ด.ญ. วัย 14 กระดูกสันหลังงอ เสี่ยงทับเส้นประสาท คาดแบกกระเป๋านักเรียนหนัก

         แม่เด็กหญิง เผยลูกสาวบ่นปวดหลังทุกวันหลังกลับจากโรงเรียน ตั้งแต่ ม.1-3 คาดสาเหตุสะพายกระเป๋านักเรียนหนัก ๆ ไปเรียนทุกวัน หวั่นอันตรายถึงชีวิต จ่อขออนุญาตโรงเรียน เปลี่ยนเป็นใช้กระเป๋าลาก

       วันที่ 29 กรกฎาคม 2562 ขอนแก่นลิงก์ รายงานบทสัมภาษณ์ นางสุภาพ ดีบุญมี ณ ชุมแพ อายุ 40 ปี ชาว จ.ชัยภูมิ ถึงกรณีเด็กหญิงปารย์ทองแท้ ดีบุญมี ณ ชุมแพ หรือ น้องโทนี่ อายุ 14 ปี ลูกสาว ซึ่งปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น หลังพบว่าลูกสาวมีอาการป่วยกระดูกสันหลังคดงอ ส่วนตัวเชื่อว่าสาเหตุมาจากการที่ต้องสะพายกระเป๋าหนังสือไปเรียนทุกวัน และหากต้องทำแบบนี้ต่อไป อาการลูกสาวอาจรุนแรงกว่านี้ เสียบุคลิกภาพ หรือรุนแรงถึงขั้นทับเส้นประสาทได้


       นางสุภาพ เปิดเผยว่า ตนรู้ว่าลูกกระดูกสันหลังคดงอหลังจากลูกสาวป่วยเป็นไข้ และไอ จึงได้พาไปหาหมอ และมีการเอกซเรย์ปอด แต่ผลปอดปกติ ลูกสาวเป็นแค่ไข้ธรรมดาและหลอดลมอักเสบ ซึ่งภาพเอกซเรย์ปรากฏให้เห็นว่ากระดูกสันหลังคดงออย่างมาก โดยที่หมอสันนิษฐานว่าเกิดจากการแบกของหนัก

       ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าน่าจะเพราะกระเป๋านักเรียน เพราะช่วงตั้งแต่ลูกขึ้น ม.1-3 ลูกต้องแบกกระเป๋าเดินเรียน ซึ่งลูกมักจะบ่นปวดหลัง ปวดไหล่เสมอตอนกลับมาบ้าน และมักให้ตนนวดให้บ่อย ๆ

       อย่างไรก็ตาม ตนเตรียมพาลูกสาวเข้ารักษาอาการอีกครั้งจากหมอเฉพาะทางเรื่องกระดูกตามนัด และจะมีการนำภาพเอกซเรย์ให้ ผอ.โรงเรียน เพื่อร้องขอให้ลูกสาวเปลี่ยนไปใช้กระเป๋าแบบลากแทน เนื่องจากกลัวว่าหากยังต้องแบกกระเป๋าแบบนี้อยู่ อาการอาจหนักกว่าเดิม แต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้รับอนุญาตหรือไม่

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 

khonkaenlink.info

 

ขอขอบคุณ 

ข้อมูล : https://hilight.kapook.com/view/191406

ไม่มีความคิดเห็น: