทดสอบ โดยจะควบคุมพร้อมกันด้วย  joystick ในการสั่งพร้อมกันดูซิความเร็วในการบังคับรถตักนี้ความเร็วในการบังคับรถจะต่างมากน้อยขนาดไหน
Digital Thailand
  1. 3D Augmented Reality Collaboration
ชมเทคโนโลยีอนาคตสุดล้ำ 3D Augmented Reality การทำงานร่วมกันโดยผ่านวิดีโอเสมือนจริง โดยคู่สนทนาสามารถทำงานร่วมกันจากระยะไกลแบบอินเตอร์แอคทีฟ
Digital Thailand
  1. Robot Arm Soccer Goal Keeper
ท้าดวลจุดโทษ กับผู้รักษาประตูมือจักรกล แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานของ 5G ในการรับมือลูกฟุตบอลที่จะพุ่งยิงเข้าประตู โดยการควบคุมการทำงานระบบ AI ที่มีทั้งความเร็วและรับลูกบอลได้อย่างแม่นยำ
Digital Thailand
  1. Rock-Paper-Scissor with Robot Arm
แข่งเป่ายิ้งฉุบกับหุ่นยนต์มือกลที่ควบคุมการทำงานด้วย 5G ควบคู่กับ Machine Learning ที่เรียนรู้ท่าทางต่างๆ ของคน ดูสิคุณเป่ายิงฉุบจะชนะหุ่นยนต์ได้มั้ย
Digital Thailand
  1. 360 VDO Live Streaming
พิสูจน์ความแรงของ 5G ในการถ่ายทอดสดแบบ 360 องศา Live VR Streaming ผ่านเครือข่าย 5G โดยข้อมูลจะถูกส่งผ่านด้วยความเร็วสูงและค่าความหน่วงต่ำมายังผู้ชม ทำให้คุณผู้ชมสามารถมองรอบข้างได้ 360 องศา มีความคมชัด เหมือนเรายืนอยู่ในสถานที่จริง

  1. Ultrasound Robot
ครั้งแรกกับการสาธิตการทำงานของหุ่นยนต์อัลตร้าซาวด์ควบคุมการสั่งงานจากระยะไกล (remote)  โดยใช้เทคโนโลยี 5G ซึ่งมี latency หรือค่าความ หน่วงต่ำ มาพัฒนาใช้งานทางการแพทย์ สามารถสแกนส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อทำงานแบบเรียลไทม์และมีความแม่นยำสูง
Digital Thailand
5G เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีความเร็วมากกว่า 4G ถึง 20 เท่า มี latency หรือ ค่าความหน่วงต่ำ ใช้เวลาในการตอบสนองต่อการรับ-ส่งสัญญาณที่น้อยกว่า 4G ถึง 10 เท่า เหมาะกับการใช้งานแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะเกิดประโยชน์อย่างมหาศาล เช่น การผ่าตัดทางไกล  การควบคุมเครื่องจักรกลอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงมีค่าการเชื่อมต่อ (Connection) ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้มากกว่าเดิมถึง 10 เท่า ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ เกิดระบบออโตเมชั่นสมบูรณ์แบบมากขึ้นและฉลาดยิ่งขึ้น ลดรายจ่าย เพิ่มผลผลิตได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งในอนาคตเมื่อมีการนำ 5G มาใช้งานอย่างเต็มรูปแบบ เราจะเห็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งใหม่ที่จะพลิกโฉมทุกชีวิต จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมความพร้อม และทำความรู้จักกับเทคโนโลยี 5G ตลอดจนประโยชน์จากการประยุกต์ใช้งานต่างๆ อย่างรอบด้าน โดย Truemove H เป็นผู้นำด้านโทรคมนาคมมาตั้งแต่เป็นผู้นำเครือข่าย 4G รายแรกในไทย และ truemove H ได้เตรียมความพร้อมในการนำเข้าอุปกรณ์เทคโนโลยีที่รองรับ 5G  แล้ว
Digital Thailand
ดังนั้นทันทีที่ 5G พร้อมให้บริการเชิงพาณิชย์ กลุ่มทรู โดย Truemove H จะเป็นผู้ให้บริการ 5G รายแรกที่พร้อมมากที่สุดารถเข้าร่วมทดสอบประสบการณ์ 5G ของจริง ครั้งแรกในไทยได้ในงาน True 5G Digital Thailand, The 1st Showcase powered by TrueMove H  ณ True Branding Shop ชั้น 3-4 ICONSIAM ตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม 2562 เวลา 10.00น.-21.00น.
ขอบคุณที่มา   https://www.it24hrs.com/2018/true-5g-digital-thailand-showcase-iconsiam/

ไม่มีความคิดเห็น: