6 ที่เช็กอิน เยือนถิ่นล้านนา ตามรอย “กลิ่นกาสะลอง”

             เที่ยวตามรอยละครแม่หญิงกาสะลอง ฟิน อิน จังหวัดเชียงใหม่ กับ 6 จุดเช็กอินเยือนถิ่นล้านนา ที่จะทำให้ทุกคนอินกับละครมากยิ่งขึ้นเมื่อมาเยือนสถานที่จริง

             วันนี้เราจะชวนเก็บกระเป๋า ไปแต่งตัวสไตล์ล้านนา เช็กอินท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ไปกับทริปตามรอยละคร “กลิ่นกาสะลอง” ตามหา หมอทรัพย์ กาสะลอง และซ้องปีบ! กับ 6 จุดเช็กอินสวยๆ ที่ใช้ถ่ายทำจริงในละคร พร้อมแล้ว เปลี่ยนชุด ไปเช็คอินกันเต๊อะ!

             จุดเช็กอินที่ 1 ประตูท่าแพ หรือชื่อเดิม ประตูเชียงเรือก

             อีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวต้องมาเช็คอินให้ได้ ไม่งั้นเหมือนมาไม่ถึง!! กับประตูเมืองอันเก่าแก่ที่ปัจจุบันถูกบรูณะใหม่เป็นกำแพงที่ทำจากอิฐมอญสีส้มเป็นแนวยาวหลายเมตร และในทุกวันอาทิตย์จะมีการจัดงานถนนคนเดินท่าแพช่วงเย็น มีสินค้ามากมาย อาทิเช่น สินค้าพื้นเมือง เครื่องประดับ เสื้อผ้า โคมไฟ ของกิน เป็นต้น ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ และไทยเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้สำหรับแฟนๆ กลิ่นกาสะลองคงจะจำกันได้ว่าเป็นฉากที่ หมอทินกฤต, หมอภาคภูมิ และหมอก มาเที่ยวที่เมืองเชียงใหม่เจ้า

             จุดเช็กอินที่ 2 สะพานนวรัฐ หรือชื่อที่คนท้องถิ่นคุ้นเคยกันดี “ขัวเหล็กนวรัฐ”

             มีลักษณะเด่นคือ สะพานจะเป็นสีดำ เป็นสะพานแห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการข้ามแม่น้ำปิงระหว่างฝั่งตะวันออกไปฝั่งตะวันตก ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูป และเป็นหนึ่งในฉากของละครกลิ่นกาสะลอง ในตอนที่กาสะลองได้พาหมอทินกฤต เดินชมเมืองผ่านสะพานแห่งนี้ในตอนกลางคืนนั่นเอง

             จุดเช็กอินที่ 3 วัดเจ็ดยอด หรือ วัดโพธารามมหาวิหาร

             วัดเก่าแก่ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกจัดเป็นสถานที่ทำการประชุมสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ ๘ ของโลก มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ ที่วัดมีเจดีย์รูปทรงแปลกตาจากที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างมาก เพราะ ที่ยอดเจดีย์มีถึงเจ็ดยอด แต่เจดีย์ทั่วๆ ไปนั้น จะมียอดแหลมเพียงยอดเดียวเท่านั้น และในละครเรื่องกลิ่นกาสะลอง วัดแห่งนี้ถูกใช้เป็นฉากการพบกันของ พริมพี่ได้กลับมาเจอกับกาสะลองในอดีต

             จุดเช็กอินที่ 4 วัดโลกโมฬี วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่

5-paapaii_5-july-2019

             มีอายุยาวนานกว่าห้าร้อยปี ภายในวัดมี “วิหารหลวง” ซึ่งเป็นวิหารเก่าแก่ ถูกสร้างตามแบบศิลปะล้านนา มีความงดงามและปราณีตอย่างมาก ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ปัจจุบันกรมศิลปากรขึ้นทะเบียนวัดเป็นโบราณสถานของชาติ ส่วนในละครกลิ่นกาสะลอง วัดถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานยี่เป็ง ที่แสดงให้เห็นถึงประเพณีของชาวล้านนาในสมัยก่อนอย่างสวยงาม

             จุดเช็กอินที่ 5 วัดต้นเกว๋น หรือ วัดอินทราวาส

6-paapaii_5-july-2019

             อีกหนึ่งวัดเก่าแก่ของจังหวัดเชียงใหม่ มีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ภายในวัดมีศาลาจตุรมุขซึ่งพบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ ได้รับการประกาศจากสมาคมสถาปนิกสยามให้เป็น อาคารอนุรักษ์ดีเด่น เมื่อปี พ.ศ. 2532 และเป็นที่ถ่ายทำละครและหนังหลายเรื่อง ส่วนในละครกลิ่นกาสะลอง วัดแห่งนี้ถูกใช้ในฉากเกี่ยวกับ ฉากฟ้อนเจิง ฉากรำฟ้อน ฉากงานปีใหม่

             จุดเช็กอินที่ 6 สถานีรถไฟเชียงใหม่

7-paapaii_5-july-2019

             แลนด์มาร์คด้านการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่มาทางรถไฟ ถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้วในปัจจุบัน หลังครั้งแรกโดนระเบิดจากสงครามตั้งแต่สมัยอดีต สำหรับใครที่มาถ่ายรูปที่นี่จะได้เห็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของสถานีแห่งนี้จนต้องหลงรัก และมีวิวท้องฟ้าสวยๆ รางรถไฟเก๋ๆ ให้ไปถ่ายรูปไว้เก็บเป็นความทรงจำแบบย้อนยุคๆ ใครมาเชียงใหม่ก็อย่าแวะมาเก็บภาพกันน๊า และในละครกลิ่นกาสะลองก็ถูกใช้เป็นฉาก ที่ซ้องปีบและพ่อได้ไปรับท่านเจ้าคุณปลัด และแขกที่สถานี

 

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : https://www.sanook.com/travel/1416287/


ไม่มีความคิดเห็น: