รีวิว Dragon Ball Z: Kakarot เกมดีสำหรับแฟนๆ ผู้ชื่นชอบดราก้อนบอลโดยเฉพาะ

       ขอขอบคุณ : SiamGameShop สำหรับแผ่นเกม Dragon Ball Z: Kakarot ที่ใช้รีวิวในครั้งนี้ครับ


       กลับมาแล้ว! กับเกม AAA เกมแรกของปีที่ทีมงาน Sanook Game จะหยิบมารีวิวกัน ซึ่งเกมนี้ส่งสารถึงเกมเมอร์อย่างตรงไปตรงมาตั้งแต่ช่วงโปรโมท ว่าอยากให้แฟนๆซีรีย์ Dragon Ball ได้หยิบเกมนี้มาร่วมรำลึมถึงประสบการณ์เกาะขอบจอทีวี นั่งดูโงกุน (ปัจจุบันเรียกว่าโกคูถูกต้องตามครรลองละ) ต่อยกับฟรีเซอร์ 4-5 ตอน ทั้งที่ดาวจะระเบิดในอีก 5 นาที และร่วมเดินทางไปกับเหล่านักรบ Z อีกครั้งโดยเฉพาะ

       ซึ่งเกมก็มอบประสบการณ์นั้นให้อย่างเต็มอิ่มจริงจังครับ แค่ภาพภายนอกที่เห็น โลกที่กว้างใหญ่ และเรื่องราวที่จะสานต่อ ร้อยเรียงกัน รวมถึงขยายความจักรวาลเนื้อเรื่องของ Dragon Ball Z ให้เจาะลึกลงไปยิ่งกว่าที่เคย ก็น่าจะทำให้แฟนๆ ฟินกันกระจายอยากควักกระเป๋าตังมาซื้อเกมนี้เล่นแล้วละ แต่คุณภาพของเกมจริงๆละ? ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนของดราก้อนบอลหรือไม่ก็ตาม แต่ถ้ายังไม่รู้จะซื้อเกม Dragon Ball Z: Kakarot มาเล่นดีหรือไม่ ทีมงาน Sanook Game จะรีวิวให้อ่านกัน

       เกมส์ Dragon Ball Z: Kakarot พัฒนาโดย Bandai Namco เจ้าประจำผู้ถนัดการหยิบการ์ตูนจากญี่ปุ่นมาทำเป็นเกม โดยนี่เป็นเกมส์แนว Action RPG ในโลกแบบกึ่ง open-world โดยควบคุมด้วยมุมมองแบบ บุคคลที่สาม สลับกับมุมมองแบบบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งจะดำเนินเนื้อหาตามชื่อเกมคือหยิบเอาเรื่องราวในช่วง Dragon Ball Z นั่นคือตั้งแต่ช่วงศึกชาวไซย่า ไปจนจบที่จอมมารบู (เป็นอย่างน้อย) พร้อมแทรกแซงเนื้อเรื่องเสริมจุดต่างๆ เข้ามาด้วย ซึ่งอาจารย์โทริยาม่าคอนเฟิร์มแล้วว่าทั้งหมดทั้งปวงในเกมนี้เป็นเรื่องราว Canon


       แน่นอนว่าถ้าเนื้อเรื่องนำเสนอแค่เรื่องราวเหมือนในการ์ตูนเป๊ะๆ คงไม่มีใครคิดจะเล่นเป็นแน่ โดยในเกมส์ Dragon Ball Z: Kakarot นี้จะนำเสนอ "ชีวิต" ของโกคูอย่างแท้จริง เขาไม่เพียงต่อสู้ แต่ยังเดินทางไปรอบโลก พบปะผู้คน ใช้ชีวิตครอบครัวดูแลลูกเมีย สานสัมพันธ์กับคนมากมายไปด้วย แถมยังเจาะลึกเนื้อเรื่องหลายส่วนที่ในการ์ตูนนั้นข้ามไป หรือไม่ได้พูดถึง เช่นช่องว่างเวลาหลายเดือนระหว่างฝึกฝน หรือการใช้ชีวิตของแต่ละตัวละครในเรื่องนอกจากการฝึกฝนและต่อสู้

       ทำให้แฟนๆ ซีรีย์ดราก้อนบอลนั้น ถ้าเอาแค่เนื้อหา บทสนทนา ปฏิสัมพันธ์ต่างๆของแต่ละตัวละคร เกมนี้จัดมาให้คุณได้จุใจแน่นอน ไม่ต้องอ่านรีวิวต่อแล้ว ไปซื้อมาเล่นได้เลย คุณสามารถซึมซับบรรยากาศและประสบการณ์ในโลกของดราก้อนบอลได้ไม่รู้เบื่อยาวหลายสิบชั่วโมงสบายๆ

       ในเกมนั้นจะนำเสนอทั้งเนื้อเรื่องหลักๆ ที่เราอาจจะคุ้นเคยมาแล้วจากในการ์ตูนรูปแบบต่างๆ พร้อมกับเนื้อเรื่องเสริม หรือเควสเสริม (แสดงเป็นรูปสัญลักษณ์ตกใจสีฟ้า) ที่มักจะทำให้ผู้เล่นได้เห็นอีกด้านหนึ่งของเรื่องราวที่อาจไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน และหลายครั้งที่เควสหลักก็เสริมเรื่องราวนอกรอบพวกนี้เข้าไปด้วยเช่นกัน ช่วยเติมช่องว่างในเส้นเรื่อง Dragon Ball Z ได้อย่างดี

       นอกจากนั้นก็ยังมีคัตซีนมากมายแทรกเข้ามาตลอด ช่วยให้เราพักหายใจจากเกมเพลย์ มานั่งดูสิ่งที่เกิดขึ้นแทน ช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนกลับไปดูการ์ตูนช่องเก้าอย่างไงอย่างนั้น

       ในด้านเกมเพลย์นั้นแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ ส่วนแรกคือการต่อสู้ โดยจะใช้วิธีการต่อสู้แบบ Action ปล่อยพลังสู้กันคล้ายๆภาค Budokai ของเครื่อง Playstation 2 ที่เราสามารถเคลื่อนที่ไปมาในฉากได้ 360 องศา ซึ่งเราก็จะมีการจัดทีมรวมตัวเราได้ไม่เกินสามคน(หลายครั้งจะเป็นการบังคับตัวละครตามเนื้อเรื่องช่วงนั้นๆ) เข้าต่อสู้กับศัตรูซึ่งก็มีทั้งตามเนื้อเรื่อง และ mob ที่กระจายอยู่บนแผนที่ โดยวิธีการควบคุมก็ไม่ซับซ้อนเหมือนเกมไฟต์ติ้ง มีปุ่ม preset ตั้งค่าได้ คอมโบต่อยตีก็กดรัวๆ ไม่มีปัญหา การหลบหลีกมีจังหวะ just frame ที่ถ้ากดพอดีกับการโจมตีก็จะแสดงผลคำว่า Dodged ด้านล่างให้เห็นว่าหลบได้เป๊ะๆ เรียกว่ามีเพดานฝีมือที่ไม่สูงไม่ต่ำเกินไป

       ปัญหาของระบบต่อสู้ที่ส่วนตัวเจอมา และรู้สึกแย่มากๆ คือเป็นจุดอ่อนสำหรับที่สุดของเกมนี้เลย คือต้องท้าวความก่อนว่าศัตรูในเกมนี้จะมีข้อได้เปรียบเราอยู่อย่างหนึ่ง คือในจังหวะที่พวกมันออกท่าการโจมตีใหญ่ๆ หรือกำลังชาร์จพลัง พวกมันจะอยู่ในสถานะ Super Armor กล่าวคือไม่มีทางกระตุกจากการโจมตีของเราได้ ซึ่ง AI ของศัตรูบางตัวจะสแปมเจ้า Super Armor นี้ตลอดเวลา หมายความว่าเมื่อเราเจอศัตรูประเภทนี้ เราจะ "ไม่มีสิทธ์" เข้าไปต่อยตี ต่อคอมโบใหญ่ใส่มันได้เลย แม้ว่าบางครั้งตามเนื้อเรื่อง ตัวละครที่เราเล่นจะเหนือกว่าศัตรูมากๆ และควรตบอีกฝั่งเป็นขนมก็ตาม ถ้าเราเข้าโจมตีใส่ศัตรูที่ติดสถานะนี้ ก็จะโดนสวนกลับทันที ทำให้เราต้องเปลี่ยนเป็นเกม Shooting แทน และค่อยๆ ปล่อยพลังโจมตีอีกฝ่ายอย่างระมัดระวัง

       และอีกการต่อสู้ประเภทหนึ่งซึ่งผู้เขียนรู้สึกอึดอัดมากคือการโดนรุมโดยศัตรูที่แข็งแกร่ง ไม่ใช่แค่ mob มากกว่า 2 คนขึ้นไป เพราะในจังหวะนั้น AI จะไม่ปล่อยให้เราได้พักเลย พวกมันจะสลับกันโจมตีประชิดบ้าง สนับสนุนยิงจากระยะไกลบ้าง ถ้าเราเข้าโจมตีคนหนึ่ง อีกคนก็จะเข้ามาซ้อนทันที ต้องเล่นเซฟสุดๆ อีก ซึ่งถ้ามีพวกกระบวนท่า Cinematic เข้ามาบ้าง ก็น่าจะช่วยทำให้เกมตรงนี้ง่ายขึ้นบ้าง แต่ไม่มีจ้า เรียกได้ว่าถ้าโดนรุมแบบนี้ ก็ห้ามเข้าไปต่อคอมโบยาวๆ ไม่งั้นตาย!

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/game/1051673/

ไม่มีความคิดเห็น: