หวั่นปัญหาความปลอดภัย นานาชาติโดดหนีหัวเว่ย

หวั่นปัญหาความปลอดภัย นานาชาติโดดหนีหัวเว่ย

ซอฟต์แบงก์ ผู้ให้บริการมือถือจากญี่ปุ่น เป็นผู้ประกอบการรายล่าสุดที่มีแผนจะเปลี่ยนอุปกรณ์โครงข่าย 4 จีของหัวเว่ย แล้วหันไปใช้อุปกรณ์ของอีริคสันและโนเกียแทนภายใน 2-3 ปีข้างหน้า หลังมีข้อกังวลที่เพิ่มสูงขึ้นจากปัญหารูโหว่ด้านความปลอดภัยนิเคอิ เอเชียน รีวิว รายงานว่า ซอฟต์แบงก์จะเริ่มเปลี่ยนอุปกรณ์ 4 จีของหัวเว่ย ให้เป็นของอีริคสันและโนเกียภายใน 2-3 ปีข้างหน้า และมีแผนที่จะสั่งซื้ออุปกรณ์ของค่ายยุโรปอย่างอีริคสันและโนเกีย สำหรับการวางโครงข่าย 5 จีด้วย
ความเคลื่อนไหวของซอฟต์แบงก์ สืบเนื่องมาจากการที่ซอฟต์แบงก์เป็นผู้ให้บริการมือถือในญี่ปุ่นรายเดียวที่ใช้อุปกรณ์โครงข่ายของหัวเว่ยซึ่งมาจากประเทศจีน
นิเคอิ เอเชียน รีวิว รายงานถึงคำกล่าวของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ที่เคยประกาศเอาไว้ว่า ถือเป็นความสำคัญอย่างยิ่งยวด ที่จะหลีกเลี่ยงการซื้ออุปกรณ์โครงข่ายที่เป็นอันตรายต่อระบบข้อมูลทั้งหมด
ทั้งนี้ การตัดสินใจของซอฟต์แบงก์ เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังข่าวรัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนที่จะยุติการใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยและแซดทีอี ผู้ประกอบการจากจีน ทั้งที่ออฟฟิศของรัฐบาลและหน่วยงานทหาร
ขณะที่รอยเตอร์รายงานเพิ่ม เติมว่า อุปกรณ์ที่มาจากผู้ประกอบการจีน กำลังถูกหวั่นเกรงอย่างหนักว่าอาจถูกใช้เป็นอุปกรณ์สอดแนมจากรัฐบาลจีน
อย่างไรก็ตาม โฆษกของซอฟต์แบงก์ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่น กล่าวกับรอยเตอร์ว่า ข่าวที่เกิดขึ้นมาจากการคาดเดา และการตัดสินใจดังกล่าวยังไม่เกิดขึ้น
ก่อนหน้านี้ บริติชเทเลคอม บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ก็ได้ออกมายืนยันว่าจะเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ให้บริการเครือข่าย 3 จี และ 4 จี ที่เป็นของหัวเว่ยทั้งหมด และจะไม่พิจารณา ซื้ออุปกรณ์ 5 จีจากหัวเว่ยอย่างแน่นอน
ขณะเดียวกัน ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็ได้ออกประกาศห้ามหัวเว่ยเข้าร่วมการลงทุนติดตั้งโครงข่าย 5 จีด้วย.


ขอบคุณที่มา   https://www.thairath.co.th/content/1445685

ไม่มีความคิดเห็น: