ศาลอเมริกาตัดสิน Apple ละเมิดสิทธิบัตร Qualcomm อีกสามรายการ

ศาลอเมริกาตัดสิน Apple ละเมิดสิทธิบัตร Qualcomm อีกสามรายการ โดนปรับอ่วม!
 
แบไต๋
สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากศาลพิจารณาคดีมาแล้วกว่าสองสัปดาห์ ล่าสุด Apple ก็ถูกตัดสินให้แพ้ในคดีละเมิดสิทธิบัตรของ Qualcomm ทั้งหมด 3 รายการ ทำให้ Apple ต้องจ่ายค่าเสียหายให้ Qualcomm เป็นเงินจำนวน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 31,670,000 บาท

จริงๆ แล้ว Qualcomm เคยหยิบประเด็นสิทธิบัตรดังกล่าวตั้งแต่ปี 2017 โดยสิทธิบัตรทั้งสามใบประกอบไปด้วย

ระบบทำให้เครื่องต่ออินเทอร์เน็ตเร็วขึ้นเมื่อเปิดเครื่อง ระบบการจัดการพลังงานและประมวลผลกราฟฟิก ระบบจัดการของแอปพลิเคชั่นทำให้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้เร็วขึ้น

Apple ได้โต้แย้งกับศาล โดยมีพยานคือนาย Arjuna Siva อดีตวิศวกรของบริษัท แต่ปัจจุบัน ​Siva ได้ย้ายไปอยู่กับ Google แล้ว ซึ่งนาย Siva เองก็ปฏิ เสธที่จะเป็นพยานให้กับคดีนี้ ทำให้น้ำหนักของ Apple ลดลงไป ซึ่ง Apple บอกว่าคดีที่เกิดขึ้นเพราะ Qualcomm ต้องการแก้แค้น Apple กรณี Apple นอกใจไปใช้ชิปโมเด็มของ Intel บางส่วน

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple แพ้คดีสิทธิบัตรให้ Qualcomm เพราะก่อนหน้านี้ Apple แพ้คดีในเยอรมันทำให้บริษัทถูกสั่งห้ามจำหน่าย iPhone 7 และ iPhone 8 ที่ใช้ชิปโมเด็มของ Intel ในเยอรมันทันที แต่เมื่อกลับมาใช้ชิปโมเด็มของ Qualcomm แล้วก็กลับมาจำหน่ายได้อีกครั้ง

แต่สงครามฟ้องร้องนี้ยังไม่จบง่ายๆ เพราะเดือนหน้านี้ก็จะมีการพิจารณาคดีใหม่ซึ่ง Apple, Intel และ Federal Trade Commission ฟ้องร้อง Qualcomm กรณีผูกขาดโมเด็มสมาร์ทโฟนอีกด้วย


ขอบคุณที่มา https://www.sanook.com/hitech/1471901/

ไม่มีความคิดเห็น: